Du lịch Nhật Bản – Kyoto trở thành kinh đô Nhật vào năm 794 và kéo dài tới năm 1868. Trong chiến tranh Thế giới Thứ hai, Mỹ đã xem xét khả năng ném bom nguyên tử xuống Kyoto để buộc Nhật kết thúc cuộc chiến, nhưng cuối cùng Washington đã chọn Hiroshima và Nagasaki vì không nở hủy hoại thành phố xinh đẹp này. Đó là lý do Kyoto là thành phố lớn nhất của Nhật vẩn còn các tòa nhà thời trước chiến tranh như tòa nhà thị chính Machia.
 
1. Chùa Vàng (KINKAKU-JI)
du-lich-nhat-nhung-diem-khong-nen-bo-qua-01
Chùa Vàng được dựng nên từ thế kỷ thứ XIV, đúng như tên gọi, ngoại trừ tầng trệt, toàn bộ ngôi chùa này được dát vàng và được UNESCO công nhận là di sảnthế giới năm 1950.

Nét độc đáo quyến rũ của Chùa Vàng là vị thế rất ấn tượng giữa những tản xanh của cây lá và ánh sáng tinh khiết phản chiếu của hồ nước tĩnh lặng. Toàn bộ phong cảnh nơi đây toát ý về sự tồn tại mối giao hòa giữa thiên đường va trần thế. Chùa được tu vào năm 1955 sau khi bị một nhà sư đốt cách đó 5 năm.

2. Chùa Bạc (GINKAKU- JI)

du-lich-nhat-nhung-diem-khong-nen-bo-qua-02

Nằm dưới chân những ngọn đồi về phía Đông cố đô Kyoto, Ginkaku-ji được xây dựng vào năm 1840, là 1 trong 2 công trình kiến trúc tiêu biểu nhất của thành phố này. Dù có tên là chùa Bạc nhưng không có dấu vết bạc ở đây. Thực ra, theo như kế hoạch ban đầu, nó sẽ được dát bạc và làm nơi nghỉ dưỡng cho một quan chức. Nhưng có lẽ chủ nhân hết tiền giữa chừng nên ý định dát bạc không thành hiện thực, mà để lại nét thô mộc của gỗ. Khi chủ nhân qua đời vài năm sau đó, ngôi đền chuyển đổi thành thiền thất như ngày nay.

Ginkaku còn nổi tiếng với khu vườn mang lối kiến trúc thiền Nhật. Ginkaku-ji cũng được UNESCO công nhận là di sản nghệ thuật kiến trúc Nhật.

3. Đền RYOANJI

du-lich-nhat-nhung-diem-khong-nen-bo-qua-03

Khu vườn đá khô của Đền Ryoanji một ẩn số. Không thể biết ai là người thiết kế nó, cũng không thể hiểu ý nghĩa của 15 tảng đá rải rác trên các khu vườn lát bằng đá cuội. Một số học giả cho rằng đó là hình tượng con hổ tha từng đứa con của nó vượt qua suối; những người khác tin rằng đó là một đại dương với các đảo nhỏ; hay nó là bầu trời với những đám mây…

Nhưng tất cả điều đồng ý, Ryoan-ji là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất của các cảnh quan thiền của Nhật.

4. Phố cổ GION

du-lich-nhat-nhung-diem-khong-nen-bo-qua-04

Không những là khu geisha duy nhất còn lại ở Nhật, Gion còn là bộ sưu tập những con phố với những ngôi nhà gỗ cũ kỹ, những quán trà đạo và nhà hàng độc quyền đã trở nên nổi tiếng. Về đêm, dưới những tia sáng mờ ảo của những chiếc đèn lồng. Cả khu phố mang đầy đủ dáng vẻ của một Kyoto cổ kính xa xưa. Vào tháng bảy hằng năm lể hội Gion thu hút hàng triệu khách khắp thế giới. Những cổ xe trang hoàng lộng lẫy, các nhạc công biểu diễn nhạc truyền thống Nhật.

5. Viện bảo tàng MANGA

du-lich-nhat-nhung-diem-khong-nen-bo-qua-05

Nơi đây trước kia là trường tiểu học, nay trở thành thánh địa của truyện tranh manga. Ở đây trưng bài một bộ sưu tập của khoảng 300.000 truyện tranh và các hiện vật liên quan đến manga. Du khách có thể đọc bất kỳ mảnh truyện tranh manga nào mà họ ưa thích từ các tủ sách bằng gỗ cao dọc các bức tường hành lang hay ở tiền sảnh. Bạn đọc có thể dựa vào tường hoặc ngồi bắt chéo chân trên sang nhà; người khác ngồi xổm xuống vừa đọc sách vừa nhấm nháp ly cà phê ở một quán giải khát ngoài trời.

Theo Chudu – ngày 23/07/2012