Du lịch Nam Phi – Núi BànCape Town là một thắng cảnh nổi tiếng, niềm tự hào của Nam Phi. Nó đã được bình chọn là một trong bảy kì quan thiên nhiên mới của thế giới. Sở dĩ nó có tên như thế là vì trông từ xa, đỉnh núi bằng phẳng như mọt cái bàn, quang cảnh thiên nhiên bao quanh ngọn núi cũng muôn màu muôn vẻ.
nui-ban6
Núi Bàn nhìn từ bãi biển

Hệ thống cáp treo đặc biệt

Núi Bàn cao 1.085 mét so với mặt biển. Nó nằm sát thành phố Cape Town như điểm tựa phía nam của thành phố. Vách núi cheo leo và hiểm trở, tuy vậy vẫn có những cung đường được vạch sẵn cho du khách thích trekking, đi bộ và khám phá. Đa số du khách lên đỉnh Núi Bàn bằng hệ thống cáp treo.

nui-ban5
Hệ thống cáp treo với ca-bin hình tròn

Đây là hệ thống cáp treo đặc biệt cần được giới thiệu vì nó rất tân kì, không giống hệ thống cáp treo ở các nước. Năm 1929, hệ thống cáp treo theo lối cũ được khánh thành. Năm 1997 (tức là 68 năm sau), hệ thống cáp treo mới hoàn thành thay thế hệ thống cũ. Sự khác nhau nằm ở chỗ ca-bin chở khách có hình tròn chứ không có hình vuông như trước kia. Khi lên cũng như khi xuống, chiếc ca-bin xoay tròn 360 độ, du khách ngồi im mà vẫn có thể ngắm nhìn toàn bộ cảnh quan bên dưới. Ca -bin mới chở được nhiều du khách hơn, tốc độ di chuyển nhanh hơn. Điều đặc biệt là mỗi ca-bin chứa 4.000 lít nước ở dưới đáy, để cân bằng không bị chao đảo vào những lúc có gió thổi mạnh. Những ngày im gió, nước được đổ ra và được đưa vào cung cấp cho nhà hàng trên đỉnh núi. Nhìn từ xa, trạm cáp treo và nhà hàng bên cạnh trông giống như một pháo đài sừng sững bên vách núi cheo leo.

nui-ban-1
Trạm cáp treo trên Núi Bàn giống như một pháo đài

Đỉnh núi trong mây

Từ xa thấy ngọn núi bằng phẳng như một mặt bàn khổng lồ, nhưng khi lên đến nơi mới thấy ở đây có nhiều phiến đá lớn, nhỏ, cao thấp lô nhô. Cũng có nhiều thực vật, nhưng các loại cây đều nhỏ, không cao. Người ta tạo những lối đi quanh co, lên cao, xuống thấp, để du khách đứng ở nhiều vị trí ngắm toàn cảnh bên dưới.

nui-ban2
Quang cảnh nhìn từ đỉnh Núi Bàn

Có một vòi nước bên cạnh phiến đá, đấy là nước trong lòng núi chảy ra, rất sạch và có nhiều khoáng chất có lợi cho sức khoẻ. Tôi cũng bắt chước mọi người, đến hớp vài ngụm từ vòi nước để lấy “hên”. Có một trụ lớn, trên mặt tròn có ghi tên thủ đô các nước ở các vị trí khác nhau.

nui-ban4
Tác giả (áo vàng) cùng DL Hoàn Mỹ trước cổng Shopping Mall V&A water front, Núi Bàn

Cứ vào buổi chiều, đỉnh Núi Bàn bị mây phủ kín như tấm vải choàng lên mặt bàn. Lúc này, rõ ràng là chúng tôi đang đứng trong mây. Những cuộn mây trắng đang lởn vởn bên trên chúng tôi, xung quanh chúng tôi, bên dưới chúng tôi. Cảm giác thích thú, tôi tự nghĩ: thế là mình đang ở trên thiên đình đây. Khi mặt trời từ từ lặn xuống chân trời ngoài biển khơi, mây trở nên dày đặc hơn, óng ánh màu vàng và bạc trông rất đẹp mắt.

Thiên nhiên chung quanh Núi Bàn

nui-ban9
Đường đi bộ lên đỉnh Núi Bàn

Núi Bàn nằm trong một khung cảnh thiên nhiên vừa nên thơ vừa hùng vĩ. Từ đỉnh núi nhìn về hướng bắc là thành phố Cape Town sôi động với bến cảng VictoriaAlfred, với các toà nhà lộng lẫy. Xa hơn nữa là hòn đảo Robben nằm cách bến cảng 11km. Từ thành phố Cape Town đi về phía nam là những bãi biển xinh đẹp nối liền nhau không dứt. Giữa thành phố và Núi Bàn, nổi lên hai ngọn núi có hình thù độc đáo với cái tên gọi là Đầu Sư Tử (Lion’s Head) và Đỉnh núi quỷ (Devil’s Peak). Về phía nam Núi Bàn, dãy núi Mười hai tông đồ (Twelve Apostle) nổi lên như một bức tường thành vĩ đại che chắn ở phía nam. Trải dài chung quanh Núi Bàn là Vườn thực vật quốc gia Kirstenbosch, một trong những vương quốc hoa phong phú nhất thế giới. Nó rộng 510 ha với 6.000 chủng loại thực vật và được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá của thế giới năm 1999.

nui-ban-8
Đường đi bộ lên đỉnh Núi Bàn

Riêng ở chân Núi Bàn, có đến 1.500 chủng loại hoa. Do thời tiết khắc nghiệt, gió biển rất mạnh, đất xen lẫn với đá, mùa hè thì nóng và khô, mùa đông thì lạnh và ẩm nên các loại hoa ở đây đều nhỏ bé. Đặc biệt, có loại hoa được đặt tên là fybos (gồm 24 chủng loại) có đặc điểm là vẫn sống sót sau hoả hoạn. Sau trận hoả hoạn, thân cây bị cháy hết, nhưng gốc cây nằm trong lòng đất không bị cháy và sau đó vẫn tiếp tục sống trở lại và nở hoa.

Đảo Robben

nui-ban7
Đảo Robben
 

Đứng trên đỉnh Núi Bàn, có thể nhìn thấy đảo Robben rất rõ. Hòn đảo chỉ cách Cape Town 11km về phía Bắc. Hòn đảo này trở nên nổi tiếng khắp thế giới vì nó gắn liền với Nelson Mendela, vị lãnh đạo vĩ đại đấu tranh suốt đời cho sự giải phóng người da đen ở Nam Phi.

nui-ban3
Khách hàng của DL Hoàn Mỹ bên tượng đài Nelson Medela

Từ nhiều thế kỷ, đảo Robben là một nhà tù cách biệt với thế giới bên ngoài (giống như Côn Đảo ở Việt Nam). Năm 1964, Nelson Medela bị chính quyền phân biệt chủng tộc của người da trắng kết án tử hình, sau đó chuyển thành tù chung thân. Ông bị giam cầm trên đảo Robben 27 năm trời, cho đến năm 1990 được trả tự do, đến năm 1994 được bầu làm tổng thống, vị tổng thống da đen đầu tiên của nước Cộng hoà Nam Phi.

Đảo Robben là một chứng nhân lịch sử quan trọng, còn nhà tù trên đảo nay trở thành nhà bảo tàng, một địa điểm tham quan cho du khách muốn tìm hiểu lịch sử Nam Phi.

Trần Vĩnh An – Theo HTV