Search

Share

Du lịch Nam Mỹ: Bí ẩn nền văn minh tại thành phố Cuzco

Mục lục

Thành phố Cuzco hay thủ phủ của tỉnh Cuzco ngày nay là nơi có diện tích khiêm tốn chỉ khoảng 10 km2, được xem là bảo tàng sống của người Inca, từng chứng kiến nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu, khốc liệt. Người Inca tin rằng thủ đô của họ là trung tâm của vũ trụ, được hình thảnh bởi thần mặt trời Inti. Hơn 500 về trước, thành phố Inca từng là trung tâm văn hoá, kinh tế, chính trị của đế chế Inca.

Khám phá thành phố Cuzco và nền văn mình Inca

Thành phố Cuzco nằm trên độ cao 3.400 m, được thiết kế rất khoa học. Điều này được minh chứng rất rõ ràng qua nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng như đền mặt trời Coricancha, hay hệ thống cung cấp nước vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Dưới thời hoàng kim của đế chế Inca, đền mặt trời Coricancha là công trình uy nghi nhất, là niềm tự hào của tộc người này với những bức tường được dát vàng, những căn phòng được dát bạc, những bức tượng trang trí được đúc bằng kim loại quí rất tinh tế. Nhưng những thứ đó đã bị huỷ hoại hay bị mất cắp khi người Tây Ban Nha xâm chiếm vùng đất này. Thậm chí, họ còn cho xây dựng trên đóng đổ nát của ngôi đền 1 tu viện thiên chúa giáo mang tên Santa Domingo.

Đoàn khảo sát tiền trạm tour Nam Mỹ của Du lịch Hoàn Mỹ tháng 4/2013. - thành phố Cuzco - du lịch hoàn mỹ

Đoàn khảo sát tiền trạm tour Nam Mỹ của Du lịch Hoàn Mỹ

Năm 1950, một lần nữa hình ảnh của đền mặt trời được khơi dậy sau 1 trận động đất. Chính trận động đất này đã để lộ ra phần móng vững chắc của công trình kiến trúc cổ này. Bên cạnh đền mặt trời, con hẻm Calle Loreto, hay pháo đài Sacsayhuaman được xây dựng bằng những phiến đá mài nhẵn, xếp chồng khít lên nhau mà không sử dụng bất kì chất kết dính nào cũng nổi tiếng không kém.

Xem thêm: Du lịch Mỹ

Năm 1553, khi quân đội Tây ban Nha nổ phát súng tấn công vùng đất Inca, thì thủ đô Cusco, niềm kiêu hãnh của người Inca bị tàn phá nặng nề. Nhiều công trình kiến trúc Tây Ban Nha theo thời gian dần thay thế những kiến trúc truyền thống nơi đây. Sự hoà hợp giữa nếp sống phương Tây và nền văn hoá bản địa đã làm cho thành phố Cuzco thú vị hơn bao giờ hết.

Cũng vì những giá trị văn hoá, vì những trang sử bi hùng đầy máu và nước mắt, thành phố Cuzco với những cụm di tích của nó đã được tổ chức UNESSCO công nhận là di sản văn hoá của nhân loại vào năm 1983.

Du lịch Hoàn Mỹ

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy