Nếu lướt qua các trang web du học, bạn sẽ thấy Canada là một đất nước hấp dẫn, rộng mở cánh cửa đón du học sinh đến học tập và định cư. Trong thực tế, hành trình nộp đơn để du học Canada cũng lắm “trần ai”, mà người trải qua rồi mới thấm thía.

Hồ sơ du học Canada – Hành trình lắm gian nan

Hành trình xin visa Canada của các bạn trẻ

Du học Canada – ước mơ của rất đông bạn trẻ


Cũng như nhiều bạn trẻ Việt Nam, mình yêu đất nước Canada từ lâu và có giấc mơ đi du học. Mình đã trải qua một hành trình rất vất vả để có được tấm visa du học Canada.

Việc đầu tiên là bạn phải viết thư gửi trường mà bạn chọn, giới thiệu về bản thân kèm theo thư đánh giá của thầy cô ở Việt Nam. Bên cạnh những bức thư bạn còn phải có bảng điểm của ba năm học vừa qua và điểm IELTS, nếu có. Nếu trường nhận bạn thì bạn mới có thể làm tiếp thủ tục tiếp theo.

Mình đã vật lộn một thời gian để có được IELTS 6.5 – những ngày đi học thêm mệt mỏi. Có lần đi học về trong cơn bão tràn qua Sài Gòn, đường ngập, cây đổ ngổn ngang – thật là một trải nghiệm khó quên.

Còn đối với bố mẹ của bạn, họ sẽ phải chứng minh tài chính - đây có thể là một trong những quá trình mệt mỏi nhất. Họ phải chứng minh được rõ nguồn gốc của đồng tiền mình đã làm được, thu nhập hiện tại và đảm bảo rằng nó là những đồng tiền sạch.


Hành trình xin visa Canada của các bạn trẻ

Chứng minh tài chính là một trong những quá trình mệt mỏi nhất khi xin visa du học Canada


Ngoài ra, lãnh sứ quán cũng có một số các yêu cầu khác. Nếu tài chính của gia đình bạn đạt đủ điều kiện thì khả năng nhận được visa rất cao. Cũng từng có những gia đình có 4-5 sổ hồng nhà phố, vài tỷ tiền tiết kiệm mà vẫn trượt như thường. Lý do vì sao ư? Vì gia đình không chứng minh được nguồn thu nhập hằng tháng đủ cho thấy là họ có điều kiện cho con đi du học.
Việc cuối cùng mà bạn cần phải làm là khám sức khoẻ, chứng minh rằng mình không có bệnh tật và đủ sức để sống trong một đất nước khác. Mình vẫn còn nhớ khi bước vào phòng khám, tất cả các bạn có giờ hẹn khám ngày hôm đó đều có mục đích làm hồ sơ đi du học Canada!

Xong xuôi, toàn bộ giấy tờ cần được dịch ra tiếng Anh và được công chứng trước khi đem nộp.

Có visa Mỹ, xin visa du học Canada dễ dàng hơn


Thủ tục xin visa du học Canada khác hoàn toàn so với thủ tục xin visa Mỹ.

Thay vì vào lãnh sứ quán, bạn sẽ vào Trung Tâm Tiếp Nhận Hồ Sơ Xin Thị Thực Canada làm các thủ tục. Ở đây thường rất đông đúc và tấp nập, nhưng may là mình nộp vào những ngày trước hè nên tình hình không bị quá tải.


Hành trình xin visa Canada của các bạn trẻ
Visa Mỹ còn hạn – Một trong những yếu tố được ưu tiên khi xin visa du học Canada


Khi nhận hồ sơ, họ chỉ hỏi mình vỏn vẹn hai câu: “Bạn đã bao giờ đến Canada trong 10 năm trước chưa?” và “Visa Mỹ của bạn còn hiệu lực không.” Nếu bạn đã từng đi Canada và Visa Mỹ của bạn còn hiệu lực thì hồ sơ của bạn sẽ được ưu tiên.

Dù mình có Visa Mỹ nhưng mình vẫn phải mất gần hai tháng “ngồi trên đống lửa”. Trong lúc mỏi mòn chờ đợi, mình đọc những bài đăng trên group Facebook của các bạn du học sinh, nhiều trường hợp được cấp visa sau sáu tháng nộp hồ sơ, làm tăng thêm nỗi lo sợ của mình. Nhiều bạn bị trả hồ sơ vì kết quả học tập ở Việt Nam kém, do tài chính không đáp ứng, hay do có dấu hiệu nghi ngờ sẽ ở lại Canada sau khi học xong…

Khỏi phải nói niềm vui của mình sau khi nhận được tin nhắn hồ sơ xin visa Canada của mình đã được thông qua. Mình đã chạm vào ước mơ! Nhưng mình biết hành trình của mình những năm tới trên xứ sở lá phong có lẽ sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Tóm lại, nếu những bạn nào muốn đi du học Canada thì phải có điểm tốt (GPA 8.0 trở lên và Ielts ít nhất cũng phải 6.0 để hiểu thầy cô nói gì trên lớp) nếu không thì sẽ phải tốn tiền cho việc học tiếng Anh nơi xứ người.

Còn về phần tài chính thì hãy chắc chắn rằng kinh tế của gia đình ổn định và có khoản tiền dự phòng. Xin visa, dẫu khó, vẫn chỉ là một vấn đề nhỏ, con đường tiếp theo mới là vấn đề lớn nhất.

(Yến Linh – Bài dự thi “Hành trình mơ ước – Đến Mỹ và Canada” – Do Du lịch Hoàn Mỹ và báo Thanh Niên phối hợp tổ chức, tháng 6.2018)
Liên hệ với tư vấn viên

028 38336 336 (từ 8h – 17h30)
0938 336 336  (Hỗ trợ đến 22h mỗi ngày)


Xem thêm

Biên tập Kim Yến

bài viết khác