Những ngọn hải đăng luôn là một điểm du lịch thu hút rất đông du khách tới thăm quan. Với bờ biển dài, đất nước Việt Nam có rất nhiều ngọn hải đăng mang vẻ đẹp kỳ vĩ.
1. Hải đăng cổ xưa nhất Việt Nam-Kê Gà

Được xây dựng từ năm 1900 cho đến này ngọn hải đăng này được xem là cổ kính nhất Việt Nam. Nằm trên đảo Khe Gà, hòn đảo được đánh giá là nơi có cảnh trí đẹp nhất vùng biển Hàm Thuận Nam, Phan Thiết.

Ngọn Hải đăng Kê Gà với dáng đứng mạnh mẽ, cao vút trên nền trời xanh ngắt như khẳng định vị thế giữa một vùng biển trời tuyệt đẹp, màu xanh ngọc của nước biển hoà cùng màu xanh lơ của mây trời, màu trắng của những bãi cát dài, màu xanh của những rặng thuỳ dương và những ghềnh đá hoa cương trắng hồng đã tạo cho nơi đây một vẻ quyến rũ khó tả, nguyên sơ và yên bình.

kham pha ngon hai dang ki vi VN_01

Hải đăng Kê Gà nhìn từ đất liền

kham pha ngon hai dang ki vi VN_02

Cầu thang xoắn ốc của hải đăng Kê Gà

2. Nơi đón ánh nắng đầu tiên của Việt Nam- hải đăng Đại Lãnh

Đứng từ Bãi Môn, huyện Đông Hà, tỉnh Phú Yên khách du lịch sẽ thấy ngọn hải đăng Đại Lãnh cao chót vót nằm ở đầu mũi của bán đảo. Từ bãi Môn phải mất khoảng 20 phút mới lên đến hải đăng. Ngọn hải đăng được người Pháp xây dựng từ năm 1890, hoạt động được 55 năm thì dừng lại.

Đến năm 1961 ngọn hải đăng này mới hoạt động trở lại nhưng sau đó lại bị hủy bỏ do đây là nơi tiếp nhận những chuyến tàu không số chở vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam trong chiến tranh

Năm 1997 ngọn hải đăng này mới chính thức hoạt động bình thường. Leo lên đỉnh Hải Đăng bạn sẽ thấy cảnh một vùng biển trời bao la. Trong ráng chiều, từ hải đăng, bạn có thể xuống các bãi đá dưới chân hải đăng sâu đến gần 100m để câu cá. Những người lính hải đăng cho biết ở đây có nhiều loài cá, đặc biệt là cá chình biển rất ngon.

kham pha ngon hai dang ki vi VN_03

Ở đây có loại cá chình biển rất ngon

Các anh lính hải đăng nơi đây cực kì hiếu khách, luôn sẵn sàng kể cho bạn nghe bất cứ điều gì về ngọn hải đăng và về cuộc sống nơi đây. Còn nếu bạn muốn chứng kiến thời khắc đất liền Việt Nam đón ánh nắng đầu tiên trong ngày, hãy nán lại ở đây đến 5h sáng nhé!

3. Hải đăng Vũng Tàu

Nằm trên đỉnh núi Nhỏ, được xây dựng và khánh thành năm 1862, ngay sau khi Pháp chiếm ba tỉnh miền Đông Nam Bộ. Năm 1913, ngọn Hải đăng này được chuyển từ độ cao 149m lên vị trí hiện nay, cao khoảng 170m so với mực nước biển và có khả năng chiếu xa 35 hải lý. Ngoài nhiệm vụ chỉ dẫn cho tàu thuyền qua lại cửa biển, Hải đăng còn là địa chỉ tham quan hấp dẫn du khách khi đến Vũng Tàu.

kham pha ngon hai dang ki vi VN_04
Từ đây chúng ta có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh Vũng Tàu

Để lên ngọn hải đăng, bạn phải lên theo lối một đường hầm kiên cố được xây ngay trong lòng toà nhà hai tầng kiểu Pháp, vốn là nơi cư trú và sinh hoạt của những người lính gác Hải đăng.Từ đây chúng ta có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh Vũng Tàu: biển và bờ biển, trung tâm thành phố và miền duyên hải xa xa phía Kỳ Vân, Minh Đạm.

4. Chín ngọn đèn biển trên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa

kham pha ngon hai dang ki vi VN_05

Hải đăng Song Tử Tây

Đây là những ngọn đèn biển có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, giúp canh giữ vùng biển trọng yếu của Việt Nam: Hải đăng Song Tử Tây, An Bang, Đá Lát, Đá Tây, Tiên Nữ, Huyền Trân, Phúc Tân, Quế Đường, Ba Kè.

5. Pháo đài cổ Châu Âu: hải đăng Long Châu

kham pha ngon hai dang ki vi VN_06
Mắt ngọc Long Châu là tên gọi khác của hải đăng Long Châu

Mắt ngọc Long Châu là tên thân thương của đèn biển trên đảo Long Châu (Cát Bà, Hải Phòng) mà những người đi biển thường gọi. Từ xa, ngọn hải đăng Long Châu sừng sững như tháp bút khổng lồ viết lên trời xanh, là ngọn đèn chỉ dẫn cho những con tàu khi qua vùng biển vịnh Bắc Bộ được bình yên.

6. Hải đăng Hòn Dấu

Hòn Dấu nằm ngay Đồ Sơn, từ bến Nghiêng (bãi 3) ra đảo chỉ mất khoảng 15 phút đi tàu, 60.000 đồng/người vé khứ hồi. Hiện nay trên đảo Dáu, ngoài trạm hải đăng, còn có 1 đồn Biên phòng, trạm Khí tượng, 1 ngôi đền, và 2 hộ dân chài. Hòn Dấu là một trong những ngọn hải đăng hơn 100 tuổi nhưng dường như nó vẫn rất “đúng mốt”. Dường như ở đây chỉ có những cây đại già trổ hoa mỗi mùa là có dấu ấn của thời gian mà thôi.

kham pha ngon hai dang ki vi VN_07

Một trong những ngọn hải đăng hơn 100 tuổi nhưng dường như nó
vẫn rất hiện đại

7. Di tích lịch sử – Hải đăng Gành Đèn (gần Đá Đĩa – Phú Yên)

Từ Đá Đĩa, bạn đi bộ băng qua một đồng cỏ cháy chừng 15 phút sẽ tới. Ngọn hải đăng này được xây dựng thời Pháp, thực dân Pháp bóc lột, đàn áp những tù binh ở Côn Đảo để xây dựng nên ngọn hải đăng, biết bao người đã nằm xuống để ngọn hải đăng được rực sáng đến ngày nay. Ngọn hải đăng ở đây tròn và thấp(nhưng nằm trên đỉnh của hòn Bảy Cạnh, một hòn đảo lớn ở Côn Đảo),được xây dựng trong một ngôi nhà cũng có từ thời Pháp.

kham pha ngon hai dang ki vi VN_08
Biết bao người đã nằm xuống để ngọn hải đăng được rực sáng đến ngày nay

Ngoài ra, những ngọn đèn biển khác của Việt Nam như : Cát Tiên Sa, Cô Tô, An Thới… ngày đêm vẫn đứng sừng sững, hiên ngang nơi cửa sông hay ven biển, trên những mỏm đá nhô ra bờ biển, trên những hòn đảo ngoài khơi , ngày đêm thách thức gió và nắng … nghênh đón bão táp cuồng phong đêm đêm phát sáng cho tầu thuyền định hướng cập cảng hoặc vào ra cửa sông…

Theo Afamily (Du Lịch) – Ngày 24-02-2011