Trong các rừng nguyên sinh, vườn quốc gia ở Mỹ thì vườn quốc gia Yellowstone là nơi nổi tiếng nhất vì đây là một trong những vườn quốc gia đầu tiên và lâu đời nhất của thế giới. Khung cảnh nơi đây mang nhiều nét độc đáo nhưng cũng rất đỗi bình yên và đẹp đến mê hồn.

Công viên quốc gia Yellowstone nằm ở đâu?

Công viên quốc gia Yellowstone rộng khoảng 8.983 km2, nằm trên đỉnh miệng của siêu núi lửa Yellowstone. Đây là 1 siêu núi lửa lớn nhất ở lục địa Bắc Mỹ và là 1 trong 4 “quả bom hẹn giờ” khủng khiếp nhất của Trái Đất. Vì nằm trên miệng núi lửa nên đã tạo nên hệ sinh thái vô cùng đa dạng bao gồm:

  • Các mạch nước phun (geysers)

  • Suối nước nóng (hot spring)

  • Lỗ phun khí từ miệng núi lửa (fumaroles)

  • Các vùng bùn nóng (mudpot)

Công viên quốc gia Yellowstone

Một thác nước ở Yellowstone.

Công viên quốc gia Yellowstone thật sự là một kiệt tác thiên nhiên với cấu trúc về địa lý đáng làm cho mọi người phải kinh ngạc. Nơi đây trập trùng những hẻm núi, thác nước và lỗ phun khí ở miệng núi lửa. Công viên này đặc biệt nổi tiếng với những thác nước tuyệt đẹp như Kepler cao gần 45 m, Crystal cao gần 40 m và hàng trăm thác khác tạo nên một phong cảnh rất hùng vĩ.

Ngoài những mạch nước nóng, vùng đất này còn có những miệng núi lửa mang tên Dragon, Mud, Black Gragon,… Miệng núi lửa Dragon với nhiệt độ 184 độ F, còn núi lửa Mud có kích thước 8×10 m, độ sâu khoảng 5m, miệng núi lửa Black Dragon với nhiệt độ 191oF, kích thước 60×21 m, độ sâu hơn 10 m. Tất cả tạo cho Yellowstone những nét độc đáo, hùng vĩ làm choáng ngợp hàng triệu du khách.

Cách đi đến vườn quốc gia

Du lịch Yellowstone, du khách sẽ có thể cảm nhận được nơi này thật sự là một kiệt tác thiên nhiên với cấu trúc về địa lý đáng làm cho mọi người phải kinh ngạc. Nơi đây trập trùng những hẻm núi, thác nước và lỗ phun khí ở miệng núi lửa. Công viên này đặc biệt nổi tiếng với những thác nước tuyệt đẹp như Kepler cao gần 45 m, Crystal cao gần 40 m và hàng trăm thác khác tạo nên một phong cảnh rất hùng vĩ.

Kinh nghiệm tham quan công viên quốc gia Yellowstone

Khung cảnh ở đây thật bình yên, cả khu vực còn chưa tỉnh giấc, dường như trời lạnh nên không ai muốn bước ra ngoài, ngoại trừ những người khởi hành sớm. Tôi dậy sớm, lấy máy hình đi lang thang chụp một vài cảnh xung quanh rồi về lại xe để chuẩn bị cho một ngày dài ở công viên quốc gia Yellowstone.

Bên trong vườn quốc gia Yellowstone, khung cảnh yên bình, không khó để bắt gặp những chú nai nhởn nhơ gặm cỏ bên bờ sông. Chúng mặc kệ lũ du khách hai chân, kẻ thì điện thoại, người cầm máy ảnh bấm lia lịa.

Điểm đến đầu tiên trong Yellowstone là Lower Geyser Basin. Ở đây có Fountain Paint Pot, đây là một vùng bùn nóng (mudpot), bùn ở khu vực này có màu nâu, đỏ và vàng.

Điểm đến tiếp theo là Midway Geyser Basin, ở đây có Grand Prismatic Spring. Đây là một suối nước nóng. Từ bãi đỗ xe đi băng qua một con suối có con đường lát gỗ đi ngoằn ngoèo xung quanh. Hôm chúng tôi đến trời mưa lâm râm, nhiệt độ xuống dưới 10oC hơi nóng từ hồ bốc lên nghi ngút nên không thấy được vẻ đẹp của dòng suối nước nóng này. Đến được đỉnh hồ thì người như đóng băng lại, hai tay tê cóng nhưng cảnh đẹp đến mê hoặc.

Công viên nổi tiếng nhất về điều gì?

Nổi tiếng nhất ở công viên quốc gia Yellowstone có lẽ là mạch nước phun Old Faithful nằm ở khu Upper Geyser Basin. Cái tên Old Faithful có nghĩa là “Anh bạn già đáng tin cậy / chung thủy” vì cứ đúng 90 phút thì Old Faithful phun một lần với chiều cao có thể lên đến 40 m.

Trong khu Upper Geyser Basin có rất nhiều mạch nước phun, vũng bùn nóng, và các điểm địa nhiệt độc đáo, trong khi chờ Old Faithful phun thì bạn có thể đi xung quanh xem các điểm này.

Trên đường ra cửa hướng Nam, tôi ghé thăm West Thumb. Một khu nằm bên bờ hồ Yellowstone. Ở West Thump cũng có một vài điểm suối phun và hồ nước nóng nhỏ.
Do cấu tạo địa chất đặc biệt ở công viên Yellowstone, các con đường đi qua vùng hồ nước nóng, suối phun đều được lát gỗ và du khách chỉ được đi trên những con đường này, nếu không muốn mình…tan vào thiên nhiên. Nhìn họ mình cũng ao ước khi về hưu hai vợ chồng già dắt tay nhau đi du lịch mọi nơi.

Từ cửa ra hướng Nam của công viên quốc gia Yellowstone, du khách sẽ đi qua một vườn khác của Hoa Kỳ: Grand Teton National Park, cảnh ở đây đẹp mê hồn. Một khu rừng chết cháy còn được giữ nguyên vẹn và tạo nên một bức tranh đẹp như vẽ. Hai bên đường hoa dại: trắng, đỏ, tím vàng mọc đầy khiến cho du khách cứ ngỡ mình như “Alice lạc vào xứ sở thần tiên”. Xa xa, dãy Rockies sừng sững theo từng bước chân lữ khách.

T.V.
Theo Yellowstonenationalpark

Kim Định
Bài dự thi Hành trình mơ ước