>> Tư vấn du lịch – 12 dấu hiệu chứng tỏ bạn cần lên đường đi du lịch
>> Kinh nghiệm du lịch – Kinh nghiệm mang hộ chiếu đi du lịch
>> Kinh nghiệm du lịch – Tuyệt chiêu bảo quản tiền trên đường du lịch

Kinh nghiệm du lịch – Ghi nhớ địa chỉ, nếu lạc đường hãy bình tĩnh, đừng tỏ ra bị lạc rồi tìm đến cửa hàng bên đường, khách sạn gần nhất để hỏi.

Ghi nhớ

Bạn nên viết lại tên, địa chỉ, số điện thoại (hoặc luôn mang theo namecard của khách sạn đang ở) để trong túi quần áo và balô. Mỗi nơi đi qua, bạn nên ghi nhớ những “mốc” quan trọng, dễ nhớ như nhà thờ, quảng trường, ga tàu hay bến xe buýt.

Nếu đi tour, nên ghi lại số điện thoại của trưởng đoàn và hướng dẫn địa phương.

Ngày nay điện thoại có tích hợp 3G và GPS rất phổ biến, có thể download các phầm mềm hỗ trợ để xác định vị trí của mình cũng như tìm lối ra trên bản đồ có sẵn.

Nếu trường hợp không muốn dùng điện thoại vì nguy hiểm, nên mua hoặc lấy bản hồ tại quầy thông tin du lịch, khách sạn.

kinh-ngiem-vang-lac-duong-nuoc-ngoai
Nếu bạn bị lạc đường, không nên tỏ ra hoảng sợ sẽ tránh bị kẻ xấu dễ dàng lợi dụng. Ảnh:thegioidulich

Nên mang theo cuốn sổ nhỏ để ghi lại những số điện thoại khẩn cấp mà bạn có thể cần: cảnh sát, cứu hỏa, khách sạn và đại sứ quán gần nhất.

Học một số câu thông dụng theo tiếng địa phương hay viết ra giấy sẵn trong tay để bạn có thể báo những điều mình muốn cho cảnh sát hay hỗ trợ y tế.

Tránh đi vào những con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo, trở ngược lại đường cũ khi cảm thấy đã đi quá xa, giữ thái độ điềm tĩnh nếu có bị kẻ lạ quấy rầy.

Điều quan trọng cuối cùng là hãy ghi nhớ địa chỉ Đại sứ quán Việt Nam ở nơi bạn đến trước chuyến đi.

Bình tĩnh, đừng tỏ vẻ lạc đường

Nếu bạn bị lạc đường, không nên tỏ ra hoảng sợ sẽ tránh bị kẻ xấu dễ dàng lợi dụng. Đầu tiên hãy bình tĩnh, dừng lại ở điểm lạc và xác định lại hướng. Ghi nhớ lại địa điểm những lúc đầu mà mình muốn đi, rồi bình tĩnh lục lại dần những địa điểm đã qua.

Khi đang đứng bên đường hãy cứ bước đi và vờ như bạn biết bạn đang đi đâu, sau đó ghé vào cửa hàng hay nhà hàng nào đó để hỏi đường đi.

Hỏi người dân bản địa

Hãy tìm một người dân bản địa và bằng mọi cách giải thích những gì bạn cần bằng cử chỉ. Khi bạn nói tên khách sạn hay đường phố nơi bạn ở, đa số người dân sẽ sẵn sàng giúp đỡ.

kinh-ngiem-vang-lac-duong-nuoc-ngoai1
Mang theo bản đồ hoặc sách hướng dẫn du lịch tránh lạc đường. Ảnh: chinhphu.vn

Khi hỏi dùng bản đồ và chỉ tay vào các biểu tượng ấy. Ở những trung tâm nhiều người, bạn sẽ rất dễ dàng tìm taxi, phương tiện công cộng để trở về.

Tìm nhóm du khách khác