Ngành công nghiệp điện ảnh tính đến nay đã hơn 100 tuổi . Ngày nay, nó đã trở thành kinh đô điện ảnh Hollywood của thế giới và là nơi chắp cánh cho nhiều ước mơ lớn, nhiều câu chuyện cổ tích cũng đã bắt đầu từ xứ sở phù hoa này.

Bước chân đến kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood

Trước đây, khi phim ảnh được phát minh, kinh đô điện ảnh Hollywood chỉ là một ngôi làng nhỏ với dăm ba thửa ruộng. Năm 1900, chỉ vỏn vẹn 500 nhân khẩu sống ở Hollywood và không hề có một rạp chiếu phim nào. Hồi đó, nếu có người dân Hollywood nào nhìn thấy chiếc máy quay phim, có lẽ họ cũng nghĩ đó là một loại vũ khí bí mật nguy hiểm nào đó.

kinh đô điện ảnh hollywood - Nét đặc trưng của kinh đô điện ảnh.

Nét đặc trưng của kinh đô điện ảnh.

Ngoài ra, lí do cánh làm phim chọn Hollywood làm miền đất hứa là bởi họ muốn trốn chạy thật xa khỏi New York, nơi tập đoàn điện ảnh độc quyền Jeremiah Kennedy cùng với bọn tay chân đầu gấu luôn “phá bĩnh” ước mơ điện ảnh của họ.

kinh đô điện ảnh hollywood - Nữ diễn viên này đã tham gia điện ảnh Hollywood từ những năm 1990

Nữ diễn viên này đã tham gia điện ảnh Hollywood từ những năm 1990.

Ngày đó, kể từ khi Jeremiah Kennedy lên nắm quyền điều hành tập đoàn điện ảnh từ tay Edison. Hắn thực thi chiến thuật thâu tóm tất cả các studio độc lập, hắn thường xuyên cho mấy tay dao búa bặm trợn đi “thăm viếng” những studio “cứng đầu” không chịu nhượng lại cho hắn. Bọn đầu gấu thường xuyên đến quấy rối, hành hung diễn viên, đập phá máy quay.

kinh đô điện ảnh hollywood - Bộ phim Lọ lem đã được quay vào những năm 1984

Bộ phim Lọ lem đã được quay vào những năm 1984.

Mỗi studio mini hồi đó chỉ có một máy quay, đập máy quay đồng nghĩa với việc đóng của studio, thậm chí phá sản. Và họ đã nhận ra Thành phố du lịch New York không còn là đất lành cho cánh làm phim độc lập nữa. Đối với các studio, điều quan trọng nhất là đi thật xa Jeremiah Kennedy, tập đoàn của ông ta và đám đầu gấu của ông ta. Tốt nhất là đến một nơi hẻo lánh không ai biết, khó đến được.

Sau này không ai biết được chính xác, vì sao hồi đó họ lại chọn kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood. Nhưng số ngày nắng trong năm giúp họ tiết kiệm tiền điện vì quay không cần đèn có thể là một lý do thuyết phục. Thêm vào đó Hollywood gần núi, biển và là một khu vực bằng phẳng rộng lớn tạo ra những khung cảnh hấp dẫn cho phim ảnh.

kinh đô điện ảnh hollywood - Vào năm 1910, khu vực mà hiện tại Hollywood đang tọa lạc chỉ có tiếng là một khu trồng cam tràn ngập ánh nắng.

Vào năm 1910, khu vực mà hiện tại Hollywood đang tọa lạc chỉ có tiếng là một khu trồng cam tràn ngập ánh nắng.

Bước thăng tiến thực sự của kinh đô điện ảnh Hollywood bắt đầu vào năm 1911, khi Công ty David Horsleys Nestor mở ở đây studio phim đầu tiên. Ngay trong năm đó, 15 studio phim độc lập khác rời trung tâm điện ảnh New York đến Hollywood.

Trong những năm sau đó, ngày càng nhiều studio phim chuyển đến kinh đô điện ảnh Hollywood, để thoát khỏi nanh vuốt độc quyền của Tập đoàn MPPC ở New York. Khoảng năm 1915, đa số phim Mỹ đã được sản xuất trong vùng Los Angeles. Cho đến năm 1915, cái nôi của điện ảnh Mỹ bắt đầu hình thành từ đây, một nơi cách xa New York đến 4500 km

Nhìn từ bên ngoài Warner Brothers Studios năm 1925. Ba anh em Jack, Sam và Albert Warner đến từ Canada đã thành lập studio phim này vào năm 1923.

kinh đô điện ảnh hollywood - Tên đầu tiên của Kinh đô điện ảnh là Hollywoodland.

Tên đầu tiên của Kinh đô điện ảnh là Hollywoodland.

Tấm biển dựng trên đồi báo hiệu lối vào kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood khởi thủy mang dòng chữ Hollywoodland khi được dựng lên năm 1923. Sau đó 4 âm cuối cùng bị xóa khi tấm biển được làm lại vào năm 1949.

Ít năm sau khi chuyển đến Hollywood, các studio độc lập đã đủ mạnh để đối đầu với Jeremiah Kennedy và tập đoàn của ông ta. Cuối cùng nền công nghiệp điện ảnh đã phá vỡ được giấc mộng độc tôn của các nhà độc quyền và dân số Hollywood tăng liên tục:

  • Năm 1900 là 500 người

  • Năm 1911 tăng lên đến 5.000 người

  • Năm 1914 là 12.000 người

  • Năm 1919 có 35.000 người

  • Năm 1923 đã là 130.000 người

kinh đô điện ảnh hollywood - Đoàn khách của Du lịch Hoàn Mỹ đã ghé thăm Hollywood ngày nay

Đoàn khách của Du lịch Hoàn Mỹ đã ghé thăm Hollywood ngày nay.

Tuy nhiên, mãi đến sau này mới xuất hiện dòng chữ khổng lồ “HOLLYWOOD” trên sườn đồi kinh đô điện ảnh Hollywood, biểu tượng của nhà máy sản xuất những giấc mơ. Cũng mãi đến sau này mới xuất hiện những diễn viên – triệu phú đầu tiên và những siêu sao diễn viên, đạo diễn bị chính ánh hào quang của mình thiêu cháy.

Theo nguồn báo “Người đưa tin”
Năm 2012

 

Ngoài khám phá kinh đô điện ảnh, đến với New York, du khách có thể lựa chọn các điểm đến tham quan thú vị như: biệt thự Sandcastle, nhà hát Radio City Music Hall, trụ sở Liên Hợp Quốc,… chắc chắn đây sẽ là những trải nghiệm thú vị dành riêng cho du khách trong chuyến hành trình đồng hành cũng Du lịch Hoàn Mỹ.


Liên hệ với tư vấn viên
Times Square - quảng trường thời đại - đường đi đến028 38 336 336 (từ 8h – 17h30)
Times Square - quảng trường thời đại - đường đi đến0938 336 336 (hỗ trợ đến 22h mỗi ngày)