Du lịch Nhật Bản – Tìm bình an ở Kyoto

Du lịch Nhật Bản – Nếu nhìn một Nhật Bản qua nét cổ kính, có lẽ không một thành phố nào đặc trưng hơn Kyoto. Từ cảnh quan thiên nhiên, đền chùa đến kiến trúc nhà ở, thị trấn cổ đều gắn liền với một lịch sử lâu đời khoảng 1.200 năm…

Mùa thu lên chùa

Nhìn con số thống kê có thể đoán được sức hấp dẫn của Kyoto, hơn 8,6 triệu lượt khách quốc tế (trong đó có 72.000 du khách Việt Nam) trong chín tháng đầu năm nay. Thống kê sẽ còn ấn tượng hơn khi mùa lá cây chuyển sang màu vàng, đỏ đặc trưng của mùa thu, mùa đẹp nhất trong năm.

Việc trở thành thủ đô đất nước mặt trời mọc từ thế kỷ thứ 8 (năm 794) đến thế kỷ 17 giúp Kyoto có cơ hội phát triển và duy trì nhiều khía cạnh văn hóa truyền thống đặc trưng và tinh tế nhất Nhật Bản vẫn còn gìn giữ đến tận ngày nay, từ chùa chiền đến bộ kimono. Điều độc đáo là Kyoto dùng chính nền tảng truyền thống này để “mở cửa” giao lưu với thế giới bên ngoài và chinh phục du khách.

Yasutaka Sakura, một cư dân ở Kyoto dẫn chúng tôi đi tham quan thành phố, luôn miệng tự hào nói: “Điều chúng tôi tự hào nhất ở Kyoto là nơi đây có rất nhiều đền, chùa và đường phố cổ, tập trung nhiều di sản (14 chùa và đền đài đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới). Mỗi lần đưa bạn bè đi thăm các chùa chiền ở Kyoto tôi đều có tâm trạng rất bình yên”.

Ở Kyoto, du khách quốc tế sẽ “thỏa mắt” ngắm nhìn các thiếu nữ xinh đẹp trong bộ kimono truyền thống thư thả dạo bước trên đường phố hay kính cẩn dâng hương trong các đền, chùa.

Theo anh Yasutaka, nhiều du khách rất thích dạo trên con đường từ bãi đỗ xe lên ngôi chùa Kiyomizu Dera, tức Thanh Thủy tự, bởi đây là con đường đẹp và càng thêm duyên dáng trong sự đa màu đa sắc của các bộ kimono. Hơn nữa, con đường được yêu thích vì hai bên đường có rất nhiều cửa hàng lưu niệm, quán ăn, tiệm bánh dày truyền thống và quán trà đạo mang đậm chất Kyoto cổ xưa…

binhankyoto_02

Khung cảnh đậm nét cổ kính và đặc trưng Nhật Bản

binhankyoto_03

Lưu lại những khoảnh khắc đẹp

Ngẩn ngơ nơi sườn núi

Kyoto có Kiyomizu, nghĩa là “Thanh thủy”, là ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất ở Kyoto và cũng được du khách xem là một trong những ngôi chùa đẹp đến mức “phải đến”.

Trong nắng chiều thu vàng ươm và những rừng cây trùng điệp đang ngả màu vàng đỏ, cổng chùa Thanh Thủy hiện ra với màu chu hồng tử sắc uy nghi rực rỡ trong mắt du khách. Từng tốp nam thanh nữ tú đứng chụp hình lưu niệm, lao xao tiếng nói cười và cả tiếng gió thu nhẹ nhàng lướt qua đây.

Ngôi chùa cổ này có vị trí thật đắc địa, như treo trên vách núi Otawa, từ đây có thể nhìn toàn cảnh thành phố Kyoto. Chùa có kiến trúc cổ ấn tượng với nhiều cột gỗ sồi 12m kết cấu giao nhau làm bệ đỡ ngay lưng chừng sườn núi.

Kiyomizu mang dáng vẻ trang nghiêm, thanh tịnh không thể thiếu của một ngôi chùa, nhưng sự độc đáo chính là nét hài hòa với thiên nhiên quá khéo léo khiến ai đến thăm chùa cũng ngẩn ngơ, tấm tắc khen bàn tay xây dựng kỳ công của những nghệ nhân xưa.

binhankyoto_04

Ba dòng nước thiêng trường thọ, đỗ đạt và hạnh phúc trong khuôn viên chùa

Do được bao bọc bởi những rặng cây anh đào và cây phong nên vào mùa xuân, xung quanh chùa Kiyomizu tràn ngập hoa anh đào còn đến mùa thu thì được sắc vàng, đỏ tô thắm. Ngôi chùa cổ kính được xây dựng lần đầu tiên từ năm 778 và sau nhiều lần bị cháy vẫn được xây lại theo nguyên mẫu và được gìn giữ, bảo tồn cho đến tận ngày nay.

Du khách vào Kiyomizu, sau khi thắp nhang khấn Phật sẽ xếp hàng chờ đợi được rửa tay và uống nước từ ba dòng suối nước Otowa, tương truyền là sẽ giúp khỏe mạnh trường thọ, đỗ đạt thành tài và hạnh phúc.

kyoto

Đoàn khách của du lịch Hoàn Mỹ tại đền Kiyomizu, Kyoto, Nhật Bản.

Rời Kiyomizu hẳn du khách nào cũng từng nghe và suy ngẫm một câu nói xuất phát từ một phong tự thời Edo: “Nhảy khỏi đài Kiyomizu”, hàm nghĩa bày tỏ lòng quyết tâm thực hiện thành công một điều gì đó.

Chuyến hành hương vì vậy càng thêm ý nghĩa trong tâm tưởng bình an và làm điều tốt tại Thanh Thủy tự như chính cái tên thuở xưa Kyoto từng mang là Heiankyo – kinh thành bình an.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất