>> 7 lý do để bạn tới với đất nước Thái Lan
>> Những điều nên và không nên khi du lịch Thái Lan
>> Chương trình tour Thái Lan tham khảo

 

Du lịch Thái Lan – Ngao du bằng xe đạp về vùng đất lịch sử của vương quốc Thái Lan cổ xưa để có những giờ phút tĩnh tâm tìm được sự thư thái, bình an cõi lòng sau những ngày dài bươn chải cảnh đời chật vật.

Lần theo chỉ dẫn của sách hướng dẫn du lịch, tôi đã thực hiện chuyến độc hành đầu tiên đến Ayutthaya, kinh đô cổ xưa của Thái Lan vào ban ngày. Đón chuyến xe buýt tại trạm xe phía Bắc Bangkok, thuê tiếp một tuk-tuk (hình dánh như xe lam ở Việt Nam trước đây, động cơ chạy bằng khí) và trở về Bangkok vào chiều tối.

tim-su-thu-thai-ayutthaya
Cố kính Ayutthaya

Hầu hết các bác tài chạy tuk-tuk đều kiêm nhiệm luôn vai trò hướng dẫn viên du lịch, có thể góp ý cho bạn một lịch trình tham quan và bạn có thể giao phó mọi sự cho họ, trừ khi bạn đã có chút hiểu biết về Ayutthaya. Bạn không thể biết đích xác vị trí các ngôi đền, có thể đi bộ hoặc đạp xe từ nơi này sang nơi khác.., nhưng người lái tuktuk thì nắm rất rõ.

Thuê một chiếc tuk-tuk khá đắt, giá thông thường khoảng 200 Baht/giờ, còn đi xe buýt từ Bangkok đến Ayutthaya trong 1giờ30 phút chỉ trả 50 Baht, tuy nhiên nếu muốn, bạn thuê trong ba tiếng đồng hồ , trả 600 Baht, là hợp lý hơn cả. Bạn có thể trả giá, đề nghị họ thêm 30 phút, vì dù sao các bác tài xe tuktuk ở Ayutthaya vẫn dễ thỏa thuận và phục vụ tốt hơn các đồng nghiệp ở Pattaya.

Tôi đã trở lại Ayutthaya nhiều lần vào các dịp khác và mỗi chuyến đi, tôi lại khám phá ra những điều mới lạ. Điều tuyệt vời nhất trong những khám phá là sự thoải mái đi quanh các phế tích của Ayutthaya bằng xe đạp hoặc cả khi đi bộ. Bạn nên thử như vậy xem, nếu như có thể ở lại ít nhất một đêm trong thành phố. Hầu hết các khách sạn đều có xe đạp miễn phí dành cho khách và cửa hàng cho thuê xe đạp mọc lên như nấm, có lẽ vì muốn du khách ở lại lâu hơn: càng ở lâu thì họ càng tiêu nhiều tiền !

Chuyến đi gần đây nhất, chúng tôi ở trong một nơi có vẻ khác lạ: khách sạn I-Udia, nằm bên dòng sông Chao Phraya, phía trước ngôi đền cổ và tu viện Wat Phuttaisawan. Khách sạn mới này trở nên một nơi ưa thích của cá nhân tôi, do có vị trí tuyệt đẹp, trong một bầu khí thanh thản cùng với đội ngũ nhân viên đầy lòng hiếu khách và I-Udia cũng cung cấp xe đạp miễn phí cho khách. Sau khi được nhân viên hướng dẫn, trao bản đồ, vài cẩm nang…, chúng tôi khởi hành về hướng Tây Nam, đi dọc theo con kênh nhỏ bên trong công viên lịch sử.

tim-su-thu-thai-ayutthaya1
Vết tích thành quách, đền đài cổ Ayutthaya

NGÀY THỨ NHẤT

Tu viện Wat Som

Chúng tôi dừng chân chặng đầu tiên tại một tu viện xây theo kiểu kiến trúc Khmer, vào thời kỳ Ayutthaya xa xưa. Tu viện có tên gọi là Quả Chanh (tiếng Thái, ‘Som’ nghĩa là cam hoặc chanh).

Đền Wat Phra Ram

Tiếp tục đi thẳng, rẻ phải vào đường Pa Thon và dừng trước ngôi đền bên ngoài khối đại điện, được xây dựng vào năm 1369 dưới triều đại vua Ramesuan (1339-1395), cũng là nơi hỏa táng của cha ông là vua U Thong (1314-1369).

Đền Wat Phra Si Sanphet

Cách đền Wat Phra Ram vài mét là ngôi đền lớn nhất, nổi tiếng và quan trọng nhất tại Ayutthaya. Đền Wat Phra Si Sanphet được xây dựng năm 1448 theo kiểu kiến trúc của người Sri-Lanka, gồm 3 tòa bảo tháp riêng biệt, có chứa hài cốt 3 vị vua của Ayutthaya.

Đại điện

Phía sau đền Wat Phra Si Sanphet là khu Đại điện. Cung điện nguyên thủy do vua U Thong (1351-1369) đã bị hư hại nặng nề trong trận hỏa hoạn vào năm 1426, sau được tái thiết và dời lên phía Bắc dưới triều vua Trailokanat (1448-1488). Một đại điện chói lọi rực rỡ ngự trị trong một thành phố giàu có cũng là biểu hiện cho thời kỳ phồn vinh kéo dài qua mấy thế kỷ, nhưng lại không may bị quân Miến Điện cướp phá khi xâm chiếm cố đô năm 1767, nay những gì còn lại chỉ là gạch vụn.

Đền Wat Phra Mongkol Bophit

Là nơi cất giữ tượng Phật ngồi bằng đồng lớn nhất Thái Lan, được vua Ekatosarot cho xây dựng năm 1615 để tôn vinh em trai ông là Naresuan, người có công đánh đuổi quân Miến ra khỏi Sukhothai.

Cưỡi voi ngắm Ayutthaya

Ngoài cách tham quan bằng đi bộ và đạp xe, bạn có thể chọn cách cưỡi voi để dạo quanh Ayutthaya với dịch vụ của Ayutthaya Elephant Palace (Cung điện voi). Chỉ cách khu đại điện chừng 300m, bãi voi này được nhiều nhóm du lịch và dân Bangkok biết đến với các màn trình diễn do voi thực hiện.

tim-su-thu-thai-ayutthaya2
Du khách cưỡi voi khám phá cố kinh

NGÀY THỨ HAI

Chùa Wat Mahathat

Sau khi xuống hồ bơi nhúng ướt qua loa, dùng bữa sáng no nê với trái cây và cà phê trong khách sạn I-Udia, chúng tôi đã sẵn sàng rong ruổi cùng chiếc xe đạp trong ngày thứ hai. Chạy theo hướng đường Si Sanphet rồi rẽ phải vào đường Pathon, nơi có ngôi chùa Wat Mahathat. Đây là điểm rất đáng tham quan, nơi có các di tích của Đức Phật, ngoài ra còn nổi tiếng với cảnh một đầu tượng Phật nằm giữa chùm rễ cây Bồ đề.

Bảo tháp Sri Suriyothai

Từ chùa Wat Mahathat, chúng tôi đi một vòng trong khu vườn sau chùa, nơi có những chiếc cầu xưa hàng thế kỷ vừa được trùng tu, bắc ngang mặt hồ phủ đầy rêu, có thể biến thành khung cảnh lãng mạn trong phim. Quay lại đường Pathon đi về hướng văn phòng của công viên lịch sử, chúng tôi đi ngang qua bảo tháp Sri Suriyothai : đài tưởng niệm dành cho hoàng hậu Suriyothai, một nữ anh hùng Thái Lan trong thời kỳ Ayutthaya.

Wat Lokayasutharam

Từ bảo tháp Sri Suriyothai, chúng tôi rẽ phải theo đường U Thong đến ngôi đền Wat Lokayasutharam, nơi có tượng Phật nằm đẹp nhất, trong bộ cà sa màu cam. Tượng có chiều dài 37m và cao 8m.

Hai ngày thật không đủ thời gian để viếng thăm tất cả ngôi đền, chùa trong thành phố nổi tiếng này. Cho đến nay, tên Ayutthaya vẫn sống mãi như một thành trì trong lịch sử cổ xưa của Thái Lan. Cũng như các du khách nổi tiếng của Ayutthaya trong thời hoàng kim, tôi sẽ còn trở lại tìm đến các lối mòn của thành phố… trên yên một chiếc xe đạp.

Lĩnh Nguyễn – Theo SGTT – Ngày 01/10/2012