Khám phá Philadelphia

Năm 1776, nơi đây đã chứng kiến sự ra đời của bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Mỹ và trở thành trung tâm văn hóa, thương mại công nghiệp quan trọng của Mỹ trong suốt chiều dài lịch sử. Đây còn là nơi lưu giữ quả chuông đánh tiếng chuông tự do đầu tiên cho nước Mỹ (Liberty Bell), cùng một loạt các địa danh lịch sử như: Betsy Ross House – nơi lá quốc kỳ đầu tiên của Mỹ được treo vào năm 1777, Christ Church – nơi yên nghỉ của Tổng thống Benjamin Franklin, tượng Washington. Ngoài ra, Philadelphia còn nổi tiếng là thành phố của tình anh em – ý nghĩa của từ Philadelphia bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Philadelphia bao phủ một khu vực rộng khoảng 350 km2 nằm ở độ cao tương đối, là thành phố đầu tiên ở Mỹ được kiến thiết theo hình kẻ ô. Trong hơn 350 năm qua, thành phố này hầu như vẫn giữ được kiến trúc ban đầu. Người thiết kế William Penn gọi đây là thành phố quê hương xanh tươi của ông. Vào năm 1681, William Penn đã được cấp giấy sử dụng đất ở Pensylvania – phần đất gắn trả món nợ cho cha ông từ vua Charles II của Anh. Ông đã thiết kế thành phố Philadelphia nằm trên một doi đất hẹp giữa hai con sông Delaware và Schuylkill. Ông dựng 4 quảng trường công viên gồm: Washington, Rittenhouse, Franklin, Logan xung quanh một quảng trường trung tâm chính của thành phố.

Tại công viên Ben Franklin Parkway (tiền thân của công viên Logan), quảng trường Logan biến thành một vòng đài nước. Tâm điểm của vòng đài nước này là vòi phun rất tuyệt gọi là vòi Thiên Nga. Vào thời điểm nóng nực nhất trong năm, đài nước này biến thành một hồ bơi. Tại quảng trường trung tâm, tòa thị chính thành phố Philadelphia là tòa nhà thị chính lớn nhất tại Mỹ và là tòa nhà không có khung sắt cao nhất thế giới. Tòa thị chính hùng tráng xây theo kiến trúc phục hưng của Pháp nổi tiếng bởi bức tượng William Penn cao 2m80, xây theo kiến trúc tháp đỉnh, nằm tại nút giao thông.

Có nhiều tòa nhà ở Philadelphia được phục hồi nổi tiếng trong thời kỳ đầu lịch sử Mỹ bao gồm cả Liberty Bell Pavillion, Congress Hall, Carpenters và Independence Hall. Ngày nay, Philadelphia còn nổi tiếng ở một phương diện khác. Đó là sự bảo tồn các kiến trúc cổ xưa hòa nhập với các kiến trúc hiện đại, vì vậy một tòa nhà từ thế kỷ 18 được phục hồi có thể nằm hài hòa bên cạnh những tòa nhà kính và kim loại hiện đại.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất