Share

Du lịch Nhật Bản – Lách cách guốc gỗ trong tiềm thức người Nhật

Mục lục

Du lịch Nhật Bản – Đôi guốc gỗ Geta tiện dụng, với âm thanh đặc trưng trở thành biểu tượng của nước Nhật.

Những tiếng gõ lách cách trên đường phố đã trở nên vô cùng quen thuộc với người dân Nhật và những ai yêu thích văn hóa Nhật Bản. Đó là âm thanh dễ chịu của đôi guốc gỗ truyền thống xứ sở Phù Tang hay còn gọi là Geta.

lach-cach-guoc-go-nhat

Geta là sự kết hợp của guốc và dép xỏ ngón, làm từ gỗ và vải dù. Đây là phụ kiện không thể thiếu khi người Nhật diện kimono hay yukata. Một số người Nhật còn đi Geta với trang phục quần âu, áo phông vào mùa hè.

kimono

Khách hàng của DL Hoàn Mỹ bên trang phục truyền thống người Nhật

lach-cach-guoc-go-nhat1

Chiếc Geta cũng được yêu thích vì có khả năng giữ chân khô ráo khi thời tiết mưa hoặc có tuyết rơi bởi độ cao hơn hẳn so với mặt đất của nó.

lach-cach-guoc-go-nhat2

Lịch sử của guốc gỗ hình thành từ thời kỳ Edo ở Nhật Bản và được ghi chép lại trong nhiều văn bản cổ của nước Nhật.

lach-cach-guoc-go-nhat3

lach-cach-guoc-go-nhat4

Guốc được làm từ nguyên liệu chính là gỗ, đôi khi được vẽ sơn mài, có các thớ nổi để kích thích lưu thông, tuần hoàn máu. Những đôi guốc tốt được làm từ vải dù loại xịn. Hầu hết có trang trí hoa văn theo phong cách truyền thống Nhật: cỏ cây, hoa lá, phong cảnh thiên nhiên…

lach-cach-guoc-go-nhat5

lach-cach-guoc-go-nhat6

Có rất nhiều loại geta khác nhau. Loại phổ biến nhất là một miếng gỗ to bản kết hợp với miếng vải dù gắn phía trên, thường không đi tất, gọi là dai. Một loại geta khác là zori có dáng vẻ trang trọng hơn, thường đi với tất (tabi). Những geishamaiko (geisha học việc) thường đi loại geta này.

lach-cach-guoc-go-nhat7

Phần gỗ phía dưới gót giày chính là yếu tố chủ đạo tạo ra tiếng lách cách rất vui tai mỗi khi ai đó đi lại với geta. Ngày nay, do sự phát triển của xã hội hiện đại, nhiêu người Nhật trẻ từ chối đi guốc gỗ. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là một trong những âm thanh khiến người Nhật hồi tưởng nhiều nhất về quá khứ.

lach-cach-guoc-go-nhat10

Thậm chí, người Nhật còn có thành ngữ: “Bạn không thể biết nếu bạn chưa đi đôi geta”, với hàm ý: “Bạn không thể biết trước kết quả cho tới khi cuộc chơi kết thúc”. Đến nay, guốc geta đã trở thành một trong những biểu tượng của du khách mỗi khi nhắc đến xứ sở hoa anh đào và là một trong những món quà lưu niệm được yêu thích nhất.

lach-cach-guoc-go-nhat11

lach-cach-guoc-go-nhat12

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...

@dulichHoanMy