Từ một người nhập cư chân ướt chân ráo đến Mỹ năm 1970 và không hề biết con hàu là gì, Xinh T. Bwelley đã trở thành bếp trưởng nổi tiếng của nhà hàng Xinh chuyên phục vụ các món sò và hàu hiện nay tại thành phố Shelton, Washington.

du lịch hoa kỳ, du lich hoa ky, du lich my, du lịch mỹ, du lịch hoàn mỹ, du lich hoan my

Đầu bếp gốc Việt Xinh T. Bwelley – Ảnh: Xinhsrestaurant

Ngay từ lúc trẻ, Xinh đã nhận ra khả năng trời phú của mình là làm cho người khác hạnh phúc bằng những món ăn. Nhưng theo chồng sang định cư ở Mỹ, bà phải bươn chải với công việc bán trứng cuộn tại một siêu thị địa phương và sau đó trở thành người tách hàu thuê. Khi kỹ thuật tách hàu đạt đến trình độ chuyên nghiệp với năm lần vô địch cuộc thi tách hàu khu bờ Tây, bà chuyển sang chế biến món hàu và ẵm luôn chiến thắng trong các cuộc tranh tài nấu ăn sau đó.

Những món ăn của đầu bếp Xinh khá đặc biệt vì bà thường chế biến chúng với những hương vị quê nhà như me, sả, húng quế. Không chỉ vậy, nụ cười rạng rỡ và tính cách nồng hậu của bà cũng chinh phục hầu hết thực khách của nhà hàng Taylor Shellfish, nơi bà làm việc.

Năm 1996, nhà hàng Xinh ra đời như “giấc mơ đã thành hiện thực”. “Tôi nghĩ phụ nữ chúng ta phải mạnh mẽ, phải có bản lĩnh để tự chăm sóc mình” – bà chia sẻ về những năm tháng khó khăn khi ly dị chồng và phải một mình nuôi con.

Dù vậy, nhà hàng Xinh vẫn phát triển trong 14 năm qua. Sự thành công của nó thể hiện qua lượng người hâm mộ đông đảo các món ăn của đầu bếp Xinh tại địa phương. Họ thường gọi chúng một cách đơn giản nhưng độc đáo là “món ăn của Xinh” hay “Xinhful”.