Search

Search
Close this search box.

Share

Du lịch New York: Địa điểm ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp tại Manhattanhenge

Mục lục

Không giống như những hoàng hôn màu hồng, đỏ hay da cam như quý khách đã từng thấy, hoàng hôn ở Manhattanhenge là một điều đáng kinh ngạc đối với bất cứ du khách nào tới New York.

Hoàng hôn ở Manhattanhenge – Điểm check in không thể bỏ lỡ

Tại Big Apple, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục của hoàng hôn ở Manhattanhenge chiếu xuống các tòa nhà chọc trời khiến cho bóng của những tòa nhà hiện ra lờ mờ trên các đường phố New York. Khoảng thời gian mà hoàng hôn xuất hiện sớm trong ngày gây không ít khó chịu cho số đông người đi bộ trên đường vì ánh sáng chiếu thẳng vào mặt.

Đến tháng cuối mùa hè thì hiện tượng Manhattanhenge sẽ thay đổi, thời điểm diễn ra sẽ chậm hơn, khoảng lúc 8h tối. Khi mặt trời nằm thẳng hàng với đường phố Manhattan, chạy từ Đông sang Tây, với ánh sáng đầy đủ và rõ ràng chiếu sáng các con phố một cách rực rỡ nhất trông giống như người ta bật điện đường vậy.

Cảnh hoàng hôn rực rỡ giữa các tòa cao ốc tại thành phố New York. - hoàng hôn ở Manhattanhenge - du lịch hoàn mỹ

Cảnh hoàng hôn rực rỡ giữa các tòa cao ốc tại thành phố New York.

Hoàng hôn Manhattanhenge là một hiện tượng tự nhiên xuất hiện giữa năm ở New York. Hiện tượng này diễn ra khi mặt trời lặn nằm thẳng hàng với các tuyến phố Đông – Tây thuộc mạng lưới đường phố chính tại các quận Mahattan, thành phố New York.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Nguồn gốc của tên gọi

Thuật ngữ “Manhattanhenge” có nguồn gốc từ Stonehenge – Những tảng đá cổ đại ở nước Anh mà mặt trời cũng nằm thẳng hàng với các tảng đá trên các điểm chí, bao gồm đông chí và hạ chí, tương tự như vậy. Thuật ngữ này lần đầu tiên được đặt ra vào năm 2002 bởi Neil de Grasse Tyson – một nhà vật lí thiên văn đồng thời ông cũng là giám đốc của Hayden Planetarium tại bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ.

Mặt trời thẳng hàng với các tảng đá Stonehenge – các tảng đá cổ đại ở nước Anh. - hoàng hôn ở Manhattanhenge - du lịch hoàn mỹ

Mặt trời thẳng hàng với các tảng đá Stonehenge – các tảng đá cổ đại ở nước Anh.

Thời gian diễn ra hiện tượng

Tyson đã phát hiện ra mạng lưới các đảo ở quận Manhattan nằm ở vĩ độ 30 về phía đông bắc, lệch đi so với vị trí ban đầu. Chính vì thế mà hiện tượng Manhattanhenge diễn ra vào hai ngày khác nhau, đó là ngày 30/7 và ngày 12/7. Thông thường thì nó diễn ra hai ngày liên tiếp từ 20 đến 22 trước và sau hạ chí. Mặt khác, ngày 12/7 này lại trùng với ngày chính thức mở cửa của môn bóng chày All Star, thì đối với người Mỹ thì đây thực sự là một ngày đáng nhớ.

Những ánh sáng từ hiện tượng này như chiếc đèn khổng lồ thắp sáng ở con đường. - hoàng hôn ở Manhattanhenge - du lịch hoàn mỹ

Những ánh sáng từ hiện tượng này như chiếc đèn khổng lồ thắp sáng ở con đường.

Giả sử như mạng lưới các đảo Manhattan nằm hoàn toàn đúng vị trí ở phía bắc không phải là phía đông bắc thì hiện tượng Manhattanhenge sẽ rơi đúng phân điểm mùa thu và mùa xuân chứ không phải mùa hè.

Địa điểm quan sát hiện tượng Manhattanhenge

Địa điểm và cách thức xem hiện tượng này hiệu quả nhất là ở phía đông thị trấn Manhattan. Đi lên trên tuyến phố thứ 14 đến 57, du khách sẽ chiêm ngưỡng quả cầu lửa chói chang với toàn bộ ánh nắng mặt trời đi xuống phía Tây, xung quanh những tòa nhà chọc trời. Giống như hoàng hôn đi xuống thung lũng, điều khác biệt là những ngọn núi được thay thế bằng những toà nhà thép chọc trời và thung lũng ở đây là những tuyến phố.

Người và tòa nhà in bóng xuống đường phố. - hoàng hôn ở Manhattanhenge - du lịch hoàn mỹ

Người và tòa nhà in bóng xuống đường phố.

Mặc dù thành phố New York là địa điểm rất nổi tiếng cho hiện tượng này, nhưng nếu du khách có dịp đến thành phố Chicago và Toronto lúc bình minh hay hoàng hôn cũng được ngắm phiên bản Manhattanhenge mang một nét riêng. Hiện tượng Chicagohenge bắt đầu vào khoảng 25/9 trong khi Torontohenge ở Canada xuất hiện trong khoảng 25/10 và 16/2.

Đây là một trong những điểm tham quan thu hút nhiều du khách tìm đến. - hoàng hôn ở Manhattanhenge - du lịch hoàn mỹ

Đây là một trong những điểm tham quan thu hút nhiều du khách tìm đến.

Nếu bỏ lỡ cơ hội ngắm nhìn hoàng hôn ở Manhattanhenge vào tháng trước, du khách có thể nắm bắt cơ hội này một lần nữa thoáng qua bức xạ của nó trong suốt thời gian đông chí, khoảng đầu tháng 12. Tuy nhiên, quý khách phải thức dậy thật sớm, vào lúc bình minh vì hiện tượng đảo ngược và xảy ra trong thời gian mặt trời mọc.

Tuy nhiên, dù vào thời điểm nào thì ngắm nhìn hoàng hôn ở Manhattanhenge cũng sẽ mang đến cho quý khách một cảm giác khó diễn tả. Kết thúc một ngày với hoàng hôn đẹp như tranh vẽ hay thức dậy với mặt trời mọc tuyệt đẹp là tất cả những gì quý khách sẽ được chiêm nghiệm trong kì nghỉ của mình.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...

@dulichHoanMy