Search

Share

Du lịch Nhật Bản – Nỗi nhớ hoa anh đào

Mục lục

Du lịch Nhật Bản – Kể từ khi đi Nhật Bản về, năm nào đến tháng 3 nhất là sau khi Nhật Bản chịu thảm họa kép – sóng thần, động đất cũng vào dịp tháng 3 (2011) – tôi lại càng nhớ mùa hoa anh đào ở xứ phù tang da diết.

Trước chuyến đi tôi cũng chỉ nghĩ đơn giản là được biết thêm một đất nước nữa chứ không hề nghĩ mình đã may mắn khi được đến đất nước Nhật đúng vào mùa hoa anh đào. Và sự may mắn này đã trở thành nỗi nhớ.

Tôi bay nối chuyến từ Hà Nội sang Seoul rồi bay tiếp đến Osaka. Osaka lúc đó vẫn còn hoa anh đào nhưng anh bạn tôi cho biết muốn ngắm hoa anh đào đẹp nhất chỉ có thể lên Tokyo. Và chúng tôi đã tranh thủ bắt chuyến xe bus đêm kịp lên Tokyo.

Ở Osaka hay trên đường tới Tokyo, tiếp theo là Kyoto, Nara…, tôi đã luôn bắt gặp những rặng anh đào được trồng dọc hai bên các con đường, hai bên bờ sông, trong các công viên và nhiều nơi công cộng ở Nhật. Cuối mùa đông, hàng loạt cành cây hoa anh đào đang trơ trụi, khẳng khiu sẽ trổ ra những bông hoa rực rỡ. Màu hoa anh đào mà bạn thấy nhiều nhất là hoa màu hồng và trắng. Đi dưới những hàng cây hoa nối hoa, bạn như đi dưới những dải mây bồng bềnh.

du-lich-nhat-ban-noi-nho-hoa-anh-dao-01

Hoa anh đào ở Nara Ngắm hoa anh đào ở Tokyo là phải ngắm ở Vườn quốc gia Shinjuku Gyoen, Tokyo. Vườn quốc gia Shinjuku Gyoen là một công viên vườn lớn nằm ở Shinjuku và Shibuya, Tokyo, Nhật Bản, được Bộ Môi trường Nhật Bản quản lý từ năm 2001. Trước đây vườn là nơi ở của gia đình Naito, triều đại Edo, được hoàn thành năm 1906 và bị phá huỷ năm 1945, trong giai đoạn sau của Thế chiến thứ II. Các ngôi vườn hoàng gia từng có ý nghĩa là sự trung thành.

Vào ngày 21/5/1949, các khu vườn này được mở cửa cho đông đảo công chúng và được gọi là Vườn hoàng gia Shinjuku Gyoen. Khu vườn này rộng 58,3 hectare với chu vi 3,5km, với ba phong cách riêng biệt: cổ điển Pháp, phong cảnh Anh và Truyền thống Nhật Bản. Khu vườn này là nơi để thưởng thức hoa anh đào (hanami) tuyệt vời nhất và rất đông người viếng thăm vào mùa hoa anh đào nở ở Nhật Bản. Cả khu vườn hoa này có hơn 20.000 cây, trong đó gần 1.500 cây hoa anh đào.

Hoa anh đào là quốc hoa của người Nhật. Vào mùa xuân, hoa anh đào nở rộ từ nam lên bắc. Từ tháng giêng, hoa đã nở ở cực nam nước Nhật như Okinawa. Ở vùng Tokyo và Osaka, hoa anh đào Nhật Bản (sakura) nở vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 dương lịch. Còn ở phía bắc như Hokkaido thì tới tháng 5 hoa mới nở. Điều này là do Nhật trải dài trên nhiều vĩ tuyến, nên hoa đào cũng nở từ nam lên bắc.

Mùa hoa anh đào nở ở Vườn quốc gia Shinjuku Gyoen, Tokyo kéo dài khoảng 1 tháng, bắt đầu từ cuối tháng 3 (Shidare hay anh đào rủ), sang đầu thứ 4 (Somei hay anh đào Tokyo), đến cuối tháng 4 (anh đào Kanzan). Các loài hoa anh đào nở rộ trong vườn có thể kể đến một số loài đặc trưng như Ichiyo – cánh hoa hồng tươi, Ukon – màu vàng, Gyoiko – có những hoa cánh màu xanh và vàng, Kanzan – đặc trưng bởi màu hồng thẫm. Các loài cây đặc trưng khác ngoài hoa anh đào là các cây tuyết tùng Himalaya oai vệ mọc cao vút so với các cây còn lại trong công viên, những cây tulip, cây bách, và cây tiêu huyền.

du-lich-nhat-ban-noi-nho-hoa-anh-dao-02

du-lich-nhat-ban-noi-nho-hoa-anh-dao-03

du-lich-nhat-ban-noi-nho-hoa-anh-dao-04

Nhiều loại hoa anh đào hội tụ ở Vườn quốc gia Shinjuku Gyoen, Tokyo

Đến khu vườn vào dịp đầu tháng 4, đợt nở rộ của những cây hoa anh đào, tôi như cứ trôi đi trong cái không gian miên man là hoa ấy. Tôi vỡ òa khi đứng dưới gốc cây anh đào, được chạm nhẹ từng cánh hoa anh đào. Những cánh hoa anh đào từ trắng, đỏ, vàng… thật mỏng manh, tinh khôi trước nắng nhẹ. Rồi những đợt gió xuất hiện, ào qua từng cây anh đào, cánh hoa anh đào theo đợt gió phủ lên người, tôi cứ lặng đi để gió và hoa nhẹ nhàng lên người như thế. Người dân nơi đây gọi đó là bão tuyết hoa (Hanafubuki) bởi gió và những đợt hoa anh đào trắng, dày, mịn như tuyết rơi xuống.

Xem thêm: Tour du lịch Nhật Bản

Anh bạn tôi cho biết thời gian hoa nở rộ rất ngắn chỉ khoảng 10 ngày mà thôi. Nhưng ngày nở rộ (mãn khai) là ngày nào thì còn tuỳ thuộc thời tiết nóng lạnh, nắng mưa và chúng tôi đã đến vào 1 trong những ngày hoa anh đào nở rộ.

Vào những ngày hoa anh đào nở rộ, ngày toàn bộ các nụ hoa nở hết, người dân Nhật từ già tới trẻ đổ nhiều về các công viên để thưởng hoa theo cách rất riêng. Thưởng hoa chứ không phải ngắm hoa bởi tôi nhận thấy những người dân Nhật chuẩn bị bày những bàn tiệc nhỏ chu đáo dưới gốc anh đào, lối đi, bờ sông, vừa nhâm nhi vừa thưởng hoa. Trong suốt chuyến đi Nhật, có lẽ hình ảnh này là hình ảnh hiếm hoi mà tôi thấy người dân Nhật thư giãn trong dòng sống quá ư bận rộn và nhiều áp lực có thể nói là nhất thế giới.

Người Nhật được biết đến là khá khép kín nhưng vẻ đẹp quyến rũ của hoa anh đào đã làm cho tất cả mọi người tạm bỏ sự khép kín, bận rộn nghẹt thở để hoà mình cùng thiên nhiên để tận hưởng dưới những cội đào đầy hoa. Tôi đã bắt gặp những cụ bà, cụ ông cầm những chiếc máy ảnh có cả chân máy không thua kém dân chuyên nghiệp, đặt máy ảnh trong nhiều giờ để rình lúc ánh sáng đủ để chớp lấy khoảnh khắc ấn tượng nhất, hay hình ảnh một cụ ông đang ngồi vẽ cây và hoa anh đào đổ ngang mặt nước hồ say sưa bỏ quên mọi người đi lại, mọi âm thanh xung quanh, những phụ nữ Nhật mặc kimono ngồi dưới những gốc cây hay những em bé cố nhón chân để chạm nhẹ vào cánh hoa…

du-lich-nhat-ban-noi-nho-hoa-anh-dao-05

du-lich-nhat-ban-noi-nho-hoa-anh-dao-06

du-lich-nhat-ban-noi-nho-hoa-anh-dao-07

Mỗi người thưởng hoa theo cách của riêng mình

Hoa anh đào còn biểu tượng cho tinh thần võ sĩ đạo Nhật Bản, những người dũng sĩ thà chết trong đau đớn chứ không bao giờ để mình bị sỉ nhục. Đó cũng là tinh thần bất khuất chung của cả dân tộc Nhật Bản từ hàng trăm năm nay.

du-lich-nhat-ban-noi-nho-hoa-anh-dao-09

Trong khi đi tìm thông tin cho một bài viết khác, tôi lại tình cờ tìm được một thông tin thú vị là Bưu chính Mỹ năm nay sẽ kỷ niệm 100 năm quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Nhật Bản bằng việc phát hành một con tem hoa anh đào nở vào ngày 24/3 tới đây. Mối quan hệ ngoại giao này bắt đầu từ 100 năm trước khi thành phố Tokyo trao tặng 3.020 cây anh đào cho thủ đô Washington.

Nhìn thiết kế con tem không theo cách thông thường này tôi như lại thấy tầng tầng hoa anh đào bạt một màu hồng. Hai con tem gồm một nửa trái và một nửa phải của một hình ảnh tổng thể những cây hoa anh đào bao bọc quanh hồ Tidal Basin ở thủ đô của Hoa Kỳ. Con tem bên trái là hình ảnh những cây anh đào nở cong thành vòm phía trên hai thiếu nữ mặc kimono màu sáng và một gia đình đang đi dạo. Bia kỷ niệm Washington xuất hiện trên nền con tem. Con tem bên phải có đài tưởng niệm tổng thống thứ 3 của Hoa Kỳ, Thomas Jefferson, là nơi để các du khách ngắm cảnh dưới những vòm hoa anh đào hồng.

Nhìn lại những hình ảnh đã chụp hoa anh đào tại Nhật Bản và con tem đã lột tả được cái hồn của hoa anh đào của Bưu chính Mỹ lại làm nỗi nhớ hoa anh đào trong tôi dâng đầy. Và tôi đang thưởng hoa anh đào.

Theo ITC

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy