Share

Du lịch Nam Mỹ – Những tập quán cần lưu ý khi du lịch Nam Mỹ

Mục lục

Tại Nam Mỹ chất lỏng thường được bán trong túi nhựa và tên phố hay được đặt theo ngày tháng.Cũng như các vùng đất khác, từ Nam Mỹ trở về bạn sẽ thu được những điều thú vị là khám phá những phong tục và tập quán của nơi này.

Không vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu

tapquannammy_01

Lưu ý không vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu tại một nhà nghỉ.

Dù bạn ở bất cứ quốc gia nào ở Trung Mỹ hay Nam Mỹ, giấy vệ sinh phải được vứt vào thùng rác. Đây quả là một thử thách khó khăn với những du khách đến từ nước Mỹ.

Lý do không phải vì người dân địa phương có tập quán làm như vậy mà bởi nhà vệ sinh của họ không được thiết kế để có thể chấp nhận việc vứt giấy vào bồn cầu. Tất cả các nhà nghỉ ở đây đều có một “lời nhắc nhở tế nhị” về điều này được dán trên cửa.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Chất lỏng được bán trong túi nhựa

tapquannammy_02

Sữa được đựng trong các túi nhà bày bán tại cửa hàng.

Nước đóng chai cũng được bày bán ở các nước nước Brazil, Argentina, Peru … này, tuy nhiên đồ uống được đựng trong túi nhựa sẽ có giá rẻ hơn rất nhiều. Các cửa hàng ở ven đường sẽ bán rất nhiều loại nước hoa quả khác nhau, thậm chí cả một bữa ăn với cơm và gà được đựng trong một chiếc túi nhựa sạch. Sữa chua ở đây cũng phổ biến ở dạng lỏng và được đựng trong các túi nhựa.

Tên phố được đặt theo ngày tháng

tapquannammy_03

Tên phố được đặt theo ngày tháng.

Điều này có thể gây khó khăn khi bạn sử dụng bản đồ khi du lich Nam Mỹ, đặc biệt là khi trao đổi với một người bạn đường. Câu chuyện có thể diễn ra khi bạn hỏi: “Khi nào thì rẽ?”, người kia đáp: “Mùng 9 tháng 10”, bạn sửng sốt: “Tôi hỏi là chúng ta sẽ rẽ ở đâu cơ mà?”. Đó chỉ là một trong những câu chuyện hài hước mà chúng ta có thể sẽ gặp phải khi đi du lịch trên những con phố ở Nam Mỹ.

Những ngày tháng năm được đặt tên cho các phố thường gắn liền với truyền thống của địa phương, có thể là ngày độc lập hoặc một số ngày lễ khác.

Những tòa nhà còn đang xây dang dở

tapquannammy_04

Một ngôi nhà đang xây dở ở Quito, Ecuador.

Những cọc sắt vẫn đâm lên tua tủa từ mái bằng của rất nhiều tòa nhà. Bạn có thể nghĩ là họ vẫn chưa hoàn thiện căn nhà, tuy nhiên các cột sắt đó là “để chờ” cho kế hoạch trong tương lai.

Chúng ta thì thường quan tâm đến hình thức của căn nhà tuy nhiên những người dân ở đây lại quan tâm nhiều hơn đến chi phí. Trông căn nhà có vẻ xấu xí nhưng nếu như họ định xây thêm tầng thì sàn xi măng đã có sẵn và các cọc sắt thì cũng đã sẵn sàng để đổ bê tông.

Các dịch vụ đổi tiền là cực kỳ hiếm

Thông thường khi sử dụng các máy rút tiền, chúng ta thường nhận được những tờ tiền mặt có mệnh giá rất lớn.Trên thực tế rất khó để chi trả bằng những tờ tiền có mệnh giá lớn như thế.

Đây là một thông lệ phổ biến trên khắp các nước ở Trung Mỹ và Nam Mỹ. Có thể bạn sẽ phải mua một thứ gì đó chỉ để lấy tiền lẻ. Nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng không phải người bán nào cũng sẵn sàng bán hàng nếu phải trả lại một số lượng tiền lẻ lớn như vậy.

Những chiếc xe buýt của trường học cũng có “một đời sống khác”

tapquannammy_05

Xe buýt ở Guatemala.

Những chiếc xe buýt trường học thường khoác lên mình những tấm áo ngộ nghĩnh, bắt mắt và nó cũng được coi là phương tiện giao thông chính trên đường phố ở rất nhiều quốc gia Nam Mỹ. Thường trên xe đông nghẹt người và bạn sẽ không phải mua vé để được lên xe. Chỉ việc vẫy và lên xe và bạn sẽ có 2 giờ “trải nghiệm” không bao giờ có thể quên trong cuộc đời. Đừng lo nếu như bạn quên không mang đồ ăn vặt hay nước uống lên xe, những người bán hàng ven đường sẽ chào bán chúng.

Trả tiền để sử dụng nhà tắm

Những nhà tắm công cộng không bao giờ được miễn phí.Thường sẽ phải trả khoảng 25 cent để sử dụng và thậm chí đôi khi còn phải trả thêm tiền để dùng giấy vệ sinh.Điều tồi tệ là những nhà tắm này thường rất bẩn và mất vệ sinh.

Bảo vệ được trang bị súng

tapquannammy_05

Bảo vệ ở Zipaquira, Columbia.

Bảo vệ thường canh gác ngoài các ngân hàng, bảo tàng, cửa hàng quần áo, trạm bơm xăng, đôi khi cả nhà hàng và họ thường mang cả súng. Lúc đầu bạn có thể thấy hơi “hoảng” nhưng đây là một điều bình thường nhằm đảm bảo an ninh và an toàn cho mọi người.

Xà phòng rửa bát dạng tuýp

Một tuýp xà phòng với một miếng giẻ rửa bát bên cạnh sẽ có thể khiến bạn phải chú ý.

Xe túc túc và xe máy

tapquannammy_07

Xe túc túc ở Panajechel, Guatemala.

Rất nhiều người chở hàng trong thị trấn hoặc làng nhỏ lái những chiếc xe túc túc hoặc xe máy với giỏ hàng kéo ở đằng sau. Xe túc túc là một phương tiện di chuyển rẻ và nhanh trong các khu phố đông đúc. Tuy nhiên bạn cũng phải trả giá trước khi lên xe. Trải nghiệm với xe túc túc thật sự là một điều thú vị mà các du khách đến đây nên thử ít nhất một lần.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...

@dulichHoanMy