>> Du lịch Nam Tư – Cảnh sắc như tranh vẽ ở Bosnia và Herzegovina
>> Du lịch Nam Tư – Montenegro: Xứ sở của rượu Vang với vẻ đẹp huyền bí
>> Chương trình du lịch Nam Tư tham khảo

Du lịch Nam Tư – Với 65% diện tích được bao phủ bởi rừng, sở hữu hang động Postojna nổi tiếng nhất Châu Âu, hồ Bled trong vắt và tĩnh lặng giữa một vùng núi non kỳ vỹ…

 
Slovenia_01
 
Slovenia luôn được ví von như một việc ngọc quý giữa thiên nhiên nguyên sơ mà quyến rũ lạ thường! Điều gây ấn tượng mạnh là, mặc dù Slovenia có những khu nghỉ mát nổi tiếng của Châu Âu, nhưng rất ít ngôi nhà nghỉ nằm giữa thiên nhiên. Hầu hết đều ở trong phố. Chính điều đó đã giữ cho thiên nhiên, nhất là các hồ nước ở trạng thái nguyên sơ và vẻ quyến rũ của nó, không phụ thuộc thời gian.
 
Những cánh đồng nho xanh rờn ở Slovenia cũng là một trong những kỳ quan của thiên nhiên, trong đó có những luống nho có tuổi đời trên dưới 400 năm, được cho là luống nho già nhất thế giới còn cho trái. Nghành công nghiệp sản xuất rượu vang ở nơi đây cũng rất nổi tiếng với các thương hiệu được đánh giá rất cao trên thị trường thế giới. Việc trồng nho và sản xuất rượu vang tại Slovenia đã bắt đầu từ 2.400 năm trước đây theo tài liệu khảo cổ đã chỉ ra rằng rượu được sản xuất tại các bộ lạc Celtic ở đông bắc Slovenia trước khi người La Mã đến.
 
Slovenia_02
 
Người Celtic đã làm rượu vang của riêng mình họ học được những phương pháp trồng trọt và lên men từ người Hy Lạp. Thực tế là người Celtic tiền sử sinh sống trên lãnh thổ hiện tại của Slovenia còn biết làm các thùng gỗ sồi với vành đai sắt để ủ và chứa rượu vang. Sản xuất rượu vang tại Slovenia thực sự nở rộ khi những người La Mã mang đến phương pháp và kỹ thuật làm rượu mới.
 
Tuy nhiên, cùng với sự suy tàn của Đế chế La Mã truyền thống trồng nho và các phương pháp làm rượu vang cũng bị mai một dần. Đến thế kỷ thứ 6 khi những người Slav đầu tiên từ thảo nguyên Nga đã di cư vào Slovenia họ đã bắt đầu xây dựng lại những vườn nho tại đây.
 
Tuy nhiên, sản xuất vẫn còn hạn chế cho đến thế kỷ 12 khi các bộ lạc Hungary rút lui về phía Đông và nơi đây lại trở thành khu vực lý tưởng để phát triển những vườn nho và nghệ thuật làm rượu vang lại được giới thiệu bởi các nhà sư. Từ thế kỷ 12 trở đi việc trồng nho và sản xuất rượu vang được phát triển liên tục rất nhiều khu rừng đã bị phá bỏ để lấy đất cho vườn nho mới. Trong ngôn ngữ Slovene dòng chữ “Gorica” và “Gorca” ban đầu được hiểu là một rừng đồi nhỏ – nay đã được hiểu với nghĩa là “vườn nho” (vinograd). Nghề trồng nho thậm chí còn lan rộng đến những vùng xa xôi nhất của đất nước.
 
Trong thế kỷ 15 và 16 loại rượu vang được cho là ngon nhất được sản xuất tại vùng đất xa xôi như Thượng Carniola và các khu vực phía đông của Ljubljana. Cây nho được trồng tại Roznik một ngọn đồi nhỏ bây giờ ở trung tâm của Ljubljana. Trong thời kỳ này các vườn nho chủ yếu là thuộc sở hữu của Giáo hội Công giáo và các tầng lớp quý tộc.
 
Đến năm 1880 dịch bệnh tại các vườn nho bắt đầu hoành hành đầu tiên tại Pisece và Bizeljsko, tình trạng dịch bệnh đã lây lan nhanh chóng ở mọi hướng, đầu tiên Kapela về phía đông bắc và sau đó đến vườn nho xung quanh Izola và Piran.
 
Năm 1886, dịch bệnh đã tấn công các vườn nho tại Haloze. Đến năm 1900 một nửa trong số tất cả các vườn nho ở Slovenia đã bị tiêu huỷ, cho đến những năm 1990 việc trồng nho và sản xuất rượu vang tại đây lại bắt đầu phát triển rực rỡ.
 
Slovenia_04
 
Cho đến nay thì Slovenia có tổng số khoảng 21.600ha diện tích đất trồng nho và năng suất trung bình hàng năm khoảng từ 800.000 đến 900.000 hectoliters (21,1-23.800.000 gallon).
 
Với các giống nho chủ yếu là: Giống nho trắng: Beli Burgundec (Beli Pinot hay Pinot Blanc), Chardonnay, Laski Rizling (Welschriesling), Malvazija (Malvasia), Sauvignon Blanc, Tokaj (Tocai Friulano), Ranina (Bouvier), Renski Rizling (Rhine Riesling), Rizvanec (Müller-Thurgau), Sipon (Furmint), Sivi Pinot (Pinot Gris), Sipon và Traminec (Traminer). Giống nho đỏ: Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Merlot, Modra Frankinja (Blaufränkisch), Modra Porotugalka (Blauer Portugieser), Modri Pinot (Pinot Noir) và Refosk (Refosco).
 
Theo Internet – Ngày 09/07/2015