Giá trị sống – Nghiện Facebook có liên quan đến triệu chứng trầm cảm

Gần 900 triệu người sử dụng Facebook hằng ngày vì thích kết nối với bạn bè, nhưng cũng có một số người dùng Facebook để so sánh mình với người khác và hậu quả là họ dễ bị trầm cảm do cảm thấy bị thua kém bạn bè.

Gần đây, tạp chí Xã hội và Tâm lý học lâm sàng đăng bài viết của nhóm chuyên gia tâm lý tại Đại học Houston (bang Texas, Hoa Kỳ), khẳng định việc sử dụng Facebook có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý, cụ thể là khá nhiều người sử dụng Facebook bị rơi vào cảm giác chán nản khi so sánh bản thân với các đồng nghiệp của họ.

Tuy Facebook không là nguyên nhân của triệu chứng trầm cảm nhưng cảm giác chán nản, buồn phiền sau khi mất nhiều thời gian để so sánh mình với người khác trên Facebook dường như tiếp tay cho triệu chứng đó.

ngienfblienquantramcam_01

Chúng ta có nhu cầu đánh giá bản thân và so sánh mình với những người khác. Trước đây hầu hết các nghiên cứu về so sánh xã hội đều được thực hiện tương tác trực tiếp “mặt đối mặt”, còn thông qua mạng xã hội trực tuyến như Facebook thì mới chỉ bắt đầu khoảng mười năm về trước, nay đang rộ lên.

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia tại Đại học Houston cho thấy có sự liên quan giữa thời gian trên Facebook và triệu chứng trầm cảm đối với cả nam và nữ. Trên Facebook, người ta thường đưa những tin vui xảy ra trong cuộc sống của họ và ít nói đến những chuyện không vui. Vì thế, những người đang có tâm trạng thất vọng và trải qua các vấn đề tình cảm có thể bị ảnh hưởng tiêu cực hơn sau khi đọc những gì trên Facebook và so sánh với hoàn cảnh của chính mình. Những người đã bị triệu chứng trầm cảm sẽ cảm thấy cô đơn hơn và như bị cách ly trước những tin tốt lành của bạn bè trên mạng xã hội. Lợi ích trong so sánh trên mạng xã hội chỉ là tạm thời và việc thường hay so sánh trên mạng xã hội là một trong những nguyên nhân liên quan đến cảm giác không hạnh phúc.

Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ giúp mọi người thấy rằng công nghệ số có những mặt hạn chế nhất định và đề nghị những người có nguy cơ bị trầm cảm nên giảm bớt việc sử dụng Facebook, đồng thời sớm lo điều trị sức khỏe tâm thần.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất