Bước qua những khu phố năng động của thành phố ngày nay, có bao giờ bạn tự hỏi: ”Ngày xưa chỗ này như thế nào?” Sài Gòn xưa có gì mà làm người ta không thôi hoài niệm? phải chăng từ sức sống bền bỉ vượt thời gian? Thật ngạc nhiên, dù đã trải qua ngót nghét ⅔ thế kỷ nhưng có những tòa nhà, con đường, góc phố vượt lên giới hạn của thời gian, vẫn còn sống mãi cùng năm tháng thăng trầm của Sài Gòn.

Hãy cùng Du Lịch Hoàn Mỹ tìm lại những góc quen cũ để hoài niệm về một thời Sài Gòn hoa lệ trong quá khứ!

Hoài niệm Sài Gòn - Nhừng góc phố vượt thời gian - dulichhoanmy.com

Góc phố Brodard

Hoài niệm Sài Gòn - Nhừng góc phố vượt thời gian - dulichhoanmy.com

Có ai từng ăn bánh, uống cà phê tại Brodard trên đường Catinat?

Đây là góc ngã 3 huyền thoại tạo bởi 2 con đường Catinat – Carabelli. Đến năm 1955, tên đường đổi thành Tự Do – Nguyễn Thiếp và ngày nay chính là đường Đồng Khởi – Nguyễn Thiệp.

“Vị trí vàng” này đã nhiều lần đổi chủ theo dòng thời gian. Brodard từng phải đóng cửa vào năm 2012, được Sony thuê làm cửa hàng trưng bày, sau đó kết hợp cùng chuỗi cà phê Úc thành Brodard – Gloria Jean’s Coffees.

Hình chụp năm 2019 tại cùng một vị trí, khi thương hiệu Brodard trở lại với diện mạo mới. Những khung cửa vẫn hướng về con đường “đẹp và sang nhất Sài Gòn”, đợi chờ những vị khách tìm về chút hương vị xưa.

(Nguồn thông tin: Đông Kha, Ảnh: Saigon Chợ Lớn Then & Now)

Chợ Bến Thành

Hoài niệm Sài Gòn - Nhừng góc phố vượt thời gian - dulichhoanmy.com

Bạn có biết, đã từng có một chiếc cầu vượt nối liền bùng binh Quách Thị Trang với mặt tiền chợ Bến Thành?

Vào năm 1970, hãng Eiffel đã thiết kế công trình này nhằm phục vụ cho người đi bộ. Tuy nhiên, chiếc cầu không tồn tại được lâu, bởi sự phản đối của người dân Sài Gòn, vì… xấu quá! Lúc đó, có tin đồn rằng, Tổng thống Thiệu nghe lời thầy bói, phải xây cây cầu (kiều) bắc qua chợ (thị), thì chính quyền mới vững chắc (Thị – Kiều nói lái là… Thiệu Kỳ: Tổng thống Thiệu và Phó Vương Cao Kỳ). Sau cùng, chiếc cầu bị dẹp bỏ, trả lại khung cảnh quen thuộc với người Sài Gòn, mãi đến ngày hôm nay.

(Nguồn thông tin: Sài Gòn khâu lại mảnh thời gian – Lê Văn Nghĩa)

Nhà sách Khai Trí

Hoài niệm Sài Gòn - Nhừng góc phố vượt thời gian - dulichhoanmy.com

Mở cửa vào năm 1952, Khai Trí là nhà sách đầu tiên ở Việt Nam cho phép khách thoải mái đứng đọc tại chỗ, dù mua hay không, một bước ngoặt lớn trong làng sách Sài Gòn.

“…hai căn nhà rộng thênh thang trên đại lộ Bonard của nhà sách Khai Trí luôn mở toang các cửa, sách được phân chia từng loại trưng bày rộng rãi trên các kệ sắt. Người mua tha hồ lấy xem, lựa chọn và dù khách mua hay không mua, khi ra về đều nhận được cái nghiêng đầu nhẹ nhàng và cụ cười cảm ơn rất thân tình, lịch sự của những cô nhân viên trẻ đẹp, mặc áo dài màu xanh dương thanh lịch. Sách mua được nhân viên bao gói bằng loại giấy đặc biệt có in tên nhà sách và sách được đóng dấu tên của tiệm, nên nhà sách Khai Trí mau chóng được nổi tiếng, giới sinh viên học sinh, giới nhân sĩ trí thức, những người thích đọc sách ở các tỉnh phía Nam hầu như ai cũng từng nghe danh bảng hiệu Khai Trí.” – trích một tờ báo xưa.

Vị trí nhà sách Khai Trí ngày xưa, nay cũng là nhà sách: Fahasa Sài Gòn (60-62 Lê Lợi, P. Bến Nghé, Q. 1).

Sở Hỏa Xa

Hoài niệm Sài Gòn - Nhừng góc phố vượt thời gian - dulichhoanmy.com

Sở Hỏa Xa là tên gọi thân quen của một tòa nhà gần bùng binh Quách Thị Trang, thay cho cái tên tiếng Pháp “Bureau du Chemin de fer”. Đây là trụ sở của công ty Xe lửa Đông Dương mạng phía nam, nơi điều hành hệ thống xe lửa của Sài Gòn.

Sài Gòn là nơi đầu tiên ở Đông Dương có đường xe lửa. Ngày 27/12/1881 đánh dấu khởi đầu của lịch sử hỏa xa Việt Nam bằng tuyến xe lửa hơi nước nối liền Sài Gòn – Chợ Lớn, chạy từ cột cờ Thủ Ngữ đến đường Gaudot (Hải Thượng Lãn Ông) dài 5km.

Sau này có thêm nhiều tuyến như “đường xe lửa Mỹ” (cách gọi chuyến Sài Gòn – Mỹ Tho, chứ không phải do người Mỹ làm), hay đường xe xuyên Việt giúp người dân di chuyển các tỉnh rất tiện lợi.

Hơn 100 năm qua, tòa nhà Sở Hỏa Xa vẫn gần như nguyên trạng, tiếp tục gắn bó với những cung đường xe lửa thành phố. Có khác chăng là ở tấm bảng tên trước cổng: “Công ty vận tải đường sắt Sài Gòn”, địa chỉ 136 Hàm Nghi, quận 1.

(Nguồn thông tin: Sài Gòn khâu lại mảnh thời gian – Lê Văn Nghĩa)

5. Phòng trà Maxim’s

Hoài niệm Sài Gòn - Nhừng góc phố vượt thời gian - dulichhoanmy.com

Phòng trà Maxim’s tọa lạc ngay địa điểm của nhà hàng Maxim’s bây giờ, được biết đến là “Phòng trà đại gia”.

Độc đáo của Maxim’s là mỗi đêm đều có những màn vũ dân tộc độc đáo do nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ dàn dựng: điệu múa nón quai thao, hát đối đáp giữa những chàng trai – cô gái Việt trong trang phục xưa… Bên cạnh đó là sự xuất hiện của những ngôi sao như La Thoại Tân, Ngọc Đức, Túy Hoa, Phi Thoàn, Khả Năng, giọng ca tenor của Cao Thái và dàn vũ nữ xinh đẹp, thực khách tha hồ mãn nhãn và cười thoải mái. Nhạc kịch, hài hước, vũ nữ xinh như mộng đã tạo cho Maxim’s một thương hiệu và là nơi chỉ giới nhà giàu mới đặt chân vào.

(Nguồn thông tin: Một thời phòng trà ca nhạc Sài Gòn xưa: Queen Bee và Maxim’s – Lê Văn Nghĩa)

Bạn là người yêu Sài Gòn? Đừng bỏ lỡ những câu chuyện thú vị về Sài Gòn xưa được chia sẻ qua chuyên mục [Hoài niệm Sài Gòn] của Du lịch Hoàn Mỹ. Cùng du hành về một thời hoa lệ của Sài Gòn trong quá khứ nhé!

Tổng hợp và biên tập: Khải Ân