Search

Share

Du lịch Nam Phi – Thăm xứ sở rượu vang (Kỳ 4)

Mục lục

Du lịch Châu Phi – Vùng đất tiếp giáp thành phố Cape Town là khu vực trồng nho và sản xuất rượu nho lớn nhất ở Nam Phi có tên gọi chung là Cape Winelands. Chúng tôi dành trọn một ngày để đến thăm một trong những thành phố ở trung tâm vùng Winelands là Stellenbosch, thăm cánh đồng nho và xưởng chế biến rượu vang ở nông trại Boschendal.

tham-xu-so-ruou-vang1Vườn nho Stellenbosch, Nam Phi – Ảnh: Wikimedia Commons

Khoảng cách trắng… đen

Stellenbosch nằm cách Cape Town 50km về phía đông. Xe vừa ra đến ngoại ô Cape Town thì bắt gặp ngay khu nhà tồi tàn của người da đen (shanty town) chạy dài dọc theo xa lộ. Cũng là những chiếc liều bằng tôn và giấy cứng như những khu ổ chuột khác nhưng ở đây nó kéo dài đến hàng mấy cây số. Thật là cảnh tương phản hoàn toàn với những khu phố hiện đại, lộng lẫy trong nội thành Cape Town. Tuy ở Nam Phi không còn nạn phân biệt chủng tộc nhưng hố ngăn cách giữa người da trắng và người da đen còn lớn lắm. Người da đen chiếm 80% dân số Nam Phi, người da trắng 10%, còn lại 10% là người da màu khác. Hiện nay người da đen làm chủ về mặt chính trị, nhưng nền kinh tế vẫn do người da trắng nắm giữ. Có một số người da đen mới nổi lên và thành đạt trong kinh doanh nhưng con số đó có thể đếm trên đầu ngón tay. Nam Phi là nước có nền kinh tế phát triển cao, ngang bằng với các nước Tây Âu, nhưng đại đa số người da đen vẫn rất nghèo.

tham-xu-so-ruou-vangKhu ổ chuột của người da đen. Ảnh: Internet

Qua khỏi khu ổ chuột, cảnh quan trải qua hai bên đường trông rất đẹp mắt. Xe chạy qua những vườn nho nằm trong những thung lũng nên thơ, những làng mạc ẩn mình trong những lùm cây, xa xa là những dãy núi viền lấy chân trời. Chúng tôi đang đi vào xứ sở rượu vang với những địa danh nổi tiếng Groot Constantia, Paarl, Franschlock, Khayelisha, Stellenbosch.

Phố cổ Hà Lan

Thành phố Stellenbosch được thành lập năm 1679 bởi viên toàn quyền vùng Cape lúc bấy giờ là ông Simon van der Stel. Do đó, thành phố mang tên ông và được gọi là Stellenbosch (khu rừng của ông Stell). Từ một làng nhỏ của những di dân người Hà Lan vào thế kỷ 17, Stellenbosch phát triển thành một thị trấn rồi thành một thành phố khoảng 150.000 dân. Nhưng nhiều người quen miệng vẫn gọi nó là “làng Stellenbosch”. Nhà bảo tàng của thành phố vẫn giữ cái tên ban đầu là Bảo tàng làng Stellenbosch (Stellenbosch Village Museum).

tham-xu-so-ruou-vang-kh

Tác giá bên cạnh ngôi nhà xây dựng theo phong cách Hà Lan vào đầu thế kỷ 19

Ở trung tâm thành phố, còn nguyên vẹn những ngôi nhà 200-300 năm tuổi được xây dựng theo phong cách kiến trúc Hà Lan. Vách nhà sơn màu trắng được ốp những thanh gỗ hình chữ nhật, hình vuông hoặc tam giác. Một số nhà còn giữ lại mái lợp bằng cỏ ép trông rất đẹp mắt. Hai bên đường phố, toàn những cây sồi hàng trăm năm tuổi, đuợc trồng từ thời viên toàn quyền Simon van der Stell. Do đó, Stellenbosch còn được mệnh danh là Thành phố những cây sồi (City of Oaks). Ngôi nhà thờ với qui mô kiêm tốn có tên là nhà thờ Đức Mẹ (Moederkerk) được xây dựng lại từ năm 1723 sau một cơn hoả hoạn, làm tăng thêm hương vị của nông thôn Hà Lan trong khu phố cổ.

Đường phố được bóng cây sồi che mát rượi. thỉnh thoảng có vài chiếc xe hơi chạy lướt qua, quang cảnh thật là yên tĩnh, dễ chịu. Tuy vậy, thành phố nhỏ bé này lại có một trường đại học nổi tiếng nhất Nam Phi, với số lượng sinh viên là 25.000 người.

Buổi trưa, chúng tôi ghé vào một quán ăn truyền thống của người Hà Lan. Bên trong, bài trí như những ngôi nhà của nông dân, những bản nhạc phst ra là những bài dân ca Hà Lan. Cung cách phục vụ chu đáo, món ăn lạ miệng như pâtê cá, salade trộn thịt bò khô, thịt cừu nướng, nhưng thú thật không hợp với khẩu vị du khách Việt Nam.

Thưởng thức rượu vang

Stellenbosch là trung tâm của khu vực trồng nho và sản xuất rượu vang ở Nam Phi. Rượu vang ra đời và có truyền thống hàng nghìn năm ở các nước châu Âu như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Đó là thế giới cũ của rượu vang. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, một thế giới mới của rượu vang xuất hiện gồm những nước Úc, Nam Phi, Chi Lê, Mỹ (vùng California). Riêng Nam Phi mỗi năm sản xuất 1 tỉ lít rượu vang. Loại rượu vang Cabernet Sauvignon của Stellenbosch đã bắt đầu được ưa chuộng ở nhiều nước.

tham-xu-so-ruou-vang-kh02

Đoàn khách DL Hoàn Mỹ tại trang trại Boschendal, Nam Phi

Chúng tôi được hướng dẫn đến thăm Boschendal, một trang trại trồng nho lâu đời nằm gần Stellenbosch, Trang trại ra đời từ năm 1685, trải qua nhiều thăng trầm và thay đổi nhiều chủ nhân, đến naycó qui mô 250ha, trồng các loại nho Chardonnay, Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvignon, Merlot, Shiraz. Ở đây, người ta sản xuất rượu vang theo công nghệ hiện đại, không ủ nho trong những thùng gỗ như những lò rượu vang truyền thống ở Pháp, mà ủ trong những thùng bằng kim loại. Có một sự phân công thú vị là phân xưởng sản xuất vang đỏ chỉ sử dụng công nhân nam, còn phân xưởng sản xuất vang trắng chỉ sử dụng công nhân nữ.

tham-xu-so-ruou-vang-kh01

Đoàn khách DL Hoàn Mỹ tại trang trại Boschendal, Nam Phi

Tham quan xong, chúng tôi ra ngoài sân rộng, ngồi dưới bóng mát những cây sồi để thưởng thức các loại rượu vang. Trước mặt mỗi du khách, có 5 ly rượu vang và 1 ly nước trắng. Mỗi lần uống, phải qua ba giai đoạn: ngửi để thưởng thức hương vị bằng khứu giác, ngậm trong miệng một lúc để thưởng thức bằng vị giác, sau cùng mới uống từ từ. Nếu ai đó, cầm ly rượu vang lên nốc một cái, thì đó là ngưu ẩm, không biết uống rượu. Uống xong một loại vang thì uống một ngụm nước lã để cho tan hết hương vị loại rượu thứ nhất, rồi mới thưởng thức loại vang thứ hai. Khi cầm ly rượu, chỉ để hai ngón tay giữ chân ly chứ không áp lòng bàn tay vào thân ly. Rượu vang phải giữ ấm khi uống, không nên cho đá vào hoặc giữ trong tủ lạnh.

tham-xu-so-ruou-vang-kh03

Hầm rượu

Sau khi thưởng thức xong các loại rượu vang, mọi người đều vui vẻ mua một vài chai để làm kỷ niệm. Chủ nhân còn cho biết ở đây có bán thêm loại nút chai được thiết kế đặc biệt, có thể giữ cho rượu còn lại trong chai không bị chua nếu uống không hết chai rượu.

Trần Vĩnh An – Theo Báo HTV

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy