Hè 2019, Du Lịch Hoàn Mỹ có chương trình du ngoạn khám phá những kỳ quan thiên nhiên trên nước Mỹ, gồm có một địa chỉ cực kỳ nổi tiếng Yellowstone National Park.


Công viên quốc gia Yellowstone

Đây chính là công viên quốc gia đầu tiên, không chỉ của nước Mỹ mà của cả thế giới. Trải rộng trên 8983km2 ở giữa ba tiểu bang Wyoming, Montana và Idaho, Yellowstone trở thành công viên quốc gia vào tháng 3/1892.Cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, bầu không khí trong lành, những cánh rừng cổ thụ thân to vươn cao ngút tầm mắt, những con suối nước nóng rào rạo ngày này qua tháng nọ... khiến Yellowstone rộng lớn luôn có hấp lực rất mạnh. Vì thế không ngạc nhiên khi biết mỗi năm có đến trên 4 triệu khách tìm đến đây chiêm ngắm.

Vào mùa hè, bạn có thể bắt gặp được những con thú lâu nay vẫn được bảo vệ, hưởng cuộc sống an bình trong công viên quốc gia này, nào là hươu, dê núi, cừu sừng cong to, nai sừng tấm... và không thiếu những con sói xám và gấu nâu lực lưỡng. Ngước mặt lên trời xanh, khách nào tinh mắt có thể phát hiện trên cành cây cao những con đại bàng trông thật uy nghi, chúng là biểu tượng của nước Mỹ.

Một con thú lâu đời, rất quý hiếm khác mà trong Yellowstone nay có đàn khoảng 5000 con sống hoàn toàn trong môi trường tự do là bison, loài bò rừng có từ thời tiền sử và từng bên bờ tuyệt chủng vì bị săn bắn lấy da hồi những năm 1880!

Công viên quốc gia Yellowstone

Ảnh Du lịch Hoàn Mỹ

Công viên quốc gia Yellowstone

Ảnh Du lịch Hoàn MỹNhưng “tiết mục” thu hút nhiều khách tham quan nhất là một geyser (tia) nước nóng từ lòng đất bắn vọt lên cao 184 feet trong suốt 5 phút, khoảng 90 phút một lần, thật đều đặn và chính xác như đồng hồ Thụy Sĩ. Từ năm 1870 nó đã có tên gọi là Old Faithful. Bị “chèn ép” trong lòng đất, thay vì trôi chảy yên ả, làn nước rất nóng như nổi giận và phun tỏa mỗi lần khoảng 30m3 nước, thông qua một cái khe có đường kính chỉ là 4inch. Đám đông du khách đứng quanh trên những ván gỗ, sau thời gian xếp hàng rồng rắn, chờ đợi, được mục kích geyser bắn vọt thì ồ lên sung sướng, mãn nguyện. Các nhà địa chất học cho biết ở sâu trong lòng đất phía dưới Old Faifthful là một bể nước rộng chừng 200m chiều ngang, chứa khoảng 300.000m3 nước sôi.

cong vien quoc gia yellowstone

Ảnh Du lịch Hoàn Mỹ

cong vien quoc gia yellowstone hoa ky

Ảnh Du lịch Hoàn Mỹ

Công viên quốc gia Yellowstone Mỹ

Ảnh Du lịch Hoàn Mỹ

Giới chức năng địa lý và môi trường Mỹ rất hãnh diện khoe rằng Yellowstone có trên 500 geyser vẫn đang hoạt động, tức chiếm đến 60% tổng số geyser hiện có khắp thế giới. Do đâu mà công viên quốc gia này có nhiều geyser, suối nước nóng đến như thế (riêng Grand Prismatic Spring là suối nước nóng có kích cỡ rất đáng nể: sâu m và ngang 112,8m)?. Thưa nhờ nó có một núi lửa đã từng phun trào nham thạch, lần cuối cùng cách nay đã 700.000 năm. Vậy mà vẫn cò dư thừa sức nóng!

Yellowstone còn có 350 thác nước, gồm cả Lower Falls với chiều cao nước đổ 94m là thác nước cao gấp hai lần thác nước Niagara Falls giữa biên giới hai nước Mỹ và Canada và cũng là một địa chỉ du lích thú vị mà Du Lịch Hoàn Mỹ đã có nhiều năm kinh nghiệm dẫn đưa du khách Việt đến khám phá.

Yellostone là điểm tham quan có trong tour Hoa Kỳ bờ Tây: khởi hành Tháng 8, 9/2019. bài viết khác