Du lịch New York: Kinh nghiệm cho những du khách mê sách

Trong chuyến công tác tại Mỹ hè năm ấy, lịch trình dày đặc chỉ chừa lại cho tôi đúng một ngày để tự do khám phá, du lịch New York. Đương nhiên, một ngày là không đủ để đi tất cả các nơi cần đi, nên tôi quyết định chỉ đi vài nơi gần với sở thích nghe nhìn và đọc của mình, đó chính là các thư viện và hiệu sách ở New York.

Những hiệu sách và thư viện nổi tiếng ở thành phố New York

New York là thành phố của các văn sĩ. Mà các văn sĩ và người đọc của họ đều tìm đến những nơi lãng mạn và có sách: các thư viện và hiệu sách. Nếu du khách là một người yêu đọc sách, hãy ghé thăm những hiệu sách ở New York, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Những thư viện đẹp tuyệt mỹ ở New York

Tọa lạc trên Đại lộ số 5 giữa đường số 40 và 42, thư viện công cộng New York là một kiến trúc tuyệt vời và một địa danh quan trọng của thành phố. Tòa nhà chính của thư viện được khởi công từ những năm đầu thế kỷ 20, phải mất gần 10 năm mới hoàn thành.

Cổng trước của thư viện công cộng New York. - hiệu sách ở New York

Cổng trước của thư viện công cộng New York.

Nếu đã tìm hiểu đa chiều về cuộc sống ở New York thì sẽ không khó để nhận ra một số nét tương đồng của kiến trúc thư viện này với những kiến trúc thời thuộc địa ở nước ta. Tòa nhà chính theo phong cách kiến trúc Beaux – Arts của Pháp đã trải qua một đợt trùng tu lớn vào năm 2007, với đóng góp hơn 100 triệu đô la của một mạnh thường quân tên là Stephen A. Schwarzman. Tên ông này từ đó được đặt cho tòa nhà chính của thư viện.

Vốn đã may mắn được đến thăm một số thư viện ở các nước phương Tây, tôi không khỏi có chút so sánh. Việc mượn và xem sách ở đây phiền hà hơn, vì cần phải qua nhiều thủ tục, vốn không tiện cho khách du lịch New York ít thời gian.

Tuy nhiên, sự bề thế và các chi tiết kiến trúc bên trong của thư viện thực sự hớp hồn. Phòng đọc Rose của thư viện có trần nhà là một bức tranh khổng lồ, với vẻ đẹp không từ ngữ hay ngay cả ảnh chụp nào diễn tả hết được.

Khá thú vị khi tiệm bán đồ lưu niệm của thư viện cũng bày bán luôn rất nhiều sách cũ mà thư viện thanh lý. Tất nhiên là tôi đã tốn kha khá thời gian và ngân lượng ở đây. Lại được dịp trò chuyện khá thú vị với một nhân viên thu ngân, người đã bắt chuyện với tôi về cuốn sách mà tôi chọn mua.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Những hiệu sách ở Manhattan

Sau khi rời thư viện tôi tìm đến bốn hiệu sách ở New York nằm rải rác tại Manhattan. Gần trung tâm có một nhà sách trong chuỗi Barnes & Noble, nơi mà tôi đã đến ở nhiều tiểu bang khác nhau. Có đi nhiều chỗ của cùng một hệ thống kinh doanh mới cảm nhận được sự thay đổi của nó.

Những nhà sách Barnes & Noble tại thành phố New York thật sự hoàng tráng, luôn đi kèm với quán cà phê Starbucks bên trong lúc nào cũng đông kín người, có vẻ như càng lúc càng vắng vẻ.

Hiệu sách Barnes & Noble nổi tiếng. - hiệu sách ở New York

Hiệu sách Barnes & Noble nổi tiếng.

Tuy nhiên, hiệu sách ở New York mang tên Strand, khu East Village lại là một câu chuyện khác. Đây là điểm hẹn tuyệt đỉnh của dân mê sách New York, nằm cuối con đường Broadway nổi tiếng. Hiệu sách là một tòa nhà 4 tầng với 1 tầng hầm và tầng trên cùng trưng bày sách quý hiếm rất độc đáo.

Điểm nhấn ở đây là hiệu sách nhận mua sách cũ từ người đọc và dùng một phần lớn không gian để bày bán sách cũ với giá rẻ. Những sách cũ ít giá trị hơn được bày trên các kệ dã chiến để dọc theo mặt tiền và bên hông hiệu sách với giá mỗi cuốn 1 hoặc 2 đô la. Ngoài ra, để ý kỹ sẽ thấy cái gu riêng của chủ và nhân viên ở các bàn sách “recommended”.

Để rời Strand, tôi phải chen chúc qua đoàn người mê sách. Họ đang đứng xếp hàng phía bên ngoài để chờ vào một sự kiện giới thiệu sách, diễn ra hầu như hàng ngày ở hiệu sách New York này. Tưởng tượng mà xem, nếu cầm trên tay quyển sách yêu thích, “nhâm nhi” từng chữ trong khung cảnh mùa thu ở New York thì quả thật là tuyệt vời và lãng mạn biết bao.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất