Search

Share

Du lịch nhà thờ Dom – Tuyệt tác nghệ thuật kiến trúc của Đức

Mục lục

Nhắc đến Pháp ai cũng sẽ nghĩ đến nhà thờ Đức Bà Paris cũng như khi nhắc đến Đức mọi người sẽ nghĩ ngay đến công trình kiến trúc nghệ thuật nổi tiếng nhất – nhà thờ Dom. Đây được xem là biểu tượng, niềm tự hào của người Đức hàng trăm năm qua bởi sự hoành tráng trong kiến trúc xây dựng.

Câu chuyện lịch sử của nhà thờ Dom – nhà thờ nổi tiếng nhất tại Đức

Là một nhà thờ Công giáo Roma với chức năng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Köln, Đức, nhà thờ Dom có tên chính thức là Hohe Domkirche St. Peter und Maria – thờ thánh Phêrô và Đức Mẹ Maria. Với độ cao 157 m nhà thờ này là nhà thờ cao thứ nhì của Đức sau Nhà thờ Tin Lành Ulm (Ulmer Münster) và là nhà thờ cao thứ ba của thế giới. Nhà thờ đứng sừng sững bên cạnh nhà ga chính của Köln và giáp với dòng sông Rhein êm ả.

(Nhà thờ Dom, Cologne – Ảnh: internet)

Từ thời Trung cổ hàng ngàn năm trước, thành phố Cologne được xem như là thủ đô của Châu Âu nên người dân nơi đây có ý tưởng xây dựng một nhà thờ lớn mang tầm thế giới. Nhiều câu chuyện xung quanh việc xây dựng nên nhà thờ này được thêu dệt và đồn đại khắp nơi nhưng trong số đó chỉ có một câu chuyện mà người Đức tin tưởng nhất và được lưu truyền đến ngày nay. Từ hàng trăm năm trước, một nhà giàu tại Đức có ý định hiến tặng tài sản của mình để xây dựng nên một nhà thờ lớn làm biểu tượng cho Công giáo Roma. Tuy nhiên vì vấn đề tranh chấp tài sản trong dòng họ mà đến nhiều năm sau ý định đó mới có được. Bắt đầu từ năm 1248 nhà thờ được tiến hành xây dựng, nhưng đến khi công trình xây dựng được một nửa bị dừng lại với lý do không đủ kinh phí, sau đó việc xây dựng nhà thờ bị gián đoạn đến hàng trăm năm nhưng người dân Đức vẫn không từ bỏ giấc mơ hoành tráng này. Một thời gian sau, người ta để 2 cần cẩu trên nóc nhà thờ để xem như là công trình đang được tiếp tục. Và mãi cho đến thế kỷ 19 thì nhà thờ bắt đầu được xây dựng tiếp tục nhờ vào sự quyên góp của người dân mọi miền đất nước năm 1842.

Xem thêm: Tour du lịch Châu Âu

Kiến trúc nghệ thuật độc đáo của nhà thờ Dom

Ngắm nhìn nhà thờ Dom từ phía bên ngoài, bạn dễ dàng nhìn thấy được hình dáng chữ thập to lớn cùng với câu thánh giá cao gần 3m, rộng gần 2m được làm từ gỗ sồi có tuổi đời hơn 700 năm đặt trên đỉnh tòa tháp. Sự tráng lệ cùng những nét huyền bí tại đây chính là điểm thu hút nhất của nhà thờ.

Phía bên ngoài tòa nhà là những khung cửa sổ lớn với nhiều màu sắc sặc sỡ, mỗi ô cửa kính pha lê là một câu chuyện về Thiên chúa giáo như là sự ra đời của Chúa và nhiều hình ảnh Chúa phục sinh. Được trang trí theo lối kiến trúc Gothic thời Trung cổ và phối hợp một cách hài hòa với nhiều nét hiện đại cùng hơi thở đến từ nhiều đường nét kiến trúc khác. Toàn bộ nhà thờ đều được dựng từ đá granito mài bóng, nhà thờ được trang hoàng thêm vẻ lộng lẫy nhờ những đỉnh tháp cao chót vót, nhọn và không quá đồ sộ.

(Nhà thờ Dom, Cologne – Ảnh: internet)

Phía bên trong nhà thờ là một không gian rộng lớn có thể chứa hơn 5.000 người với 2.800 chỗ ngồi và khoảng 1.200 chỗ đứng, ở chính giữa là bục đứng theo vòng tròn rộng sang trọng, linh thiêng và huyền bí. Dom còn được biết đến là nhà thờ sở hữu 5 chiếc chuông lớn, đứng trên tháp chuông nơi đây, bạn có thể thu trọn vào tầm mắt toàn bộ khung cảnh của thành phố Cologne và dòng sông Rhein đẹp kiều diễm, đặc biệt là vào ban đêm. Ở tháp chuông phía Nam có 533 cấp bậc, khi bạn leo lên tới đỉnh sẽ thấy được quả chuông Dickripitter nặng 24 tấn và tầm nhìn bao quát toàn thành phố cùng lúc đó cảm nhận những cơn gió lạnh của tiết trời Châu Âu.

Những điểm đặc biệt khi du lịch đến nhà thờ Dom

(Bên trong nhà thờ Dom, Cologne – Ảnh: internet)

Điểm nổi bật làm nên yếu tố linh thiêng của nhà thờ này đó là cỗ quan tài dát vàng có chứa hài cốt của 3 vị vua thông thái đã đến nơi chúa được sinh ra đời ở Bethem. Chiếc hòm này vốn được một vị tổng giám mục của Cologne mang từ nước Ý về sau một chuyến hành hương. Từ câu chuyện truyền thuyết được kể lại mà vùng đất này được nhiều người tin rằng đây chính là vùng đất thánh.

Địa điểm du lịch hấp dẫn này đã từng bị phá hủy nhiều lần bởi những cơn bão lớn và đợt dội bom trong thế chiến thứ 2. Là công trình kiến trúc tiêu biểu của kiến trúc Gothic với nhiều ô cửa lớn và những bức hình tượng nhiều màu sắc.

Tuy nhiên, khi có những cơn gió mạnh lùa vào đã xảy ra nhiều nguy hiểm nên người ta đã gỡ các ô cửa đi và nhờ đó gió được đẩy ra ngoài và luôn giữ các trụ cột chính được nguyên vẹn. Người ta cho rằng, chúa Jesus bị đóng đinh trên các cây thánh giá đều được thể hiện bằng hình ảnh của một vị Thánh với nỗi đau đớn quằn quại mà con người chúng ta không thể chịu đựng và cảm nhận nổi.

(Bên trong nhà thờ Dom, Cologne – Ảnh: internet)

Một điều thú vị hơn cả bạn có thể được tận hưởng khi đến nhà thờ này là hình ảnh những bức tượng quý tộc thời Trung cổ do chính các nghệ sĩ đường phố hóa thân. Bạn có thể thoải mái chụp hình lưu niệm, ghi lại những khoảnh khắc khó quên khi ghé thăm công trình được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Du lịch tại nhà thờ Dom còn là cơ hội để bạn khám phá về những điểm đặc biệt của kiến trúc Gothic cùng những điểm nổi bật trong văn hóa công giáo Roma.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy