Search

Share

Học Từ Người Nhật: Công ty Xin Lỗi Vì Tăng Giá Kem Thêm 2000 đồng !

Mục lục

Giám đốc và nhân viên một công ty kem Nhật Bản cúi gập người xin lỗi khách hàng vì tăng giá thêm 10 Yên (khoảng 2.000 đồng) sau khi không đổi giá suốt 25 năm qua đã gây xôn xao.

Mức tăng là 10 Yên, quy đổi ngang với 2.000 VND. Đó là một mức tăng không đáng kể, ít ai nghĩ đến việc xin lỗi khách hàng, chứ đừng nói tới việc kéo cả công ty từ giới chóp bu tới những người lao động cúi gập người xin lỗi công khai như vậy.

Đoạn clip nho nhỏ, hành động nho nhỏ nhưng đã tóm gọn hai đặc điểm mấu chốt làm nên thành công của người Nhật: Minh bạch và trách nhiệm. Chúng tôi làm gì với sản phẩm, chúng tôi phải thông báo với người tiêu dùng – đó là minh bạch. Chúng tôi tăng giá sản phẩm, làm ảnh hưởng tới người tiêu dùng, chúng tôi phải xin lỗi – đó là trách nhiệm.

Nghĩ rộng ra, minh bạch và trách nhiệm hay là câu chuyện đối nhân xử thế của người Nhật, xã hội được coi là chuẩn mực trên thế giới giải thích lí do tại sao một quốc gia nhỏ bé, nghèo nàn tài nguyên lại có thể vươn mình sánh vai với hàng loạt “ông kẹ” trên thế giới. Người Nhật “đánh đông dẹp bắc” khắp thị trường thế giới, ngoài tài năng, yếu tố không thể thiếu đó chính là minh bạch và trách nhiệm.

Trong ngày 2 và 3/4/2016, mạng Weibo Trung Quốc đã rúng động, sau khi xem đoạn video của công ty sở hữu nhãn hiệu kem Garigari Kun là Akagi.

ctynhatban-01

Đoạn video ban đầu được đưa lên Youtube, sau đó người dùng Trung Quốc đã tìm cách tải lên Youku và tiếp theo là Weibo, các mạng xã hội rất nổi tiếng tại Trung Quốc.

Trên nền video là một ca khúc, nói về việc công ty không hề muốn nhưng buộc lòng phải tăng giá sản phẩm kem Garigari Kun từ 60 Yên lên 70 Yên, mức tăng là 10 Yên.

Nhân viên các bộ phận sản xuất và kinh doanh kem Garigari Kun xếp hàng đầy đủ trong đoạn video “xin tăng giá”.

Tính theo tỷ giá hiện tại, 70 Yên Nhật vào khoảng 14.000 đồng tiền Việt và 10 Yên tương đương với 2.000 đồng. Nếu quy đổi ra đồng Nhân dân tệ Trung Quốc, số tiền này chưa đáng giá đến… 1 tệ.

ctynhatban-02

“Chúng ta coi chuyện tăng giá là bình thường, nhưng một công ty Nhật từ giám đốc đến nhân viên đã gập người xin lỗi vì họ tăng giá sản phẩm thêm không đến 1 tệ…”, một tài khoản Weibo mang tên Xiamei cho biết.

Xiamei cảm động rơi nước mắt vì trước giờ, cô chưa thấy có công ty nào trân trọng cảm xúc người tiêu dùng đến như vậy, chuyện đó càng chưa bao giờ có với các công ty tại Trung Quốc.

Akagi là một công ty có trụ sở tại tỉnh Saitama của Nhật, năm 1981 lần đầu tiên công ty giới thiệu sản phẩm kem Garigari Kun với giá bán là 50 Yên. Đây là loại kem hương vị soda trộn với đá bào được cả người lớn và trẻ em tại Nhật rất ưa thích.

ctynhatban-03

Năm 1991, công ty lần đầu tiên tăng giá Garigari Kun lên 60 Yên và giữ nguyên giá bán này trong 25 năm nay.

Tại Nhật, có hệ thống được gọi chung là Hyaku Yen (100 Yên) với các món đồ giá phổ biến là 100 Yên/sản phẩm, đây được coi là mức giá vào loại rẻ nhất. Như vậy, với mức giá 70 Yên sau tăng giá, Garigari Kun vẫn là loại kem siêu rẻ.

Mặc dù “tăng giá” là một điều tiêu cực nhưng thay vì âm thầm, công ty này đã đăng thông báo lên tivi, báo Nihon Keizai (Kinh tế Nhật Bản) và YouTube với tâm thế của một công ty cho đến giờ luôn cố gắng để đảo ngược cảm giác từ tiêu cực đến tích cực của khách hàng.

Akagi đồng thời cảm ơn khách hàng vì đã ủng hộ họ mức giá 60 Yên cho kem Garigari Kun trong suốt 25 năm qua và mong mọi người sẽ tiếp tục mua kem với mức giá 70 Yên từ mùa xuân này.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy