Cứ hai ngày có một chuyến tàu rời bến cảng Phú Quý, thành phố Phan Thiết, để đưa người dân địa phương và du khách từ đất liền ra tham quan đảo Phú Quý với giá từ 150.000 – 200.000 đồng/lượt.
phuquy_01

Hiện đã có tàu khách cao tốc đi Phú Quý, rút ngắn hơn nửa thời gian, chỉ còn 2 giờ 30 thay vì 5-6 giờ, giá vé khoảng 330.000 đồng. Thế là Cù lao Thu, tên thường gọi của huyện đảo Phú Quý, đã gần hơn với đất liền.

Trước đây, tàu chợ, chở hàng chung với khách, thường quá tải, vệ sinh và an toàn đều kém. Cảnh Phú Quý quá đẹp, ẩm thực trên cả tuyệt vời, chỉ khổ đường đi quá gian nan. Dù đường đi quá vất vả, tour Phú Quý vẫn đắt khách với “yêu nhau mấy núi cũng trèo”. Bây giờ tha hồ vi vu với Cù lao Thu, hoang sơ mà quyến rũ…

phuquy_03

Cách Phan Thiết 103 km, Phú Qúy là cụm đảo gồm 10 đảo nhỏ, còn gọi là hòn: Hòn Lớn (Phú Quý), Tranh (cỏ), Đỏ, Đen (đá), Giữa (nối Đen và Đỏ), Trứng (chim), Đồ Lớn còn gọi là hòn Tro, Đồ Nhỏ, Hải, Đá Tý. Chỉ hòn Lớn có người ở. Hòn Trứng là thủ đô của các loài chim biển. Hòn Tro là đảo núi lửa mới hình thành năm 1923.

Phú Quý là cụm đảo núi lửa có cấu tạo địa chất đồng nhất mà đa dạng sinh học, có nguồn hải sản phong phú, góp phần cho Bình Thuận trở thành ngư trường lớn thứ 2 Việt Nam, sau Kiên Giang. Huyện đảo có diện tích 16,4km2; dân số 27.000 người. Nhà cửa trên đảo khang trang, quy hoạch bài bản.

Phú Quý hào phóng như cố bù đắp cho khách sau chặng đường dài vất vả. Ẩm thực Phú Quý tươi, ngon, rẻ và lạ. Món cua mặt trăng, loại cua có những chấm đỏ trên lưng rất lạ, có lẽ phải gọi là cua mặt trời thì đúng hơn. Cua huỳnh đế chất lượng ăn đứt nhiều vùng khác. Cả cua mặt trăng và cua huỳnh đế đều có càng lớn, cứng như thép, phải lấy chày lớn mới đập vỡ được. Thịt cua chắc, thơm, ngọt lự. Tôm hùm còn bò lổm ngổm, bỏ vào nồi hấp hoặc nướng than thì ngon tê lưỡi.

Có cả buffet ốc mà ngon nhất là ốc bàn là, ngọt mềm, thơm thơm, béo béo, ăn hoài không biết no. Đã nhất là buffet cá, đủ món luộc, nướng than, chiên, hấp, nấu cháo, nấu canh, lẩu chua, cuốn bánh tráng… Cá mú hồng, mú trắng, bò hòm, da bò, tà ma, hồng chuối, bóp (giồ), lồ ồ (mập nhỏ)… Món nào cũng cực ngon. Bộ đồ lòng cá hồng chuối là đệ nhất mồi nhậu. Món gà đảo đi bộ nướng than, ăn với xôi dẻo hoặc gạo nướng thì hết ý.

Ai cũng ngạc nhiên bởi sự sung túc của Phú Quý. Đường toàn rải nhựa. Đất đỏ bazan nên cây trái sum suê. Xoài cát Hòa Lộc và ổi xá lị trĩu quả, ngọt thanh, có vị riêng nhờ khí hậu và thổ nhưỡng đặc thù. Chỉ có cây mía là chê đất đảo nên phải nhập từ đất liền. Cái gì ở Phú Quý cũng tươi rói và rẻ đến bất ngờ. Từ hải sản đến trái cây và từng bữa ăn.

Ra Phú Quý, sướng nhất là thuê xe máy kiểu đi phượt để tham quan đảo. Dậy sớm, đón bình minh và ra biển đợi tàu cá về đổ hàng. Hoa mắt với đủ thứ sản vật của biển. Học cách nhận diện các loại cá, cách nhận biết cá tươi khi nhìn mắt cá thay vì xem mang. Biết vì sao cá chuồn có thể bay. Cứ muốn khiêng cả chợ về nhà.

phuquy_04

Đi xuồng ra các nhà bè tìm hiểu cách nuôi các loại hải sản quý và ăn trưa trên dập dềnh biển cả rất thú vị. Linh Quang cổ tự xây dựng từ năm 1747 với những tượng Phật cổ linh thiêng. Vạn An Thạnh xây dựng từ năm 1781, nơi thờ 77 thần Nam Hải và trưng bày bộ xương cá voi dài 20m. Núi Cao Các cao gần 100m, trên đỉnh có chùa Linh Sơn với những tảng đá khổng lồ cheo leo, là điểm lý tưởng để chiêm ngắm toàn cảnh Phú Quý.

Đảo bạt ngàn xanh giữa mênh mông đại dương. Các bãi Nhỏ, Triều Dương là những bãi tắm cực đẹp và sạch vì xa khu dân cư. Hang Dơi gập ghềnh đá ngũ sắc khoe dáng, quyến rũ đến nao lòng.

phuquy_02_bainho
Bãi Nhỏ

Đảo xinh và bình yên đến lạ lùng. Phú Quý chưa đủ điện, chỉ đến 11g đêm là cúp để gió đảo nồng nhiệt mơn man. Cũng chưa có khách sạn nhưng có nhà nghỉ tinh tươm và người dân thân thiện, hiếu khách. Mấy trụ điện gió to vật vã, dù đã hoàn thành nhưng chưa thể hòa lưới điện. Ra Phú Quý để rửa phổi, rửa mắt, rửa cả bao tử và rũ bỏ mọi muộn phiền phố thị.

Sau tháng 8 Âm lịch, biển Phú Quý bắt đầu thất thường nên đường đi sẽ gian nan nếu gặp ngày biển động. Mùa này ra đảo vẫn khá tốt, lý tưởng nhất là từ tháng 3-6 Âm lịch. Chỉ cần 4 ngày là có một chuyến đi kỳ thú.

Theo Nguyễn Vũ Mộc Thiêng, Phúc Nguyên – Báo SGGP thứ 7 – Ngày 12/12/2013

Tags: Du lịch trong nước, Du lịch Nha Trang, Du lịch Phan Thiết, Du lịch Đà Lạt, Du lịch Phú Quốc, Du lịch Côn Đảo, Du lịch Đà Nẵng, Du lịch Huế, Du lịch Hội An, Du lịch Hà Nội, Du lịch Miền Trung, Du Lịch Miền Bắc, Du Lịch Miền Nam