Các kiểu sale mùa hè ở Mỹ

Bán hàng kiểu Mỹ là một dạng kinh doanh đặc biệt thú vị. Nó khiến cho các “tín đồ shopping” đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Người Mỹ Sale hầu như quanh năm và mùa hè cũng nằm trong chuỗi sự kiện thương mại kiểu như vậy.

Mall – Outlet – Shop

Đến Mỹ đúng vào dịp Summer sale (giảm giá mùa hè), và July-fourth (Quốc khánh Mỹ 4 tháng 7), đi đâu cũng thấy các cửa hàng treo bảng giảm giá chóng mặt: “On sale 50 – 70%” hoặc “all sale 50%”, từ Mall (khu mua sắm lớn) đến Outlet (khu tập trung bán hàng hiệu giảm giá). Mua 2 tặng 1, mua cái thứ nhất được giảm giá 50% cho cái thứ hai, mua 4 tính tiền 3… rất quen thuộc với người tiêu dùng Mỹ. Thỉnh thoảng lại thấy các anh chàng cầm bảng quảng cáo “50% – 60% off… đủ loại” nhảy múa tưng bừng trên vỉa hè, trước các cửa hàng để chào mời khách trong cái nắng oi ả.

shopping mỹ màu sale

Mùa hè, 7, 8 giờ tối trời vẫn sáng trưng, nên không chờ đến cuối tuần các Mall mới đông vui, mà ngay sau giờ làm việc ngày thường đã thấy chỗ nào cũng người xếp hàng rồng rắn trước các cửa hàng. Mỗi Mall rộng khoảng vài chục hecta, với cả trăm cửa hàng đủ mọi thương hiệu nổi tiếng, đi trễ khó mà tìm được chỗ đậu xe, vì vậy mỗi lần đi Mall là mất cả ngày mới đã.

Tuy vậy, các cửa hàng chính hiệu dù đã sale rồi nhưng quần Jean Levis cũng còn 50 – 70 USD/cái là bình thường, túi xách Coach xoàng xoàng cũng phải trên 100 USD/cái. Cư dân sống lâu năm ở Mỹ mách bảo, muốn mua được hàng hiệu vừa túi tiền thì phải vào các shop của T-J –Maxx, Marshall hay Ross – 3 hệ thống cửa hàng chuyên bán đủ loại hàng hiệu tồn kho giá rất rẻ. Những nơi này, túi xách Tommy chỉ khoảng 29 USD/cái, giày Puma 25 USD/đôi, áo thun Adidas từ 7 – 15 USD/cái. Ngoài hàng thời trang, nơi đây còn bán đủ các mặt hàng từ mỹ phẩm, đồ chơi, đồ nhà bếp… rẻ thấy ham, thích nhất là bảo đảm đúng hàng hiệu.

shopping sale

Mua xong được đổi, trả thoải mái, tha hồ lựa chọn, tùy thích thử quần áo chẳng ai phàn nàn, lúc nào các nhân viên bán hàng cũng tươi cười, tận tình phục vụ. Khách hàng thậm chí không cần thử tại chỗ, cứ thấy thích là mua đại mang về, chừng nào không thích nữa thì lại trả. Thậm chí nếu thấy lần sau giá sale hấp dẫn hơn, ta mang đến đổi cũng được, không thành vấn đề. Kiểu bán hàng dễ thương như vậy hỏi làm sao mà kềm lòng cho đặng!

Garage cũng sale

Nhà ở Mỹ đa phần đều có garage, thường thì đủ chỗ cho 2 chiếc xe hơi, rộng hơn thì được 3 – 4 chiếc. Vào mùa sale, nhiều nhà cứ đậu xe ngoài đường, biến cái garage thành…cửa hàng. Ở lâu mới biết, cái thú đi mua hàng sale không chỉ riêng có ở khách du lịch mà đa phần người Việt nào ở Mỹ cũng thích đi shopping. Cuối tuần đi siêu thị hay shopping thấy hàng sale là mua, nhiều khi chưa dùng đến cứ chất chồng, chất đống trong tủ, garage, nhà kho…

Có chị Việt kiều qua Mỹ gần 10 năm, cho biết cái thú mua sắm quần áo trong Mall của mình chưa bao giờ vơi, vì thế quần áo chất trong tủ không còn chỗ trống, treo chật đến nỗi có những món chị không hề nhớ là đã mua lúc nào. Khi tủ hết chỗ chứa, nhà kho quá bề bộn thì cả nhà xúm vô dọn cái garage, biến nó thành cửa hàng để sale. Cuối tuần đi trên đường thường thấy có bảng đề “Garage Sale”, kèm mũi tên chỉ dẫn vào tận từng nhà. Vào đây mua hàng thật thú vị, hàng gì cũng có, bán rẻ rề.

Có món giá chỉ 50 cent, 1 USD, nhiều lắm thì vài USD/món. Một cái áo sơmi còn mới nguyên, giá 49 USD, ở các cửa hàng sale còn 16 USD, thế nhưng bán ở garage sale chỉ có 1 USD, có lẻ vì nó đã bị chủ nhà bỏ quên lâu quá, lỗi thời.

Một Việt kiều kể, thích nhất là mua được những bức tranh đẹp, hay đồ trang trí nội thất “Made in Italy” hay “Made in Japan” hẳn hoi, giá chỉ vài USD. Cô người cho biết, thời gian đầu định cư tại Hoa Kỳ, 90% đồ dùng trong gia đình là hàng mua từ garage sale. Bây giờ khá giả hơn, sắm đồ mới, gia đình lại dọn garage để…sale đồ cũ. Bởi vậy không ai biết được vòng đời của mấy món hàng bán ở đây đã được sale bao nhiêu lần, qua bao nhiêu chủ…; chỉ thấy ưng ý, “độc lạ” là mua.

shopping o my

Hai ngày cuối tuần có gia đình bán đâu được chừng 100 USD là nhiều, dưới cái nóng hầm hập của garage. Do vậy giới nhà giàu thường không chọn cách bán hàng kiểu garage sale mà họ dọn đồ đạc ra đường rồi…tặng cho các tổ chức từ thiện.

Các cơ quan này gom hàng về làm vệ sinh,”tút” lại, rồi mang đến các cửa hàng “Good Will”. Những nơi này bán rẻ như cho, chịu khó sưu tầm cũng được những món hàng như ý. Ví dụ bộ nồi Vision 3 cái mới nguyên ở một Good Will tại San Diego (California) chỉ 3 USD, bộ dao 12 món chỉ có 2 USD… Các tổ chức từ thiện thường gửi thư đến từng nhà, thông báo rõ lịch hàng tuần, hàng tháng họ sẽ đi gom hàng để gia chủ chuẩn bị.

Một dạng sale khác cũng rất phổ biến ở Mỹ là “moving sale”, bán tất cả đồ dùng trong nhà, có nhiều món nhìn rất mê Thường khi nhà bị ngân hàng “kéo” (thu hồi khi gia chủ chậm trả tiền góp mua nhà quá 3 tháng), hoặc phải dời nhà đi nơi khác… Ngoài ra còn có estate sale (tương tự moving sale) nhưng chỉ khác là chủ nhân không thuộc diện bị ngân hàng “kéo” hoặc chuyển chỗ ở, mà bởi vì họ…giã biệt cõi đời.

Với đủ kiểu sale như trên, thì dù giàu hay nghèo, người Mỹ (và cả dân nhập cư) cũng đều có cơ hội mua sắm, ai cũng được khuyến khích shopping… Mua sắm càng nhiều thì kinh tế càng phát triển, đó là mong muốn của Chính phủ lẫn người dân. Với “công nghệ sale” phong phú như vậy, du khách cũng nên thử dạo qua một lần cho thế nào là “buôn bán kiểu Mỹ” và tin chắn sẽ vô cùng thích thú.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất