San Francisco là một trong 3.042 thành phố của Mỹ. Tuy nhiên, nhiều du khách có chung một nhận xét là nếu chưa từng đi du lịch đến thành phố San Francisco quyến rũ nhất bờ Tây thì như chưa đến Mỹ, đặc biệt là khu Chinatown nổi tiếng tại đây.

Hành trình tham quan và tìm hiểu về Chinatown

Làn sóng di dân đầu tiên chủ yếu là người Hoa, họ đến San Francisco để đào vàng và lập ra Chinatown ngay giữa thành phố. Từ đó, hành trình tour San Francisco đến khu vực này trở nên hấp dẫn hơn hẳn, đặc biệt là với những du khách có “tâm hồn ăn uống” món Hoa, từ “đim sâm” bình dị đến các món đắt tiền như bào ngư vi cá, nhưng với giá khá mềm.

chinatown - Cảnh nhộn nhịp tại khu Chinatown.

Cảnh nhộn nhịp tại khu Chinatown.

Lịch sử hình thành của khu phố người Hoa

Du lịch San Francisco, quý khách sẽ thấy Chinatown là một nơi rộng lớn, nó chiếm hết đại lộ Grant và đường Bush. Biểu tượng “đập” ngay vào mắt du khách là chiếc cổng chạm rồng. Món quà được vận chuyển công phu từ Trung Quốc đến Mỹ năm 1960. Cùng năm này, San Francisco là nơi khởi nguồn phong trào hippy của giới trẻ. Từ đây, phong trào này lan ra toàn nước Mỹ và thế giới. Nay thì phong trào hippy chỉ còn là “đống tro tàn” với những con phố, hàng quán bán đồ lưu niệm trên địa bàn quận Haight – Ashbury.

chinatown - Quang cảnh khu phố người Hoa.

Quang cảnh khu phố người Hoa.

Người Ý nhập cư cũng không chịu “lép vế” Hoa kiều khi có quán cà phê Trieste ở góc phố Vallejo – Grant, nơi mà những ai từng xưng danh là nhà thơ đều mơ một lần đặt chân đến, ngâm nga, hưởng thụ không khí trong lành. Nơi đây, ngoài những đêm đọc thơ, biểu diễn nhạc jazz, chương trình nhạc cổ điển và opera cũng được tổ chức thường xuyên tại đây. Quán có nhiều vị khách lãng du, ngồi hít thở gió se se lạnh từ vịnh San Francisco, thưởng thức tách Espresso thơm ngát, nồng ấm.

Về phía người Việt, tuy là “người đến sau” nhưng cũng kịp xây dựng khu Little Saigon chủ yếu ở dọc đường Larkin dù không rộng như Chinatown. Khu này cũng có cổng chào mang kiến trúc truyền thống quê hương Việt Nam, các món ăn mang hương vị Việt đậm đà tình quê hương như: phở, bún thịt nướng, bánh cuốn,…

Cầu kinh môn

Nói đến Chinatown thì không thể không nhắc đến cầu Kim Môn, vì đây là cây cầu lớn nhất thế giới. Cầu xây trong 5 năm từ 5/1/1933 đến 28/5/1938, bắc ngang eo biển San Francisco. Làm được cây cầu này là một kỳ công vì phải chịu được nổi sức gió 60 dặm/giờ và dòng xoáy hải lưu, kỹ sư Josepth B. Strauss là người thiết kế và chỉ huy công trường. Hiện nay, mỗi ngày có 25 thợ lo sơn cầu, họ làm việc quanh năm vì vừa sơn xong đầu cầu bên này thì đầu cầu bên kia, lớp sơn đã bắt đầu rỉ sét.

Để có cái nhìn toàn cảnh San Fran, du khách sẽ tập kết tại đảo Treasure gần khu hải quân Hoa Kỳ. Khi đứng chụp hình ở đây, du khách sẽ thấy quang cảnh thành phố, những tòa nhà ẩn hiện trong sương. Hành trình tour San Francisco ghé thăm khu Chinatown chắc chắn sẽ là những kỷ niệm khó quên đối với du khách.

 

Nguồn: Internet