Search

Share

Du lịch Nhật Bản: Những ngày lễ tháng 5 ở Nhật Bản

Mục lục

Đầu tháng 5 là thời điểm người Nhật được nghỉ nhân dịp tuần lễ vàng Golden Week – một chuỗi những ngày lễ liên tiếp nhau trong khoảng gần 1 tuần. Có lẽ vì thế tháng 5 là một trong những tháng được người Nhật trông đợi nhất trong năm.

Tìm hiểu những ngày lễ tại Nhật Bản trong tháng 5

Khoảng thời gian từ 29 tháng 4 đến 5 tháng 5 gọi là “Golden Week” do có đến 4 ngày nghỉ lễ trùng khớp vào một thời điểm. Ngày 29 tháng 4 là ngày sinh nhật vua Showa, ngày 3 tháng 5 là ngày kỷ niệm thành lập hiến pháp, ngày 4 tháng 5 là ngày xanh và ngày 5 tháng 5 là ngày lễ trẻ em.

Trong đó, nổi bật nhất có lẽ là ngày lễ trẻ em. Ngày 5 tháng năm ban đầu được coi là ngày lễ của các bé trai , gọi là “Tango no sekku” hay “Tango Festival”. Nó tương ứng với ngày hội búp bê dành cho các bé gái diễn ra vào ngày 3 tháng 3. Hai lễ hội này có rất nhiều điểm tương đồng, chúng đều nhắm đến những đứa trẻ trong gia đình và đều có việc trưng bày các con búp bê.

thang-5-nhat-ban1

Treo cờ cá chép trong ngày 5 tháng 5

Rất nhiều gia đình vẫn coi ngày này là ngày lễ truyền thống cho các bé trai. Vào dịp này, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp ở mọi nơi hình ảnh lá cờ đuôi nheo hình đầu cá chép “Koinobori” bay trong làn gió nhẹ.

Những lá cờ này thường được treo trên các cọc cao hay ban công của các dãy nhà để gió thổi bay phấp phới hoặc cũng có khi được thả dưới các sông hay chăng ngang mặt sông. Việc treo những lá cờ đuôi nheo hình cá chép là một phần không thể thiếu của nghi lễ trong ngày 5 tháng 5.

thang-5-nhat-ban

Ngày Lễ của các bé trai

Tháng 5 cũng là thời điểm trồng lúa, nông dân làm đồng và gieo mạ. Nếu như bạn có dịp đi ra ngoại ô Tokyo, chắc chắn bạn sẽ thấy hình ảnh rất truyền thống này. Các lễ hội mang đậm nét văn hóa Nhật bản, được tổ chức trên khắp cả nước, có nguồn gốc từ các nghi lễ thuần nông cầu xin thần linh cho mùa màng bội thu.

Cùng với Tết năm mới và Lễ O-bon (vào giữa mùa hè), lễ Golden Week là cơ hội hiếm hoi cho mọi người có nguyên cả một tuần nghỉ lễ liên tục. Rất nhiều người nhân dịp này đi du lịch trong và ngoài nước Nhật hay chỉ đơn giản là nằm ở nhà nghỉ xả hơi sau những chuỗi ngày dài làm việc căng thẳng.

thang-5-nhat-ban2

Tháng 5 cũng là lúc cây chè bắt đầu mùa lá mới. Loại trà được chế biến từ những chiếc lá đầu tiên này có mùi vị rất thơm ngon.

Tháng 5 ở Nhật Bản với những ngày lễ vui vẻ và thời tiết lý tưởng luôn đem lại cho mọi người niềm vui và sự phấn chấn. Những ai có điều kiện ở Nhật Bản vào thời điểm tuần lễ vàng Golden Week hẳn sẽ có cơ hội để cảm nhận và lưu giữ những hình ảnh đẹp về thiên nhiên, phong tục và con người Nhật.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy