Search

Search
Close this search box.

Share

Kazakhstan khai trương căn lều khổng lồ “ôm” cả công viên

Mục lục

Căn lều cao nhất thế giới chứa một công viên rộng lớn đủ chỗ cho 10.000 người bên trong đã chính thức được khai trương tại thủ đô Astana của Kazakhstan hôm 5/7.

can leu khong lo

Ngọn tháp của căn lều khổng lồ.

Được thiết kế bởi công ty thiết kế Foster & Partners do kiến truc sư người Anh Norman Fosters đứng đầu, căn lều khổng lồ mang tên Trung tâm giải trí Khan Shatyr có chiều cao vô cùng ấn tượng – 150m.

Trung tâm được khai trương đúng vào dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của Tổng thống Nursultan Nazarbayev, người đã rời đô từ Almaty ở phía Bắc tới Astana ở miền Nam vào năm 1998.

Khan Shatyr chứa đựng một công viên giải trí lớn bên trong đủ chỗ cho khoảng 10.000 người, được thiết kế để bảo vệ du khách khỏi thời tiết khắc nghiệt của mùa đông. Nền nhiệt tại thủ đô Astana có sự khác biệt lớn giữa các mùa – lên tới 30 độ C vào mùa hè nhưng lại giảm xuống -30 độ C trong mùa đông. Tuy nhiên, căn lều sẽ duy trì nhiệt độ ấm áp dù bên ngoài trời tuyết đang rơi dày.

Du khách cũng tìm thấy các cửa hàng, hàng hàng, rạp chiếu phim – thậm chí là một bãi biển nhân tạo và một khu vực đường chạy bên trong. Đứng trên bệ bê tông cao 20m, Khan Shatyr là công trình cao nhất thành phố và cũng là căn lều cao nhất thế giới. Khan Shatyr mất 4 năm để hoàn thành với chi phí xây dựng lên tới 260 triệu USD.

Căn lều cũng là dự án mới nhất trong chương trình quy hoạch thủ đô đầy tham vọng của Tổng thống Nazarbayev kể từ khi Astana được chọn làm thủ đô của quốc gia Trung Á cách đây 12 năm.

Astana đã mời ca sĩ nổi tiếng người Italia Andrea Bocelli, tổng thống của 7 quốc gia và Vua Jordan tới tham dự lễ khai trương hôm 5/7. Sự kiện này kéo dài 3 ngày với một loạt các hoạt động giải trí như biểu diễn xiếc, hoà nhạc, múa balê và bắn pháo hoa. Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair ban đầu dự kiến cũng tham gia nhưng sau đó thông báo không thể tới dự.

Các nhà tổ chức cho hay dịp khai trương này ước tính tiêu tốn trên 10 triệu USD.

David Nelson, trưởng nhóm thiết kế tại Foster & Partners, người giám sát công tác thi công căn lều, cho hay: “Chất lượng ánh sáng bên trong rất kinh ngạc, cứ y thể ở ngoài trời vậy. Du khách sẽ rất ngạc nhiên. Bạn sẽ có cảm giác như là đang đi từ trong ra ngoài bên trong toà nhà. Thật là một nơi tuyệt vời. Chúng tôi rất hài lòng với công trình này”.

Lễ khai trương diễn ra đúng vào dịp kết thúc các sự kiện quốc tế kéo dài hơn 1 tuần ở Astana nhằm đưa thành phố này tạo dấu ấn trên bản đồ thế giới, với một hội nghị cấp cao của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) mà Kazakhstan là chủ tịch trong năm nay, một diễn đàn kinh tế thế giới kéo dài 2 ngày và một liên hoan phim quốc tế.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...

@dulichHoanMy