Giáng sinh độc đáo trên thế giới

Mọi người thường quen với hình ảnh ông già Noel là một người cao tuổi và béo, không phù hợp với các hoạt động thể chất. Họ sẽ bất ngờ khi biết tới Giải vô địch thế giới của các ông già Noel được tổ chức hàng năm ở Thụy Sĩ. Ở đây, hàng trăm ông già Noel sẽ tới tham gia tranh tài với các hoạt động như ca hát, nhảy múa, đua xe tuần lộc, điêu khắc trên băng và leo ống khói.

Ông già Noel khỏe nhất thế giới

giangsinhdocdao_05

Lễ hội này được tổ chức ở một thị trấn nhỏ có tên là Samnaun, nằm ở điểm tiếp giáp giữa Áo, Thụy Sĩ và Italia. Mỗi năm, mọi người từ khắp thế giới tụ hội tại đây và thi đấu với hi vọng giành được danh hiệu ông già Noel khỏe mạnh nhất thế giới. Tất cả mọi người đều có thể tham gia, với điều kiện là trên 18 tuổi, tâm hồn tươi trẻ và quan trọng nhất là chơi hết mình. Ngoài ra, họ cần có thêm 3 người bạn tham gia cùng vì đây là môn thể thao đồng đội.

Giấu chổi quét nhà

giangsinhdocdao_01

Vào dịp lễ giáng sinh, người dân Na Uy lại đặc biệt lo sợ sự xuất hiện của phù thủy và những linh hồn xấu xa. Họ thường giấu hết chổi đi để những mụ phù thủy không thể phát hiện và sử dụng chúng được. Phụ nữ ẩn mình trong nhà trong khi đàn ông ra đường và bắn súng chỉ thiên để dọa các hồn ma!

Thanh gỗ may mắn

giangsinhdocdao_02

Ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha, người dân thường đặt một thanh gỗ may mắn trong nhà vài ngày trước giáng sinh. Họ sẽ vẽ mặt mũi cho thanh gỗ và phủ nó bằng chăn. Mỗi ngày, những đứa trẻ trong nhà phải vờ như đang cho thanh gỗ ăn hoa quả và hạt dẻ bằng cách giúi đồ ăn dưới cái chăn.

Đến ngày giáng sinh, tấm chăn sẽ được mở ra để lộ ra phía dưới đó những món quà mà bố mẹ chuẩn bị cho bọn trẻ. Họ sẽ nói với chúng rằng đó chính là món quà mà thanh gỗ mang lại để cảm ơn bọn trẻ đã cho nó ăn.

Ông già noel thi bơi

giangsinhdocdao_03

Không quản thời tiết lạnh giá, hội thi bơi vẫn được diễn ra đều đặn tại Sandycove, Dublin (Ireland) vào dịp Giáng sinh hàng năm.

Phù thủy phát quà Noel

giangsinhdocdao_04

Mụ phù thủy La Benfana xấu xí cưỡi chổi đi phát quà là hình ảnh quen thuộc đối với trẻ con tại Urbania, Italy

Ném đồ ăn lên trần nhà (Slovakia và Ukraine)

giangsinhdocdao_06

Giữa các phong tục ăn uống trong Giáng sinh, có lẽ đây là phong tục làm ra những bãi thức ăn lộn xộn nhất. Ở một vài vùng của Slovakia và Ukraine, người ta sẽ ném đồ ăn lên trần nhà. Đó không phải sự phí phạm mà là cách để người dân ở đây đo đếm sự may mắn trong năm mới của mình. Vào đêm Noel, các gia đình sẽ ăn một bữa tối Giáng sinh điển hình.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, người đứng đầu gia đình sẽ lấy một ít Loksa (món truyền thống làm từ nước, bánh mì và hạt cây anh túc) và ném lên trần nhà. Họ tin rằng Loksa chính là thước đo dự đoán sản lượng thu hoạch mùa màng năm sau. Loksa càng dính nhiều thì vụ mùa càng tốt đẹp.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Ông già Noel cưỡi xuồng trên biển (Hawaii)

giangsinhdocdao_07

Nếu bạn yêu thích các bãi biển thì chắc chắn bạn sẽ muốn tận hưởng Giáng sinh ở Hawaii. Tại đây, mọi người đón Giáng sinh ở bãi biển, tổ chức các chuyến dã ngoại và tham gia các hoạt động như lướt sóng, bơi lội. Nhưng điều khiến Hawaii nổi bật trong dịp này chính là phương tiện di chuyển của ông già Noel ở đây.

Tại Hawaii, người ta tin rằng ông già Noel mang quà tới khi cưỡi trên một chiếc xuồng. Đó không phải xuồng bình thường mà là một chiếc xuồng màu đỏ được kéo bởi cá heo. Còn có một bài hát Giáng sinh của Hawaii dựa trên câu chuyện này, có tên là “Here Comes Santa in a Red Canoe” (Ông già Noel đang tới trên chiếc xuồng đỏ).

Ca hát trước cửa nhà

giangsinhdocdao_09

Ở Puerto Rico, người dân thường tổ chức Giáng sinh từ ngày 15/12 tới 17/12. Vào dịp này, những người bạn sẽ tới thăm nhau mà không báo trước và họ thường tới trước cửa nhà bạn ca hát, chơi nhạc cụ để gọi chủ nhà. Người chủ nhà sẽ đón khách với những món ăn truyền thống như gà xiên nướng, bánh…

Quả hạnh nhân may mắn

giangsinhdocdao_08

Ở Đan Mạch, bữa tiệc đêm Giáng sinh có thể kéo dài từ nửa đêm tới tận sáng hôm sau. Các món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc là bánh pudding, ngỗng nướng, bắp cải tím, lưỡi lợn ngâm. Bên trong chiếc những chiếc pudding, một quả hạnh nhân sẽ được giấu kỹ và ai có được quả hạnh nhân này sẽ gặp may mắn cả năm tiếp theo.

Sau khi ăn, gia chủ cũng phải để lại một miếng bánh pudding thừa. Miếng pudding này được cho là để dành cho chú tuần lộc tên là Nisse, bởi nếu quên, chú sẽ cảm thấy bị xúc phạm và sẽ mang tới sự bất hạnh cả năm.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất