Share

Du lịch sinh thái ở châu Phi

Mục lục

Từ nhiều năm qua, du lịch sinh thái đã bắt đầu phát triển mạnh ở châu Phi, mặc dù chưa thể sánh với du lịch công vụ, du lịch giải trí và dịch vụ dành cho người châu Phi ở nước ngoài về thăm quê hương.

sinh thai chau phi 01

Trên thực tế, các hãng lữ hành đã bổ sung thêm nhiều tour du lịch mới như thăm những cánh rừng xích đạo và các bộ tộc ở Ghana, Nigiêria hay Mali; dạo chơi bằng thuyền độc mộc trên song; đi săn ở sa mạc Sahara.

Phát triển du lịch sinh thái đang được ngành du lịch châu Phi coi là một hướng đi mới để tăng trưởng kinh tế, góp phần tạo ra một môi trường kinh tế vĩ mô bền vững cho đầu tư, phát triển, tạo ra việc làm, những yếu tố góp phần đem lại nguồn thu và cải thiện đời sống của người dân, đem lại tương lai tươi sáng cho châu Phi.

sinh thai chau phi 02

Nhưng du lịch sinh thái có tầm quan trọng đến mức nào đối với các nước châu Phi hiện đang phải chống lại tình trạng nghèo đói, thiếu cơ sở hạ tầng, nạn tham nhũng và tỷ lệ thất nghiệp cao? Theo Cơ quan Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO), du lịch đã trở thành nghành công nghiệp hàng đầu thế giới và tạo ra việc làm cho hơn 250 triệu người. Số lượng du khách đã tăng từ 25 triệu lượt người năm 1950 lên gần 1 tỷ người năm 2010. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng châu Phi xem ra vẫn còn đứng ngoài xu thế phát triển.

sinh thai chau phi 3

Theo UNWTO, ngành du lịch đã đem lại nguồn thu xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài quan trọng nhất đối với các nước nghèo nhất và trở thành một công cụ quan trọng để đạt được những Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) của Liên hợp quốc. Do đó, thế giới cần trợ giúp các nước kém phát triển nhất phát triển du lịch làm công cụ xoá đói giảm nghèo.

Xem thêm: du lịch Châu Phi

Kể từ năm 1987, khái niệm “phát triển bền vững” dung hòa giữa phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ môi trường được nhiều nhà lãnh đạo thế giới đánh giá cao. Tính đặc thù của phát triển bền vững thừa nhận môi trường là một yếu tố phát triển. Sự tiếp cận mới này buộc các hãng du lịch phải khai phá những loại hình du lịch mới. Nhiều nhà kinh tế châu Phi coi du lịch sinh thái như là một “giải pháp thần kỳ” có khả năng dung hòa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và mang lại sự sung túc cho các cộng đồng.

sinh thai chau phi 4

Ngày nay, du lịch nói chung và du lịch sinh thái nói riêng được xem như động lực phát triển kinh tế-xã hội có thể góp phần thúc đẩy kinh tế các nước châu Phi, đặc biệt là góp phần xóa đói giảm nghèo. Được đưa ra tháng 5/2005, sáng kiến ST-EP (phát triển du lịch bền vững của UNWTO) có mục đích giúp các nước nghèo nhận được nguồn tài lực cần thiết để thực hiện các dự án giúp thúc đẩy nghành du lịch. Theo nhiều chuyên gia, nếu du lịch sinh thái bền vững là nghành kinh tế cần thiết, thì đối với nhiều nước châu Phi nó đóng vai trò chính đối với phát triển và xoá đói giảm nghèo.

sinh thai chau phi 05

Một trong những dự án du lịch sinh thái thành công nhất đó là dự án được thực hiện tại tỉnh Masai Mara của Kenya. Một chương trình phát triển bền vững đã được thực hiện và gồm duy trì hệ động thực vật bằng việc thiết lập khu bảo tồn thiên nhiên, trồng cây, phổ cập hóa giáo dục…

Hiện nay, tại châu Phi, các dự án du lịch sinh thái đã góp phần bảo vệ môi trường thông qua việc bảo đảm cung cấp tài chính cho các cộng đồng địa phương. Quốc gia cuối cùng thực hiện dự án du lịch sinh thái là Congo, nước vừa ký nhiều thỏa thuận nhằm tăng cường phát triển du lịch sinh thái trong các khu bảo tồn thiên nhiên.

Khánh An

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...

@dulichHoanMy