Du lịch Washinhgton: Ðiện Capitol kiến trúc mái vòm đẹp nhất thế giới

Tòa nhà Quốc hội Mỹ là nơi diễn ra các cuộc họp quốc hội thường niên của Mỹ là một trong những kiệt tác kiến trúc có thiết kế mái vòm đẹp nhất thế giới.

Tòa nhà Quốc hội Capitol – Thành phố trên đồi

Ðiện Capitol còn được gọi là tòa nhà Quốc hội Liên Bang của Hoa Kỳ, tọa lạc trên đồi Capitol cuối phía Ðông của dãy cỏ xanh National Mall ở thủ đô Washington, DC. Ban đầu tòa Quốc hội định đặt tên là “Congress House” nhưng Thomas Jefferson đề nghị tên “Capitol” theo tiếng Latin có nghĩa là “thành phố trên đồi.”

du lich my dien capitol hoa ky

Điện Capitol – Tiếng Latin có nghĩa là “thành phố trên đồi” là kiến trúc có mái vòm đẹp nhất thế giới

Tòa nhà Quốc hội được khởi công xây dựng vào năm 1793 bằng đá cẩm thạch trắng, qua nhiều lần tái thiết và sửa đổi, đến ngày nay điện Capitol rộng chừng hơn 16 nghìn mét vuông, với 540 phòng, 658 cửa sổ và 850 cửa ra vào, có thể chứa khoảng 4.000 nguời một lúc.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Những trang sử thăng trầm của tòa nhà Quốc hội Mỹ

Tòa nhà Quốc hội được chọn làm tiêu điểm để chia Ðặc Khu Columbia làm 4 khu vực, các phần tư của thủ đô Washington, DC bắt đầu từ nơi đây.

Điện Capitol được xây dựng vào năm nào?

Ban đầu, nhà Quốc hội Mỹ đầu tiên nhỏ hơn kiến trúc hiện nay được bắt đầu xây dựng vào năm 1793. Việc xây dựng được giao cho kiến trúc sư William Thornton – người trúng giải thiết kế đồ án với giải thưởng thời đó là 500$.

Tổng thống George Washington là người chọn địa điểm cũng như đặt viên đá đầu tiên cho việc xây dựng tòa nhà này. Cánh Thượng Nghị viện (phía Bắc) được xây xong vào năm 1800 và phiên họp Quốc hội đầu tiên được diễn ra tại đây. Ðến năm 1811 mới hoàn tất phần cánh Hạ Nghị viện, đây là nơi treo quốc kỳ Mỹ.

du lich my dien capitol hoa ky 2

Khi điện Capitol vừa mới vừa xây xong xảy ra trận chiến với nước Anh năm 1812-1814, quân Anh tấn công thành phố Washington và đốt cháy nhiều tòa nhà trong đó có điện Capitol.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ được nới rộng thêm vào thập niên 1850 với kế hoạnh ban đầu là thuê mướn nhân công từ Âu Châu sang. Nhưng ít ai chịu sang vì chuyện vượt biển thời ấy rất gian nan nguy hiểm. Nên cuối cùng phải dùng người gốc Phi Châu là lực lượng chính xây nên điện Capitol.

nhà quốc hội mỹ

Ðiện Capitol được tái thiết từ năm 1815 và kết thúc khoảng 1830.

Kiến trúc mái vòm bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Kiến trúc mái vòm bên trong tòa nhà Capitol.

Xem thêm: du lịch Mỹ

Mái vòm điện Capitol được xây dựng vào năm nào?

Mái vòm đầu tiên nhỏ bé được xây năm 1818 bằng gỗ chỉ tương xứng với tòa nhà nhỏ lúc trước nay được chuẩn bị thay thế bằng mái vòm lớn hơn. Ông Thomas U. Walter trách nhiệm cho phần mở rộng và mái vòm mới bằng gang (iron) lớn gấp 3 cái cũ có đường kính 100 ft, khoảng 30 m.

Ông phải sang Pháp vào năm 1838 để quan sát mái vòm của điện Les Invalides tại Paris để mô phỏng theo đó mà xây. Nhưng mái vòm mới của ông Walter là mái vòm đôi có những lỗ cửa kính lấy ánh sáng mặt trời.

Đoàn khách Du lịch Hoàn Mỹ chụp hình lưu niệm tại Điện Capitol, Washington DC - tòa nhà quốc hội

Đoàn khách Du lịch Hoàn Mỹ chụp hình lưu niệm tại Điện Capitol, Washington DC.

Ðến năm 1863 bức tượng khổng lồ có tên là tượng Tự Do được đặt trên chóp đỉnh mái vòm. Ðiện Capitol trước kia cổng chính quay về hướng Ðông sau khi gắn vòm mái mới đổi về hướng Tây nhìn ra dãy đất trống về hướng Tòa Bạch Ốc (Nhà Trắng).

Để tham quan tòa nhà Quốc hội, nên chọn tour du lịch Mỹ nào?

Để tham quan nhà Quốc hội Mỹ nói riêng và du lịch Washington nói chung, hãy chọn các tour du lịch bờ Đông nước Mỹ với các lộ trình sau:

  • New York – Philadelphia – Washington D.C

  • Liên tuyến bờ Đông – bờ Tây: New York – Philadelphia – Los Angeles – Las Vegas – San Jose – San Francisco

Ngoài điện tòa nhà Quốc hội, du khách còn được tham quan những điểm đến nổi tiếng ở Washington D.C như: Nhà Trắng, Đài tưởng niệm Abraham Lincoln, Đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam, Bảo tàng lịch sử tự nhiên,…

Kim Yến

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ 0838 336 336 (hỗ trợ đến 22h mỗi ngày) để được tư vấn tận tình, nhanh chóng.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất