Khám phá thế hệ thiên niên kỷ ở Mỹ

Đây là thế hệ những người khoảng từ 18-29 tuổi, thế hệ của thiên niên kỷ mới. Lối sống, quan điểm và cách nhìn của họ đã được tổng quát trong một nghiên cứu lớn mới được Trung tâm nghiên cứu Pew công bố.

“Thế hệ thiên niên kỷ tự tin, biết cách tự thể hiện mình, tự do, lạc quan và cởi mở khi có thay đổi. Về mặt chủng tộc họ đa dạng hơn thế hệ bố mẹ họ. Họ ít sùng đạo, có thiên hướng không thích phục vụ trong quân đội nhiều như những thế hệ trước và đang trên đường trở thành thế hệ được giáo dục tốt nhất trong lịch sử nước Mỹ”, Pew tổng kết.

“Mặc dù công cuộc tìm kiếm công việc và nghề nghiệp đầu tiên của họ đã bị cuộc Đại suy thoái gây khó khăn rất nhiều, nhưng họ lại lạc quan vào tương lai kinh tế của chính họ, thấy thỏa mãn, hài lòng hơn với hiện tại của đất nước so với những người lớn tuổi hơn họ”.

Thế hệ “kết nối”

Và một phần được Pew đặc biệt tập trung nghiên cứu là về công nghệ mới. Không có gì đáng ngạc nhiên khi họ là thế hệ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ lớn lên trong “kết nối”.

Nghiên cứu tìm thấy 75% thế hệ thiên niên kỷ Mỹ có một tài khoản trên một mạng xã hội, trong khi thế hệ X (tuổi từ 30-45) chỉ có 50% và thế hệ “bùng nổ trẻ em” (Baby Boomers), tuổi hiện giờ từ 46-64, chỉ có 30%. Còn đối với những người trên 65 tuổi, chỉ có 6%.

“Kết nối” có những “hậu quả riêng” và gần 2/3 người thú nhận nhắn tin trong khi lái xe – một vấn đề an toàn công cộng đã trở thành mối quan ngại lớn trên khắp nước Mỹ.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Bầu cho Obama

Thế hệ thiên niên kỷ còn là những người ủng hộ nhiệt thành cho Obama trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008, cho ông 66% số phiếu của họ. Tuy nhiên, lòng nhiệt tình của họ đối với Đảng Dân chủ (đảng của Tổng thống Obama), mặc dù cao hơn thế hệ lớn hơn họ, nhưng lại đang bị giảm sút.

Nghiên cứu Pew đưa ra dựa trên một cuộc khảo sát vào tháng 1 vừa qua cũng như dữ liệu điều tra của cơ quan này suốt hơn 20 năm qua. Ngoài ra, Pew còn lấy dữ liệu dân số của Mỹ.

“Tổng số cử tri của thế hệ thiên niên kỷ, những người ủng hộ đảng Dân chủ đã giảm từ 60% vào đầu năm 2009 xuống còn 54% vào cuối năm. Trong khi đó số cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa tăng từ 31 lên 40%”, Pew cho hay.

Thế hệ thiên niên kỷ cũng là những người ủng hộ, quan tâm đến chính phủ nhiều hơn thế hệ trước, với 53% cho rằng chính phủ cần phải làm nhiều hơn để giải quyết các vấn đề tồn tại, trong khi con số này của thế hệ X là 45%, thế hệ Boomer là 43%.

Thế hệ xăm mình, phóng khoáng

Thế hệ thiên niên kỷ cũng có vẻ dân chủ và tự do hơn. 28% cho biết họ có súng trong nhà, trong khi con số này của thế hệ X là 31% và 42% cho thế hệ Boomer.

50% thế hệ thiên niên kỷ ủng hộ các đám cưới đồng tính, trong khi chỉ có 38% toàn bộ dân số hoặc tất cả các nhóm thế hệ khác ủng hộ cho các đám cưới này.

Về lựa chọn cho lối sống, ví dụ như công nghệ mới, sự khác biệt rất lớn. Khoảng 4 trong 10 người thuộc thế hệ thiên niên kỷ có hình xăm, trong khi thế hệ X chỉ có 32%, và 15% cho Boomer. Với những người Mỹ trên 65 tuổi, chỉ có 6% có hình xăm.

Và trong số những người có hình xăm của thế hệ thiên niên kỷ, một nửa là có từ 2-5 hình xăm, và 18% có từ 6 hình xăm trở lên.

Thế giới hôn nhân và cuộc sống gia đình của họ cũng rất khác. 31% lớn lên trong cảnh chỉ có bố hoặc chỉ có mẹ. Trong khi đó, khía cạnh này với thế hệ X là 25%, Boomer 16%. Và chỉ có 1/5 người trong thế hệ thiên niên kỷ kết hôn. So với bố mẹ họ, vào tuổi như họ, một nửa đã lấy vợ hoặc lấy chồng.Nếu bạn ở Mỹ, có một hình xăm trên người, bầu cho Barack Obama, và có một tài khoản trên mạng xã hội, thì bạn đang có cơ hội là một trong 50 triệu người được gọi là thế hệ “thiên niên kỷ” ở đây.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất