Du lịch Mỹ – Mỹ chống du lịch sinh con

Du lịch Mỹ – Nhiều khu căn hộ sang trọng ở Nam California được gọi là “khách sạn thai sản” cho phụ nữ Trung Quốc muốn sinh con tại Mỹ đã bị khám xét sáng 3-3-2015, đỉnh điểm một chiến dịch liên bang quy mô chưa từng có.

mychongdulichsinhcon_02<//p>

NBC News cho biết, các nhân viên Bộ An ninh Nội địa đã tràn vào The Carlyle, một khu căn hộ sang trọng ở Irvine, California, nơi ở của nhiều phụ nữ mang thai và bà mẹ mới sinh. Mỗi người đã chi 40.000-80.000 USD để được đưa đến sinh con tại Mỹ. Một người trong số phụ nữ này nói với NBC News: “Tôi làm điều này vì nền giáo dục cho thế hệ tiếp theo”.

Những phụ nữ này được xem là nhân chứng chứ không bị bắt. Thay vào đó, các nhà điều tra nhằm vào những kẻ cầm đầu đường dây, đã bỏ túi hàng trăm ngàn đô la không nộp thuế để giúp công dân Trung Quốc có thị thực vào Mỹ rồi cung cấp dịch vụ cho đến khi họ sinh con trong một bệnh viện Mỹ, với cam kết đứa trẻ sẽ nhận được số an sinh xã hội và hộ chiếu Mỹ khi bà mẹ rời Mỹ.

mychongdulichsinhcon_03

Phụ nữ Trung Quốc đang đổ đến Mỹ sinh con do Mỹ cấp quyền công dân cho bất kỳ trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Mỹ. CNN dẫn nguồn truyền thông Trung Quốc cho biết năm 2012 có khoảng 10.000 phụ nữ Trung Quốc đã sinh con ở Mỹ, gấp đôi con số 4.200 vào năm 2008. Chi phí mỗi người 40.000-60.000 USD, nằm trong khả năng của giới nhà giàu Trung Quốc vốn đang ngày càng đông. Theo báo cáo Hurun năm ngoái, khoảng 2/3 số người Trung Quốc có tài sản trên 10 triệu NDT (1,6 triệu USD) trong ngân hàng đã di cư hoặc có kế hoạch di cư.

“Đến Mỹ để sinh con không hẳn là bất hợp pháp, nhưng nếu nói dối về lý do đến Mỹ thì đó là gian lận thị thực”, Claude Arnold, nhân viên chuyên trách điều tra thuộc Bộ An ninh Nội địa ở Los Angeles cho biết.

mychongdulichsinhcon_01

Những hình ảnh từ một trang web mời chào phụ nữ Trung Quốc đến Mỹ sinh con

Chiến dịch khám xét hơn 20 địa điểm ở Los Angeles, các quận Orange và San Bernardino, nhằm vào 3 đường dây du lịch sinh con vốn cạnh tranh nhau. Những người đứng đầu đường dây điều hành địa điểm The Carlyle là Chao Chen và Dong Li, đã sử dụng một trang web để quảng cáo hoạt động, mời chào về những lợi ích của một đứa trẻ có quyền công dân Mỹ như 13 năm giáo dục miễn phí, hỗ trợ tài chính đại học chi phí thấp, môi trường sống ít ô nhiễm, một con đường bảo lãnh cho cả gia đình di cư khi đứa trẻ lên 21 tuổi… Khách hàng được tư vấn cách nói dối để xin được thị thực du lịch, cách bay qua các điểm du lịch như Hawaii và Las Vegas, tránh bay thẳng đến sân bay quốc tế Los Angeles để khỏi bị nhân viên di trú nghi ngờ, cách che giấu việc mang thai trong khi quá cảnh…

Những phụ nữ này sau đó được đưa đến ở The Carlyle, nơi thu phí khoảng 3.000 USD/tháng cho một căn hộ 2 phòng ngủ với các tiện nghi như ban công riêng, hồ bơi phong cách resort, các lều có TV màn hình phẳng… Họ được đưa đi khám bác sĩ, đến các nhà hàng và cửa hàng như Target, Babies R Us…

Khi sinh con, họ vào một số bệnh viện ở quận Orange, nhưng không trả đủ phí – khoảng 25.000 USD – cho các dịch vụ y tế, mà được giảm giá cho người nghèo, từ miễn phí đến 4.000 USD. Nhà chức trách cho biết điều này gây thiệt hại lớn cho các bệnh viện. Chỉ trong 2 năm tại một cơ sở y tế, hơn 400 trẻ sơ sinh có liên quan du lịch sinh con đã được sinh ra. Cha mẹ một đứa bé sinh tháng 4-2014 đã trả phí bệnh viện chỉ 4.000 USD nhưng đã xài tiền ở Wynn Las Vegas Hotel, mua hàng hiệu Rolex và Louis Vuitton… là chủ một tài khoản có đến gần 250.000 USD.

Vụ gian lận này đã vượt ra ngoài gian lận thị thực. Li đã không nộp tờ khai thuế Mỹ và Chen đã không khai hàng trăm ngàn đô la thu được. Ngoài ra, Chen và vợ, Jie Zhu còn làm đám cưới giả, giả vờ ly dị để có thể nhận “thẻ xanh” trong các cuộc hôn nhân ở Mỹ.

Hiện tượng người nước ngoài đến Mỹ để sinh con không phải mới nhưng đang phát triển. Một nghiên cứu cho thấy 40.000 trẻ em mỗi năm được sinh ra ở Mỹ với mẹ đến đây bằng thị thực du lịch, theo NBC News.

Vụ khám xét ngày 3-3 đánh dấu chiến dịch lớn quy mô liên bang đầu tiên chống du lịch sinh con tại Mỹ. Ngoài tại The Carlyle, chiến dịch nhắm 2 đường dây khác. Wen Rui Deng, Li Yan Lang và Wen Shan Sun bị cáo buộc thu mỗi phụ nữ 10.000-25.000 USD để đưa họ đến khu căn hộ Pheasant Ridge ở Rowland Heights, nơi cung cấp “dịch vụ hoàng gia” bao gồm y tá giữ trẻ. Một công ty khác tên gọi USA Happy Baby, do Michael Wei Liu Yueh và Jing Dong điều hành, đặt tại khu căn hộ The Reserves ở Rancho Cucamonga.

mychongdulichsinhcon_04

Nhà chức trách Mỹ khám xét khu chung cư ở Irvine, California, nơi một doanh nghiệp du lịch sinh con thu mỗi phụ nữ mang thai 50.000 USD phí ăn ở và đi lại.

Vụ điều tra The Carlyle bắt đầu vào tháng 6-2014 khi Sở Cảnh sát Irvine nhận được một tin báo vô danh đã được chuyển cho Bộ An ninh Nội địa. Hải quan Mỹ và Dịch vụ Di trú cũng nhận được tin báo tương tự. Một nhân viên mật đóng giả khách hàng, muốn sắp xếp cho em họ mình sinh con ở Mỹ, đã được Chen cung cấp các chi tiết của chương trình, từ cách nhân viên ở Trung Quốc của Chen sẽ sắp xếp cho cuộc phỏng vấn xin visa đến tư vấn không nên bay thẳng đến Los Angeles.

Trả lời phỏng vấn của CNN Money hồi tháng 2, một khách hàng là Felicia He, 27 tuổi, cho biết cô đã chi hàng chục ngàn đô la để sinh con ở California: “Tôi bắt đầu chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến đi khoảng cuối tháng thứ ba của thai kỳ. Tôi đã hỏi bạn bè từng sinh con ở Mỹ để tìm bác sĩ tư vấn, sau đó tìm nơi để ở trong vài tháng, rồi mua vé máy bay”. He, đã sinh con ở Mỹ năm ngoái, cho biết một hộ chiếu Mỹ cho con có nghĩa là tiếp cận các cơ hội giáo dục tốt hơn, cũng giúp mở cánh cửa vào các trường quốc tế độc quyền ở Bắc Kinh, nơi cô sống với chồng, và các tùy chọn cho con du học bậc trung học và đại học. Có điều là mang một hộ chiếu Mỹ nghĩa là đứa trẻ phải chịu trách nhiệm nộp thuế ở Mỹ.

Theo báo Sài Gòn giải phóng

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất