Đến Nha Trang – một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới – đắm mình trong gió biển, hay ăn hải sản đã là một quan niệm cũ. Bây giờ người ta ghé Nha Trang là để lặn sâu xuống biển khám phá đại dương. Và đó sẽ là kỷ niệm đáng nhớ trong suốt chuyến du lịch.
dai duong

Kín gió, nước biển trong vắt có thể nhìn tận đáy cùng hàng trăm loài cá và san hô, du khách sẽ trở thành những nhà thám hiểm thực sự trong lòng đại dương kỳ thú. Tour lặn biển chủ yếu được tổ chức ở khu bảo tồn biển Hòn Mun, nơi có đến 350 loài san hô trên tổng số 750 loài được tìm thấy trên thế giới. Ở bãi biển, hướng dẫn viên sẽ hướng dẫn mọi người mặc đồ lặn cùng một xâu chì nặng chừng 7 kg, đeo bình hơi, kính lặn, chân vịt, kèm theo… một bài học lặn.

Độ sâu mà du khách có thể chinh phục được tại Hòn Mun là 20 mét. Nhưng chỉ cần ở độ sâu 6 mét, khách đã có thể chiêm ngưỡng được rặng san hô nguyên thủy đầy màu sắc với hàng trăm loài cá đang bơi lội tung tăng tạo thành bức tranh sinh động. Khó có thể diễn tả được cảm giác trực tiếp lặn sâu xuống biển, tận mắt nhìn ngắm vẻ đẹp và chứng kiến các sinh vật biển đang sinh sống. Đến Nha Trang mà chưa lặn biển thì có thể sẽ chưa hiểu tại sao nơi đây được xem là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới.

Với những ai mới lặn lần đầu tiên, hướng dẫn viên sẽ dẫn đến ngay những rặng san hô đẹp nhất để giới thiệu. Còn những người đã có kinh nghiệm sẽ được dẫn đến những vùng mới lạ còn hoang sơ hoặc lặn sâu hơn, nơi có nhiều hang động để tìm kiếm những sinh vật biển lạ. Ở độ sâu từ 10 mét trở xuống thì không còn san hô và du khách phải dùng đèn mới thấy được những sinh vật biển chuyên sống trong bóng tối như: mực, tôm hùm, cá đuối…

Ngoài Hòn Mun, du khách có thể đến Hòn Tằm hoặc đảo Khỉ để khám phá đại dương ở Nha Trang. Riêng những du khách đã có bằng chứng nhận lặn biển, nên đến Hòn Rơm, nơi có nhiều hang động cheo leo để tham quan. Hiện Nha Trang có đến trên 10 đơn vị tổ chức tour lặn biển, hầu hết là thành viên của Hiệp hội Bơi lặn PADI, hoạt động theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Những nơi này đều có chương trình giống nhau như: Bơi với ống thở, hướng dẫn lặn dành cho người chưa có bằng…

Những điểm cần biết khi lặn biển

– Trước khi xuống nước, cần phải tập thở bằng miệng với thiết bị độ 5 đến 10 phút. Khi đã quen mới tiến hành lặn.

– Lúc lặn sâu, áp suất nước sẽ ảnh hưởng đến màng nhĩ, gây đau nên người mới lặn lần đầu nên tránh “chinh phục” độ sâu. Nếu bị đau thì phải hút sâu, bịt hai cánh mũi rồi thở ra ngay.

– Phải chú ý đến bài học của huấn luyện viên trước khi lặn. Vì trong suốt quá trình lặn, HLV chỉ giao tiếp bằng những dấu hiệu quy định chung.

– Khi xuống biển, không được chạm tay vào san hô vì san hô rất dễ tổn thương, phát triển rất chậm, phải có trách nhiệm bảo vệ và gìn giữ. Trong cuộc hành trình dưới biển, du khách không được uống bia rượu, không xả rác xuống biển.

Lặn biển là môn thể thao có độ an toàn tuyệt đối, nếu bạn tuân thủ các nguyên tắc chung khi lặn. Thời điểm lặn thích hợp tại Nha Trang là vào những tháng 2 – 9 hàng năm.

Diễm Thư

Theo Thanh niên (Du lịch) – Ngày 13-8-2010