Search

Search
Close this search box.

Share

Edmund Hillary – nhà thám hiểm của thế kỷ 20

Mục lục

Emund Percival Hillary (20/7/1919 – 11/1/2008) được những nhà leo núi và thám hiểm trên khắp thế giới gọi một cách thân mật là “Sir Ed”, không chỉ vì những tước hiệu cao quý ông được trao tặng mà còn để tỏ thái độ kính phục đối với một trong những nhà thám hiểm, nhà leo núi vĩ đại nhất của thế kỷ 20.

Sinh ra tại New Zealand, ngay từ nhỏ, cậu bé Emund Hillary đã sớm nhận ra niềm yêu thích của mình với môn leo núi. Năm 1939, mới 20 tuổi, ông hoàn thành chuyến leo núi lớn đầu tiên trong đời mình – lên đỉnh Olivier của dãy núi Southern Alps.

Cột mốc đáng nhớ nhất cuộc đời Edmund Hillary là ngày 29/5/1953, khi ông và một nhà leo núi tên Tenzing trở thành hai người đầu tiên trèo lên đỉnh Everest và quay về an toàn. Ba mươi bảy năm sau, con trai của ông cũng chinh phục thành công đỉnh núi này. Vào thời điểm đó, việc chinh phục ngọn núi được mệnh danh là nóc nhà thế giới này được xem là “nhiệm vụ bất khả thi” với khả năng sống sót gần như bằng không. Lúc ấy, con đường lên đỉnh núi này từ phía Tây Tạng bị đóng cửa, còn Nepal chỉ cho phép mỗi năm một đoàn thám hiểm lên đỉnh núi theo con đường của họ. Từ đầu thế kỷ, nhiều đoàn thám hiểm đã cố gắng chinh phục đỉnh núi nhưng đều thất bại vì địa hình và điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt.

Cuộc thám hiểm của Hillary còn có sự tham gia của nhiều đồng sự khác, lên đỉnh Everest theo nhiều con đường khác nhau. Hillary phụ trách con đường leo qua thác băng Khumbu – con đường nguy hiểm nhất. Sự khắc nghiệt của thời tiết cũng như áp lực của chuyến thám hiểm nhiều ngày này khiến đoàn thám hiểm cuối cùng chỉ còn hai người tiếp tục cuộc hành trình.

Khó khăn cuối cùng của con đường leo lên đỉnh núi Everest là một vách đá cao 12 mét (sau này được đặt tên là “Hillary Step”), Hillary đã tìm ra cách leo lên khi ông nhìn thấy một khe nứt chính giữa vách đá và Tenzing theo sau ông. Họ lên đến đỉnh Everest lúc 11 giờ 30 phút sáng. Hillary và Tenzing đứng trên đỉnh Everest khoảng 15 phút, cố tìm những vết tích của nhà thám hiểm George Mallory – người được cho là đã lên đến đỉnh nhưng thiệt mạng trên đường leo xuống vào năm 1924. Để đánh dấu, Tenzing để lại vài thanh sô-cô-la, còn Hillary để lại một cây thánh giá trên mặt tuyết.

Chuyến thám hiểm này đã được cả thế giới ca ngợi. Tin tức về sự thành công của chuyến thám hiểm được truyền đi vào đúng ngày lên ngôi của nữ hoàng Anh Elizabeth II. Sau đó, Hillary đã được Nữ hoàng Anh Elizabeth phong tước, vì thế tên của ông được gắn thêm chữ “Sir”. Hillary là người New Zealand duy nhất có chân dung trên tiền giấy của nước này khi còn sống.

Sau khi chinh phục Everst, Hillary vẫn không dừng lại. Trong 10 năm sau đó, ông tiếp tục trèo lên 10 đỉnh núi khác của dãy Himalaya. Ông đặt chân tới cực Nam của trái đất năm 1958. Năm 66 tuổi, Hillary vẫn cùng Neil Armstrong bay qua Bắc Băng Dương trên một chiếc máy bay hai động cơ nhỏ và hạ cánh xuống Bắc Cực. Như vậy, ông đã trở thành người đầu tiên đặt chân đến hai cực của địa cầu và đỉnh Everest.

2303Edmund-Hillary-nha-tham-hiem

Hillary đến Bắc cực khi ông 66 tuổi

Edmund Hillary cũng dành rất nhiều thời gian để tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những người Sherpa ở Nepal thông qua quỹ Himalayan Trust do ông thành lập. Suốt cuộc đời mình, ông phục vụ như một nhà ngoại giao cho chính phủ New Zealand; trở thành một nhân vật được tôn kính tại Nepal bởi những nỗ lực xây dựng hàng chục trường học và bệnh viện. Để kỉ niệm lần thứ 50 chuyến chinh phục thành công đỉnh Everest, chính phủ Nepal đã trao tặng Edmund Hillary danh hiệu công dân danh dự. Ông là người đầu tiên có vinh dự này ở Nepal.

Thành công của Hillary đã nuôi dưỡng ước mơ chinh phục Everest của hàng ngàn nhà thám hiểm sau này, để đến ngày nay, nóc nhà thế giới in dấu của cả những cụ già hơn 70 tuồi và những người tàn tật: cụt hai chân, mù mắt… Cuộc đời của Sir Edmund Hillary đã chứng minh một chân lý: chỉ cần đủ sự quyết tâm, lòng dũng cảm và niềm đam mê, con người có thể làm được tất cả mọi điều.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...

@dulichHoanMy