Gặp 3 gương mặt sinh viên xuất sắc Việt Nam tại nước ngoài

Họ đều lại cựu học sinh trường THPT Hà Nội – Amtersdam, có những thành tích học tập đáng nể tại nước ngoài và có chung ước muốn trở về Việt Nam làm việc sau khi tốt nghiệp.

Họ là 3 trong 30 gương mặt xuất sắc nhất của lưu học sinh đang học tại nước ngoài về Việt Nam dự Lễ hội “Du học sinh đón chào năm mới 2010” được tổ chức vào ngày 29/12, tại Văn Miếu Quốc Tử giám. Dân trí, xin giới thiệu 3 gương mặt tiêu biểu đó.

Nguyễn Thị Bích Diệp (sinh năm 1986), học năm cuối ĐH Stanford – Mỹ

Trước khi đi du học, Diệp là học sinh lớp 10 chuyên Văn trường Hà Nội – Amsterdam (khóa 2001-2004). Sau đó, Diệp giành được học bổng toàn phần ASEAN 4 năm cấp O-level và A-level ở Singapore. Nhận tiếp học bổng toàn phần tại Cambridge Tutors College ở Anh (2005-2006). Học bổng toàn phần ngành Quan hệ quốc tế của Đại học Standford (Mỹ). Hiện Diệp đang học năm cuối ĐH Stanford và sẽ tốt nghiệp.

Diệp có những thành tích rất đáng nể. Năm 2007, khi học năm thứ nhất ĐH Stanford, Diệp lập ra dự án ACCESS với mục đích giúp các bạn học sinh Việt Nam tiếp cận với môi trường giáo dục tiên tiến của các nước trên thế giới. Quỹ hỗ trợ phát triển mùa hè dành cho sinh viên của ĐH Stanford (HASS) đã hỗ trợ tích cực cho dự án của Diệp. Tuy nhiên, dự án cần đến khoản tiền không nhỏ để chi vào việc đi lại của diễn giả là các giáo sư của nhiều trường ĐH nổi tiếng và hàng chục đại biểu là sinh viên đang theo học tại Anh và Mỹ. Để thực hiện dự án, Diệp đã đi vận động bà con người Việt ở California, kêu gọi sự ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần. Đến nay, với sự trợ giúp của ACCESS, đã có gần 80 sinh viên Việt Nam được du học tại những trường danh tiếng trên thế giới.

Diệp cũng khẳng định: “Em chắc chắn về nước làm việc vì quê hương là chùm khế ngọt. Dù ở Mỹ hay Anh, em luôn cảm thấy mình bị lạc lõng ở trời Tây. Mặc dù làm việc mức lương rất cao nhưng những người xung quanh mình không nói cùng tiếng mẹ đẻ vì vậy em muốn trở về nước làm việc khi học xong. Hiện nay, em thấy ở Việt Nam bây giờ Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều ưu đãi tốt đối với lưu học sinh, do vậy em cũng đã khuyên các bạn lưu học sinh, học xong nên về nước làm việc”.

Trần Quang Hưng, sinh viên ĐH Bowdoin – Mỹ

Cũng giống Nguyễn Thị Bích Diệp, Hưng là cựu học sinh trường THPT Hà Nội -Amsterdam, từng đoạt giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn Hóa Học và được học bổng của ĐH Bowdoin – Mỹ. Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc mà Hưng có nhiều hoạt động sôi nổi như Bí thư Đoàn trường THPT Hà Nội – Amsterdam năm 2006 – 2007, Đội trưởng đội bóng rổ nam Ams đoạt chức vô địch năm 2007 – 2008, Chủ tịch CLB Dreams and Teams…

Sang Mỹ du học được hơn 1 năm, Hưng đã trở thành Đảng viên (18 tuổi) tại Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Sắp tới, Hưng vinh dự là 1 trong ba đại diện của Việt Nam đi dự Hội thảo quốc tế: “One young world – Một thế giới trẻ”.

Cũng giống như các du học sinh khác thường không được ăn tết Ta tại quê nhà và về thăm nhà vào dịp Noenl và tết Tây. “Em rất vui khi được về nhà, em xa nhà tết này là tết thứ hai. Ở bên Mỹ, đêm giao thừa không có bánh trưng, không có không khí gia đình nhưng Hội sinh viên Việt Nam tại Mỹ cũng đã tổ chức đêm giao thừa đón tết để cho chúng em vơi đi được nỗi nhớ nhà. Do vậy, khi học xong em sẽ trở về Việt Nam làm việc. Em mong muốn, Nhà nước có chế độ đãi ngộ tốt hơn hiện nay để chúng em có cơ hội đóng góp cho đất nước”, Hưng tâm sự.

Lê Hoài Thu (24 tuổi), đang theo học Thạc sĩ khoa Công nghệ và Kỹ thuật sinh học, ĐH Bách khoa Kiev, Ucraina

Giống như hai bạn trên, Thu là cựu học sinh trường THPT Hà Nội – Amterdam, từng đoạt giải ba môn Sinh quốc gia, Thu cho biết: “Em sang Ucraina được 7 năm theo học bổng của Chính phủ Ucraina. Khó khăn nhất với em ở Ucraina là lạnh, mùa đông có khi âm xuống 30 độ. Tuy nhiên, tại Ucraina có tổ chức sinh hoạt cho lưu học sinh là các Thành Đoàn, Chi đoàn nên việc kết hợp của chúng em rất chặt chẽ”.

Hiện, Thu là đảng viên, Ủy viên Ban chấp hành Thành Đoàn Kiev. Thu đã được vinh dự là 1 trong 3 đại diện của Ucraina về nước tham dự Hội thi kể chuyện “Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đạt giải khuyến khích. Đặc biệt, Thu đã có một đề tài nghiên cứu công bố tại Hội thảo khoa học “Thành tựu của y học lâm sàng và y học thực nghiệm” tại thành phố Ternopol.

Thu liên tục tổ chức các hoạt động mang tính cộng đồng cao trong giới thanh niên, sinh viên tại Ucraina với gần 700 sinh viên tạo sân chơi hữu ích cho các bạn trẻ, phát hiện và bồi dưỡng những tài năng để đề cử lên Thành Đoàn và Chi bộ tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động về sau.

Thu khẳng định: “Hiện em nhận được lời mời làm việc của nhiều công ty nước ngoài. Nhưng, khi học xong em muốn trở về nước làm việc vì em muốn ở gần gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, điều em lo lắng nhất đó là vấn đề về lương, em thấy hơi thấp. Em hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều thay đổi”.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất