Share

Khóa tình yêu khiến các cây cầu ở Paris ‘oằn lưng’ gánh đỡ

Mục lục

Chính quyền thành phố Paris (Pháp) hiện đang tha thiết đề nghị các cặp đôi tìm tới thành phố này hãy “bất tử hóa” tình yêu của họ bằng những bức hình “tự sướng” thay vì gắn khóa lên những cây cầu đang “rên xiết”.

pariskeugoiphakhoatinhyeu_01

Những cặp đôi yêu nhau thường tìm tới Paris – nơi vốn được coi là thánh địa muôn đời của tình yêu. Khi tìm tới đây, họ sẽ “bất tử hóa” tình yêu của mình bằng việc gắn khóa tình yêu lên những cây cầu tình yêu, tuy vậy, hành động này qua thời gian đã chứng tỏ là rất gây hại cho độ bền của những cây cầu.

Chính quyền Paris thường phải bỏ tiền ra để thuê thợ đi cắt bớt khóa nhằm giảm bớt sức nặng đặt lên những câu cầu đang “oằn xuống” vì ngày ngày bị chất thêm khóa lên. Vì vậy, chính quyền thành phố Paris gần đây đã phải đưa ra lời đề nghị tha thiết đối với các cặp tình nhân.

Lời đề nghị đã được chính thức đưa ra vào ngày 11/8 vừa qua bởi hội đồng thành phố trong bối cảnh họ đã gần như bất lực trong việc tìm ra giải pháp để “giải cứu” những cây cầu, trong đó nổi tiếng nhất là cây cầu Pont des Arts.

Xem thêm: Tour du lịch Châu Âu

Những cây cầu trong thành phố Paris đã bị hư hại khá nhiều do hàng ngàn chiếc khóa được cài lên bởi các đôi tình nhân với hy vọng mối tình của họ sẽ bền lâu mãi mãi.

pariskeugoiphakhoatinhyeu_02

Kể từ năm 2008, khi trào lưu này mới bắt đầu hình thành, hàng ngàn cặp đôi từ khắp nơi trên thế giới đã đến thăm cầu Pont des Arts và in dấu tình yêu của họ bằng cách để lại một chiếc khóa có khắc tên của cặp đôi trên thành cầu, sau đó, họ sẽ ném chìa khóa xuống sông Seine để thể hiện rằng sự ràng buộc này là vĩnh cửu.

Tuy vậy, có quá nhiều tình yêu lại có thể gây hại. Chính quyền thành phố Paris đã phải vật lộn với vấn đề làm sao để có thể ngưng lại hiện tượng khóa tình yêu này – một hiện tượng ban đầu được thích thú nhưng càng về sau càng chứng tỏ lợi bất cấp hại.

Một phát ngôn viên của chính quyền thành phố cho biết: “Chúng tôi đang khuyến khích các cặp đôi chụp hình lưu niệm thay vì lưu lại khóa tình yêu và cố gắng giải thích với họ rằng những chiếc khóa này đang khiến những cây cầu ở thành phố Paris phải oằn lưng gánh vác”.

Ngay sau khi lời khuyến nghị của chính quyền thành phố Paris được đưa ra, những bảng thông báo dược viết trên những tấm biển hình trái tim màu đỏ bằng nhiều ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha đã bắt đầu được đặt tại các cây cầu, khuyến khích các cặp đôi hãy chụp hình lưu niệm và đăng tải hình ảnh lên trang web – lovewithoutlocks.paris.fr (tình yêu không có khóa), hoặc đăng tải lên mạng xã hội với “hashtag” #lovewithoutlocks.

pariskeugoiphakhoatinhyeu_03

Bảng thông báo viết rằng: “Những cây cầu của chúng tôi không còn gánh chịu được sức nặng của khóa nữa, đừng gắn thêm chiếc khóa nào nữa”. Chính quyền thành phố cho biết: “Đây là bước đầu tiên trong một kế hoạch hành động để các du khách biết rằng khóa tình yêu gây hại cho những di sản văn hóa của thành phố và đây không phải một cách lý tưởng để tôn vinh tình yêu”.

Một cuộc thi ảnh đã được tiến hành trên mạng xã hội để tìm ra cặp đôi có bức hình tự sướng đẹp nhất tại thành phố Paris. Kết quả sẽ thường xuyên được cập nhật.

Chính quyền thành phố Paris đang ngày càng lo lắng trước khả năng “phá hoại” của những chiếc khóa tình yêu đối với những cây cầu xinh đẹp. Hồi tháng 6, cảnh sát Paris đã phải khẩn trương sơ tán khách du lịch khỏi cây cầu Pont des Arts khi một đoạn chân cầu bị đổ sập. Nguyên nhân cũng là bởi sức nặng của những chiếc khóa móc đầy thành cầu dài 155m.

pariskeugoiphakhoatinhyeu_04

Hiện tượng khóa tình yêu không chỉ “tấn công” cầu Pont des Arts mà còn làm ảnh hưởng tới những cây cầu và những công trình nổi tiếng khác trong thành phố, trong đó có tháp Eiffel.

Hiện tại, vì những cây cầu nổi tiếng ở Paris đã có quá nhiều khóa gắn lên thành cầu nên nhiều khi các cặp đôi không biết phải gắn thêm khóa của mình vào chỗ nào. Những người bán hàng rong ở Paris đã “nhanh trí” bán những chiếc khóa có vòng khóa càng lúc càng dài để các cặp tình nhân có thể chèn khóa của họ vào.

Tuy vậy, người Paris không phải ai cũng thích sự hiện diện của những chiếc khóa này. Đã có những người đứng lên kêu gọi người dân trong thành phố cùng ký tên vào bản đệ trình yêu cầu cắt bỏ tất cả các khóa tình yêu hiện đang tồn tại trong thành phố.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...

@dulichHoanMy