Search

Share

Gà đồi Yên Thế

Mục lục

Nói đến Yên Thế (Bắc Giang), nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thứ vải trái mùa đặc sản, quả nhỏ và ngọt lịm, còn với tôi, món gà đồi chính hiệu mới là thứ đáng để… nhớ. Bởi “Yên Thế đệ nhất gà đồi. Thịt thơm lại chắc, ăn rồi thì mê”…

Chẳng biết có quá lời không khi nói đất Yên Thế “đệ nhất” gà đồi, chỉ biết hiếm nơi nào có loại gà ngon và “sạch” đến như vậy. Đó là loại gà chỉ sáng ra đã nhảy trên cây cao, bới đất, tìm sâu trên những đồi vải xanh trĩu quả. Chiều xuống lại có thói quen ngủ trên các cành cây.

Sự khắc nghiệt của thiên nhiên đã chọn lọc ra giống gà vừa khỏe, thịt săn chắc mà vẫn giòn, không dai, béo mà không ngậy.

Ở các quán ăn ở Hà Nội gần đây cũng đã xuất hiện nhiều biển hiệu “câu khách”, nào: “Gà quê Bắc Giang”, “Gà đồi Lục Ngạn”, “Gà đồi Yên Thế chính hiệu”…  Điều này chứng tỏ dân thành phố cũng rất mê gà đồi. Nhưng xin mách nhỏ: bạn muốn kiểm tra được gà đồi chính hiệu hay không thì một chuyến mục sở thị về Yên Thế mới rõ.

Theo anh Nguyễn Bắc Cường – một hộ chăn nuôi gà lâu năm, gà đồi Yên Thế phần lớn được lai tạo từ gà Ri, gà Hồ, gà Đông Cảo và gà Mía – vốn là những giống gà có thân nhỏ nhưng thịt chắc và khỏe mạnh. Đặc điểm nhận dạng của loại gà này là có màu lông đỏ hoặc đen, chân vàng, mào đỏ. Khi ăn, thịt gà thơm chứ không bã, nhạt như món gà công nghiệp.

Sống ở đất Hà thành, vẫn thấy hàng quán bán gà nhiều, nhưng để chọn được một chú gà đồi chính hiệu với giá cả hợp lý thì không phải dễ. Nếu bạn là người sành thưởng thức gà đồi, một chuyến về Yên Thế chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng với những món gà ngon, bổ và rẻ nhất.

Kinh nghiệm của những người Yên Thế sành gà đồi cho biết để thưởng thức món gà đồi ngon nhất chỉ nên luộc chín tới, thịt gà còn chắc, giòn để chấm với muối trộn lá chanh, nước luộc ngọt lịm dùng để ăn kèm với cơm. Công phu hơn thì quay, nướng làm chả gà. Hoặc nếu có điều kiện hơn thì làm món thịt gà hầm thuốc bắc, một vị thuốc quý trong dân gian để chữa các bệnh về dinh dưỡng.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy