Du lịch Washington: Ghé thăm ngôi làng Đức giữa lòng nước Mỹ

Nhìn ngắm những ngôi nhà có kiến trúc như của 400 năm trước tại làng Leavenworth, du khách luôn thắc mắc về sự tồn tại của khu làng Đức này trên vùng Bờ Tây của Mỹ. Bên những mái nhà, những ban công, và những hàng rào kiểu Bavaria của thị tứ, luôn có những câu chuyện dài để kể. Cùng khám phá ngôi làng đặc biệt của nước Mỹ ngay nhé!

Ghé thăm làng Leavenworth bé nhỏ

Những chuyến xe du lịch đi qua vùng núi non Cascades thường dừng lại bên làng Leavenworth nhỏ bé. Ở đó, dạo bước giữa khu phố có những mái nhà nghiêng nghiêng lợp ngói nâu, những ban công và mái hiên gỗ gọt cắt công phu treo cỏ hoa đủ sắc, lữ khách bỗng thấy mình như vừa lạc bước sang vùng Bavaria ở Miền Nam nước Đức.

Bảng chào của “xứ này” có chỗ không ghi tiếng Anh mà lại ghi tiếng Đức: “Wilkommen in Leavenworth”, với nét chữ kiểu Fraktur như trong văn tự Tây u thời Trung Cổ. Những cửa hiệu trong làng càng khiến khách du lịch Washington cảm thấy thực thực hư hư với những biển hiệu cũng luôn viết chữ kiểu Fraktur và những gian hàng bán những món rất Đức, từ đồ lưu niệm được sản xuất thủ công vẽ khắc hoa văn Bavaria, đến ẩm thực vùng sơn cước Alps như xúc xích, bắp cải chua, đùi heo nướng muối, và bia!

Ẩm thực cũng là một trong những điều mà du khách có thể khám phá đặc biệt khi đến ngôi làng này. - làng Leavenworth - dulichhoanmy.com

Ẩm thực cũng là một trong những điều mà du khách có thể khám phá đặc biệt khi đến ngôi làng này.

Có người đứng đó, nhìn ngắm những mái nhà Bavaria xinh xắn giữa vùng phong cảnh như núi Alps, lâng lâng nghĩ: Ta đang ở Đức ư?

Không!

Làng Leavenworth cách thủ phủ Munich (Munchen) của Bavaria đến 9.000 cây số. Nơi này vốn là thung lũng Icicle nhiều hươu nai của người da đỏ, trước khi người da trắng đến khai thác gỗ và đưa đường sắt vươn tới vào năm 1893.

Nét kiến trúc Bavaria của Miền Nam nước Đức thấp thoáng trong mọi công trình ở Leavenworth. - làng Leavenworth - dulichhoanmy.com

Nét kiến trúc Bavaria của Miền Nam nước Đức thấp thoáng trong mọi công trình ở Leavenworth.

Xem thêm: du lịch Mỹ

Khởi nguồn của lối kiến trúc độc đáo

Nhà máy gỗ lớn nhất bang Washington, trụ sở hãng hỏa xa Great Northern Railway, và các công xưởng đường sắt mở trong những năm 1900 đã làm nơi này hưng vượng lên. Nhưng rồi lở tuyết liên miên trong vùng Cascades đã khiến các tuyến xe lửa tránh đi qua làng Leavenworth, rồi ngành đường sắt và các công xưởng cũng dọn đi trong những năm 1920.

Cuộc Đại Suy Thoái đến vào những năm 1930 làm nơi này hoang vắng thêm. Cho đến khi Ted Price và Bob Rodgers từ Seattle đến mua quán Cole’s Corner Café lỗ bét năm 1960, sửa nó thành nhà hàng Squirrel Tree có kiến trúc và phong cách phục vụ kiểu Swiss – Bavaria khiến khách qua Highway 2 thích thú kéo vào.

Là chủ tịch Hội đồng Project LIFE (dự án tái thiết Leavenworth của chính quyền sở tại và Đại học Washington), Price phát triển ý tưởng biến thị tứ đìu hiu thành làng du lịch theo chủ đề Bavaria. Năm 1965, sau khi đến làng Solvang ở California khảo sát, Price củng cố thêm kế hoạch của mình.

Nếu như ở Solvang, những người nhập cư Đan Mạch đã xây nhà theo kiến trúc cổ của cố hương để giữ gìn bản sắc, thì ở Leavenworth, kiến trúc cổ Bavarian được chọn vì phù hợp với những ngọn núi xung quanh có cảnh sắc gợi nhớ vùng Alps.

Nét kiến trúc Bavaria của Miền Nam nước Đức trong mọi công trình ở làng Leavenworth. - làng Leavenworth - dulichhoanmy.com

Nét kiến trúc Bavaria của Miền Nam nước Đức trong mọi công trình ở làng Leavenworth.

Kiến trúc sư gốc Đức Heinz Ulbricht đã tham gia chỉnh trang làng Leavenworth, mang lại sinh khí mới cho cả một dãy phố. Công trình đầu tiên được sửa sang là khách sạn Chikamin sau đó đổi tên thành khách sạn Edelweiss, loài hoa biểu tượng của bang Bavaria. Hơn 1.500 dân Leavenworth đã đồng lòng góp sức biến cả thị trấn thành làng Đức.

Rồi những lễ hội Đức nổi tiếng cũng được cả làng góp sức tổ chức, từ lễ hội “Mùa xuân Maifest”, đến lễ hội “Mùa thu Autumn Leaf Festival”, rồi lễ hội “Bia trứ danh Oktoberfest”. Du lịch Leavenworth từ đó trở thành một điểm đến quan trọng trên tuyến Tây Bắc Mỹ.

Đi qua những khu phố duyên dáng và những lễ hội truyền thống tưng bừng, khách thập phương không khỏi ngỡ ngàng về câu chuyện tái sinh đầy ngoạn mục của một thị tứ suy tàn, về một tinh thần sống đoàn kết và mạnh mẽ của dân Leavenworth.

Du khách thích những căn nhà Bavaria ở làng Leavenworth ư? Hãy nhớ, trổ mái hiên và dựng hàng rào ở xứ này là phải xin phép và phải tuân thủ các quy cách Bavaria của chính quyền.

Là người yêu quý nước Mỹ, du khách có thể tham khảo thêm vài hành trình độc đáo khi ghé thăm thủ đô Washington như: trung tâm Eden, Nhà Trắng, điện Capitol,… để chuyến đi không chỉ là sự trải nghiệm mà đó còn là những cung bậc cảm xúc cùng với bao kỷ niệm khó quên!

Trà Sương

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất