Search

Share

Du lịch Pháp

Mục lục

Là một quốc gia Tây Âu chỉ đứng thứ 5 trên thế giới về sức mạnh kinh tế nhưng Pháp là một trong những nước có ảnh hưởng toàn cầu về chính trị, kinh tế và văn hóa, xã hội… Nhắc đến nước Pháp, hầu như ai ai cũng nghĩ đến thành phố Paris hoa lệ với nhiều biểu tượng lãng mạn như tháp Eiffel, Khải Hoàn môn, đại lộ Champs Elysees và dòng sông Seine thơ mộng…

– Xin giới thiệu qua lễ hội chanh ở Pháp, thời gian diễn ra lễ hội?

– Lễ hội chanh (Lemon festival) được tổ chức hàng năm tại thành phố Menton, ở miền nam nước Pháp vào khoảng giữa tháng 2 và kéo dài đến đầu tháng 3 (18-2 đến 9-3), đúng vào mùa cam, chanh chín rộ. Hàng trăm tấn chanh và cam dưới bàn tay khéo léo của những nghệ nhân tạo hình đã trở thành các tác phẩm sắp đặt mô hình độc đáo thể hiện theo các chủ đề của từng năm.

vong quanh the gioi, tu van du lich, du lich nuoc ngoai, du lich phap, du lich hoan my

Tác phẩm nghệ thuật từ những quả chanh và cam trong mùa thu hoạch.

Vùng Menton có khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ, là nơi trồng chanh và cam nổi tiếng ở Pháp. Lễ hội chanh bắt đầu diễn ra vào những năm 1930 với ý nghĩa ăn mừng một mùa bội thu, người dân địa phương diễu hành với những chiếc xe tải chất đầy quả cam và chanh. Từ đó, cùng với ý tưởng thu hút khách du lịch cho vùng này nên lễ hội hình thành và sau nhiều năm đã trở thành một lễ hội nổi tiếng quốc tế.

– Lễ hội rượu vang ở Pháp có phải là dịp để quảng cáo và bán rượu như tôi thấy ở các “lễ hội bia” được tổ chức tại Việt Nam mấy năm gần đây không?

– Hàng năm, vào ngày thứ Năm, tuần lễ thứ 3 của tháng 11 (khoảng 18 – 22 tháng 11 dương lịch), tại vùng Beaujolais Nouveau, nằm ở phía đông nước Pháp lại diễn ra lễ hội vang tươi Beaujolais. Đây là một lễ hội truyền thống của một trong những vùng sản xuất rượu vang danh tiếng nhất của Pháp.

Tuy nhiên, cùng với thời gian, lễ hội này đã vượt ra khỏi biên giới nước Pháp và trở thành một lễ hội rượu vang có tầm ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới. Lễ hội rượu vang ra đời cũng mang ý nghĩa tương tự như tục ăn gạo mới, cơm mới ở Việt Nam. Lễ hội vang tươi Beaujolais Nouveau ra đời để ăn mừng một vụ mùa thắng lợi.

Xem thêm: Tour du lịch Châu Âu

Đây là một tập quán truyền thống hình thành từ hơn 1.000 năm trước. Ban đầu, lễ hội chỉ là một hoạt động mang tính địa phương, những nông dân trồng nho và các nhà sản xuất rượu vang gặp gỡ nhau để tổng kết một vụ mùa thắng lợi. Họ cùng nhau thưởng thức rượu vang và trao đổi kinh nghiệm, để ghi lại những phát hiện, phát minh mới qua một vụ mùa. Về sau, nó trở thành một lễ hội diễn ra mỗi năm một lần và tầm ảnh hưởng ngày càng rộng rãi.

vong quanh the gioi, tu van du lich, du lich nuoc ngoai, du lich phap, du lich hoan my

Phong cảnh Beaujolais, vùng trồng nho nổi tiếng ở Pháp.

Tôi thấy chương trình tham quan tháp Eiffel trong tour du lịch Pháp của các hãng lữ hành Việt Nam thường chỉ đưa du khách lên nửa chừng thôi (có lẽ vì hạn chế thời gian và tiết kiệm giá vé chăng?), tôi muốn hỏi có công ty lữ hành nào đồng ý cho khách thoải mái hơn để lên tận đỉnh tháp Eiffel không? Tất nhiên, tôi đồng ý trả thêm tiền vé.

– Để lên đỉnh tháp phải mất rất nhiều thời gian vì phải xếp hàng nên đa số các công ty du lịch chỉ đưa du khách đến tầng 2 của tháp. Tuy nhiên du khách có thể tự mình lên tham quan đỉnh tháp bằng cách đi thang máy với giá vé khoảng 7 euro/người. Tất nhiên bạn sẽ phải xếp hàng có khi đến hàng giờ để có thể có được chiếc vé lên đỉnh tháp, nhưng đổi lại bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh Paris từ trên cao.

Trên đỉnh tháp là một nhà hàng sang trọng, những người muốn đặt ăn tối tên đỉnh tháp phải đặt trước ít nhất nửa năm.

– Khách đi lẻ mua vé tham quan tháp Eiffel bao nhiêu tiền một người?

– Giá vé tham quan tháp Eiffel là 3 euro khi đi bộ lên tháp và thêm 7 euro để đi thang máy lên đỉnh tháp và thường phải xếp hàng khá lâu.

– Tôi được biết ở pháp có những cánh đồng hoa trái bạt ngàn, có công ty lữ hành nào tổ chức tour đến các vùng nông thôn này không?

– Trong khung chương trình tour cơ bản của các công ty du lịch hiện nay sẽ đưa du khách đến tham quan những di tích, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Pháp, tất nhiên sẽ qua những cánh đồng hoa trái đó để du khách ngắm nhìn và chụp ảnh.

– Đi du lịch ở Pháp mùa nào là thích hợp nhất?

– Nên đi Pháp vào mùa hè vì thời tiết mát mẻ như mùa thu và mùa xuân so với ở Việt Nam.

– Tôi muốn tham quan một số cơ sở chế biến rượu vang nổi tiếng ở Pháp hoặc những cánh đồng nho để làm rượu vang, có được không?

vong quanh the gioi, tu van du lich, du lich nuoc ngoai, du lich phap, du lich hoan my

Một hầm ủ rượu vang tại vùng Bordeaux.

– Thành phố Bordeaux nổi tiếng khắp thế giới về sản xuất rượu vang và gắn liền với nhãn hiệu rượu Bordeaux danh tiếng và đắt tiền. Ở Bordeaux có khoảng 13.000 nông trại trồng nho để sản xuất rượu với diện tích khoảng 120.000 héc ta. Trung bình mỗi năm, thành phố Bordeaux tiêu thụ trên 700 triệu chai rượu, đứng đầu thế giới về số lượng rượu được sản xuất.

Đến Bordeaux, du khách sẽ có cơ hội tham gia những lớp học nếm và thẩm định rượu vang ở Ecole du Bordeaux chỉ với giá 75 euro, một cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu thêm về các loại rượu Bordeaux trứ danh và có thể tham quan những khu vườn trồng nho nếu được sự cho phép của chủ trang trại.

Những cánh đồng trồng nho nổi tiếng như Medoc, Saint-Emilion, Sauternes, Graves, Entre-Deux-Mers, Cotes de Blaye, Cotes de Bourg, Libournais are famous in all countries… là những nơi sản xuất những chai rượu vang mà những người đam mê và sành điệu ẩm thực trên thế giới đều ước mơ.

vong quanh the gioi, tu van du lich, du lich nuoc ngoai, du lich phap, du lich hoan my

Trang trại trồng nho Medoc vùng Bordeaux.

– Ngoài rượu vang và nước hoa ra, ở Pháp còn những món đồ kỉ niệm nào tôi nên mua về làm quà cho người thân và nên mua ở đâu để được miễn thuế.

– Pháp là một đất nước có nghệ thuật ẩm thực tinh tế và phong phú. Bạn có thể mua gan ngỗng hoặc pho mát Pháp cũng rất nổi tiếng về làm quà cho gia đình. Có thể mua tại các cửa hàng miễn thuế tại sân bay hoặc trong thành phố.

vong quanh the gioi, tu van du lich, du lich nuoc ngoai, du lich phap, du lich hoan my

Một tác phẩm tượng đài làm bằng những quả cam và chanh ở thành phố Menton trong lễ hội chanh.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy