>> Du lịch Nhật Bản – Đắm mình vào mùa lá đỏ ở Nhật
>> Hình ảnh đoàn khách của DL Hoàn Mỹ tại Nhật

Không chỉ có trà đạo, kiếm đạo, người Nhật Bản còn tự hào với nghệ thuật hương đạo tinh túy.

Hương đạo là nghệ thuật thưởng thức hương thơm vô cùng thanh nhã, cầu kỳ của người dân Nhật Bản.

Khi mới xuất hiện, loại cây được sử dụng cho nghệ thuật hương đạo là các loại gỗ thơm từ những nhánh cây trôi dạt từ vùng biển phía Nam và đảo Awaji. Những nhánh cây này gọi là trầm, và loại trầm hảo hạng nhất là trầm Kỳ Nam, đến từ Việt Nam. Ban đầu, việc đốt trầm hương chỉ được sử dụng trong các nghi thức thiêng liêng, thần thánh của người dân Nhật. Đến thế kỷ thứ 9, nó mới được phổ biển rộng hơn, chủ yếu được sử dụng trong nhà của giới quý tộc Nhật.

thuong-huong-thanh-than-o-nhat-ban
thuong-huong-thanh-than-o-nhat-ban1

Tuy nhiên, phải đến thế kỷ 15, việc đốt hương trầm mới được nâng lên thành một loại hình văn hóa, nghệ thuật, sánh ngang tầm với trà đạo và nghệ thuật cắm hoa Ikebana. Thế kỷ 17 đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của hương đạo. Người ta bắt đầu chế tác thêm rất nhiều vật dụng phục vụ cho hương đạo khác như: hộp đựng hương trầm bằng sơn mài, chén đốt hương, túi đựng trầm…

thuong-huong-thanh-than-o-nhat-ban2

Hương đạo còn gắn liền với một trò chơi vô cùng độc đáo, tinh tế: trò chơi thưởng hương. Vào thời Heian, thế kỷ 9, một tác phẩm văn học Nhật Bản ra đời mang tên Truyện kể Genji. Trong câu chuyện, có rất nhiều nhân vật, mỗi nhân vật lại mang tên một mùi hương, đứng đầu một chương. Người tham gia trò chơi phải thưởng hương thơm trước, phân tích rồi sau đó mới đưa ra câu trả lời bằng tên gọi của một chương trong cuốn truyện.

thuong-huong-thanh-than-o-nhat-ban3
thuong-huong-thanh-than-o-nhat-ban4

Một cách thưởng hương khác ở Nhật Bản là làm thơ. Người thưởng thức hương thơm phải hiểu được nguồn gốc, xuất xứ của hương thơm và sau khi ngửi mỗi mùi hương phải ứng tác một vế thơ

thuong-huong-thanh-than-o-nhat-ban5

thuong-huong-thanh-than-o-nhat-ban6

Người thưởng hương phải ngồi trong không gian yên tĩnh, thư thái, đưa lư hương lên hít ba lần thật sâu vào lồng ngực. Mỗi một lần thưởng hương là một lần họ tìm về với sự thanh thản, an nhàn cho tâm hồn.

thuong-huong-thanh-than-o-nhat-ban7

thuong-huong-thanh-than-o-nhat-ban9

thuong-huong-thanh-than-o-nhat-ban8

Hiền Trang (TH) –  Theo Xzone – Ngày 06/09/2012