Những điều còn chưa biết chính là nét hấp dẫn của việc đi du lịch. Nếu như ta có thể “hiểu” hết về nơi mình sẽ đến thì sẽ chẳng còn gì hay để khám phá nữa.
Tuy vậy, với khá nhiều người, sự “mù tịt” này có thể tạo ra nhiều mối lo. Nếu như chuyện này trở nên quá căng thẳng, đây là một vài bí quyết để giám bớt sự lo âu ấy.

quang ganh lo di du lich_01
Đôi khi, việc chuẩn bị cho một chuyến du lịch lại
có thật nhiều chuyện đau đầu.
(Ảnh: eatyourwaytofashionable.blogspot.com).

Chọn một điểm đến phù hợp với bạn
Bạn thích điều gì? Nếu bạn thích các thành phố lớn nhộn nhịp thì đến những vùng như bang Alaska, Mỹ sẽ không hợp với bạn. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn đến với miền quê mộc mạc thì đến với Mumbai sẽ làm mối lo lắng trong bạn tăng lên.

Nếu là người lần đầu đi “phượt” và không biết rằng mình thích điều gì nhất, hãy chọn một địa danh nào đó có một vài yếu tố làm bạn nghĩ mình có thể thích được nó (thiên nhiên hoang dã, ẩm thực, vv…).

quang ganh lo di du lich_02
Bạn nên cân nhắc về sở thích cá nhân của mình khi chọn lựa điểm đến.
(Ảnh: lonelyplanet.com).

Hãy chọn một nơi không quá nhiều thử thách
Một địa danh có “dễ nhằn” hay không còn tùy thụộc vào kinh nghiệm của bản thân bạn, ví dụ như bạn có thể nói trôi chảy ngôn ngữ nào. Nếu bạn đến từ Mumbai thì đến Sikkim – nơi cũng sử dụng tiếng Ấn Độ thì sẽ không là vấn đề lớn.

quang ganh lo di du lich_03
Nên chọn những địa danh “nhẹ nhàng” khi lần đầu đi “phượt”.
(Ảnh: lonelyplanet.com).

Nhưng nếu bạn là người chỉ sử dụng được tiếng Anh thì đến Sikkim sẽ tương đối khó khăn. Hãy đặt chân đến vài địa điểm dễ dàng trước khi “sải rộng đôi cánh” đến những nơi xa hơn.

Đừng quá lo lắng về việc sẽ mang theo gì

“Tôi nên mang cái này hay cái kia? Có nên mang thêm áo khoác đề phòng đêm lạnh không nhỉ?” Những băn khoan dạng như thế này có thể sẽ dẫn đến cơn đau lưng hoặc những căng thẳng không cần thiết. Bạn chỉ cần nhớ phải mang theo ba thứ sau đây:

· Hộ chiếu

· Nguồn dự trữ tiền (Thẻ ATM, credit card, …)
· Các văn kiện cơ bản về phương tiện di chuyển (vé máy bay, vé tàu, …).

quang ganh lo di du lich_04
Đừng mang quá nhiều hành lý, chúng dễ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.
(Ảnh: lonelyplanet.com).

Đây là ba thứ cần thiết nhất, còn lại bạn chỉ nên mang theo một số lượng nhỏ các thứ khác như: quần áo, tư trang cá nhân, … Nếu như trời có lạnh vào buổi đêm, hãy mua một chiếc áo khoác ở chính nơi bạn đến, nó sẽ trở thành món quà lưu niệm tuyệt vời và đáng nhớ trong chuyến đi.

“Phượt” cùng người thân
Hãy đi cùng một người bạn hoặc thành viên trong gia đình. Tất nhiên là hãy chắc chắn rằng họ là những người đồng hành tốt.

quang ganh lo di du lich_05
Có người đồng hành bao giờ cũng tốt hơn!
(Ảnh: thetravellerworldguide.com).

Việc đi du lịch có thể thử thách bất cứ mối quan hệ nào, hãy đi cùng với một người thật sự muốn đi cùng bạn đến địa danh đã lên kế hoạch trước, chứ không chỉ là đi theo cho vui, và là người ít lo nghĩ hơn bạn.

Hãy đặt chỗ trước

Nên sử dụng internet để đặt trước những thứ bạn thấy rằng cần thiết trước khi lên đường, ví dụ như chỗ ở trong vài ngày đầu. Việc này sẽ làm giảm khá nhiều lo lắng, giúp cho bạn yên tâm hơn khi bắt đầu chuyến đi một cách suôn sẻ.

“Cứ thong thả mà đi”
Đừng làm cho lịch trình của bạn quá bận bịu. Chạy hộc tốc từ vùng nội thành đến khu công viên quốc gia, rồi về một thị trấn sẽ làm bạn nổ tung mất. Trên đường đi, bạn hoàn toàn có thể thêm vào một vài thắng cảnh nữa. Hãy linh động hơn một chút.

quang ganh lo di du lich_06
Nên cố gắng lưu lại thật nhiều kỉ niệm đẹp hơn là cố gắng
chạy đua vì “thành tích”. (Ảnh:google.com).

Cái hay của việc đi du lịch chính là cảm giác tự do mà nó mang lại. Tự buộc mình trong một hành trình kín mít có lẽ sẽ giúp bạn đến thăm được nhiều nơi hơn, nhưng bạn sẽ chẳng có mấy ấn tượng về những nơi ấy nữa đâu.

Huyền Trang
Theo MaskOnline (Du Lịch) – Ngày 28-04-2011