Search

Share

Hành trang du lịch Hà Lan

Mục lục

Không phải tránh quá nhiều điều cấm kị trong phép xã giao theo phong tục tập quán như các nước Châu Á, Hà Lan là một nước khá tự do và bình đẳng. Tuy nhiên làm thế nào để được coi là văn minh và không quá lạc lõng khi đến quốc gia Châu Âu này cũng là một điều phải chú ý. Một số điều sau đây sẽ rất có ích cho bạn khi đến du lịch, học tập hay làm việc tại Hà Lan.

Cách ăn mặc

Phong cách ăn mặc của người Hà Lan rất đơn giản và không chạy theo thời trang. Họ thích ăn mặc sao cho thoải mái, thuận tiện chứ không quá hình thức. Dù là đi xem hoà nhạc, kịch hay khiêu vũ thì mọi người đều ăn mặc hết sức bình thường, miễn sao họ cảm thấy thích là được.

Khí hậu

hanh trang du lich ha lan 2

Thời tiết Hà Lan rất khác so với Việt Nam.

Khi du lịch ở Hà Lan bạn nên chú ý khi mang theo quần áo vì thời tiết ở đất nước này rất khác so với Việt Nam. Mùa hè ở đất nước này thì mát mẻ, mùa đông không rét cõng như các nước Châu Âu khác tuy nhiên thời tiết trong ngày lại thay đổi không dự đoán được, sáng nắng nhưng chiều có thể mưa và ngược lại. Vì vậy bạn nên mặc nhiều áo để có thể thích ứng với sự thay đổi của thời tiết.

Mùa đông bắt đầu vào tháng 12 và kết thúc vào tháng 2, trời ít khi lạnh dưới 0 độ C và ít có tuyết. Tuy nhiên thời tiết khá ẩm và có gió lạnh nên bạn phải mặc áo len và áo khoác dày, ngoài ra nên có thêm quần len, mũ, khăn, tất và gang tay len. Mùa hè kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8 và chỉ có ít ngày nóng nực. Ngoài quần áo mùa hè bạn vẫn nên có chiếc áo gió mỏng (loại nhẹ và không thấm nước). Vào những tháng còn lại trong năm, nhiệt độ trung bình dao động từ 5 độ C đến 15 độ C. Bạn sẽ thấy rằng mặc một chiếc áo len với một áo khoác mỏng là phù hợp nhất.

Xem thêm: Tour du lịch Châu Âu

Ăn uống

hanh trang du lich ha lan 3

Các món ăn Hà Lan đơn giản nhưng đủ chất.

Hà Lan không nổi tiếng về nghệ thuật ăn uống. Khẩu vị của người Hà Lan đơn giản, nhưng đủ chất, thường là ăn nhiều bánh mì và rau tươi. Bữa sáng thường có trà và bánh mì lát ăn cùng pho mát, thịt đông hoặc mứt. Bữa trưa ăn bánh sandwich với súp, salat hoặc hoa quả. Còn bữa tối là món súp khoai tây và rau nấu với một chút thịt hoặc cá. Với thực đơn như thế này thì một bữa ăn thường không tốn kém lắm, vì rau ở Hà Lan rất nhiều loại, ngon và khá rẻ.

Giao tiếp

Hà Lan, một cái bắt tay thân thiện là cách chào hỏi phù hợp cho cả đàn ông lẫn phụ nữ. Nếu là bạn bè thì người ta cũng thường hôn vào má nhau ba cái khi chào hỏi.

Bạn có thể vẫy tay gọi ai đó từ xa, nhưng nếu bạn la to thì sẽ rất mất lịch sự. Trừ giới trẻ ra thì chỉ có bạn thân và họ hàng mới dùng tên (first name) để gọi nhau thôi. Còn với những người khác thì người ta thường gọi chức danh hoặc họ (family name). Khi trả lời điện thoại, cả người gọi và người nhận điện thoại đều xưng tên trước khi bắt đầu nói chuyện.

Mặc dù khá bảo thủ, nhưng người Hà Lan lại rất thẳng thắn. Khi nói chuyện, họ nhìn thẳng vào mắt bạn, và nói chuyện cộc lốc, đặc biệt là khi họ nói tiếng Anh hay một ngoại ngữ khác và không thể bộc lộ hết mọi khía cạnh ngữ nghĩa họ muốn diễn đạt. Nhưng cho dù họ có nói tiếng Hà Lan đi chăng nữa thì họ sẽ không vòng vo tam quốc mà sẽ vào thẳng vấn đề. Sự thẳng thắn và thiếu tế nhị cũng là một nét tính cách nổi bật của người Hà Lan.

Khi nói chuyện, bạn phải nhìn thẳng vào mắt người đối diện, nhưng phải nhớ là không nên đứng quá gần trong lúc nói chuyện. Không ngắt lời người nói hoặc nhai sing gum nhóp nhép trong lúc nói chuyện là rất bất lịch sự.

Nếu bạn chỉ ngón tay trỏ lên trán, nghĩa là bạn đang xúc phạm người đối diện, vì điều này có nghĩa là bạn bảo họ bị điên. Lắc lắc ngón trỏ nghĩa là bạn đang muốn nhấn mạnh điều gì đó.

Mua sắm, giá cả

du lich ha lan

Mức giá ở Hà Lan (Amsterdam) khá rẻ so với các thành phố khác như New York, London, Paris và Bắc Kinh.

Hà Lan sử dụng đồng tiền Euro (€)cùng với nhiều nước châu Âu khác. Tỷ giá hiện nay là khoảng 1 Euro = 21.900 đồng.

Những chiếc máy ATM có mặt ở bên ngoài những ngân hàng ở đây. Hầu hết đều chấp nhận thẻ Visa và MatserCard. Bên cạnh đó, ở những nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm lớn đều chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Bạn nên hỏi kỹ trước xem ở đó có thanh toán bằng thẻ không để tránh gặp rắc rối khi thanh toán.

Nếu trong trường hợp phải đổi tiền thì bạn nên đổi ở ngân hàng, hoặc ở nhà ga trung tâm, hoặc đổi ngay tại sân bay để có được tỉ giá cao hơn so với đổi ở ngoài…

Theo đánh giá về mức sinh hoạt thế giới thì chi phí sinh hoạt ở Hà Lan (Amsterdam) khá rẻ so với các thành phố khác như New York, London, Paris và Bắc Kinh. Phần lớn những nhà nghỉ sẽ tính bạn khoảng 25€ (tương đương 547.500 VNĐ) chọ một đêm, khách sạn bình dân thì cũng tốn khoảng 55€ – 80€ (khoảng 1.204.500 VNĐ – 1.752.000 VNĐ) cho một đêm. Với mức giá này bạn nên cân nhắc kĩ khi đem theo tiền khi đi du lịch Hà Lan. Nên đem gấp đôi số tiền mà bạn dự kiến để tránh tình trạng giữa đường thiếu tiền mà mất cuộc vui.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh. Nơi đây vô cùng...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp thành phố. Ẩn trong...

@dulichHoanMy