Kỳ lạ ngôi nhà bằng giấy báo

86 năm đã trôi qua nhưng ngôi nhà bằng báo tại thành phố Rockport, bang Massachusetts (Mỹ) vẫn còn gần như nguyên vẹn.

Ngôi nhà này được xây dựng vào mùa hè 1922,. Stenman, người từng sống và làm việc tại Cambridge (Anh) trước đó. tuy nhiên phải 2 năm sau đó nó mới được hoàn thành. Ngôi nhà thuộc sở hữu của kỹ sư cơ khí Elis F

Ông Stenman xây dựng ngôi nhà này để phục vụ sở thích của mình. Ngôi nhà được thiết kế có khung và mái làm bằng gỗ giống như các ngôi nhà thông thường khác. Tuy nhiên tường và toàn bộ vật dụng của ngôi nhà đều được làm từ báo.

Điều này nghe có vẻ hơi vô lý và nhiều người sẽ thắc mắc tại sao lại có thể sống được trong một ngôi nhà toàn giấy như vậy? Thực chất ông Stenman đã phải sử dụng đến hàng trăm nghìn tờ báo các loại, sau đó sử dụng keo dán để gắn kết chúng lại với nhau từng lớp, từng lớp một đến khi đạt độ dày khoảng vài inch – tương đương với độ dày của viên gạch thì ngừng lại.

Sau đó ông sẽ tiếp tục sử dụng đinh và keo để chắp nối các tập báo lại với nhau thành một bức tường hoàn chỉnh. Đối với các vật dụng trong nhà, ông cuộn chặt các tờ báo lại rồi dùng dao cắt thành từng khúc nhỏ và lắp ghép thành những đồ vật theo ý muốn.

Tường của ngôi nhà được phủ một lớp véc-ni bên ngoài để tránh tác động của thời tiết, tuy nhiên mặt trong của bức tường được ông Stenman giữ nguyên. Mục đích của việc làm này là giúp ngôi nhà trông sáng sủa hơn và mọi người có thể dễ dàng đọc được các bài báo.

nha bang giay bao

Hiện cháu gái ông Stenman đang là người quản lý, chăm sóc ngôi nhà này

Ông Stenman sống ở ngôi nhà này đến năm 1930, sau đó giao lại cho em gái và hiện giờ là do cháu gái của ông quản lý. Ngôi nhà đã chính thức trở thành bảo tàng cho khách du lịch tham quan từ năm 1942. Ban đầu giá vé để vào thăm ngôi nhà độc đáo này là 10 cents và hiện tại nó đang ở mức 1,5 USD dành cho người lớn và 1 USD dành cho trẻ em từ 6-14 tuổi.

Toàn bộ vật dụng của ngôi nhà này đều được làm từ báo, từ bàn ghế, giường, tủ…cho đến lò sưởi, đàn piano. Khách du lịch có thể sử dụng được hầu hết các vật dụng này, trừ chiếc đàn piano và lò sưởi vì người chủ ngôi nhà lo sợ lớp báo trên chiếc đàn sẽ bong ra còn chiếc lò sưởi có thể bị bắt lửa và gây hỏa hoạn.

Ngoài ra bên trong ngôi nhà còn treo một chiếc đồng hồ cổ đặc biệt do ông nội ông Stenman để lại. Vào năm 1930, ông Stenman đã kỳ công sưu tầm các bài báo có bản đồ của 48 bang trên nước Mỹ (tính đến thời điểm 1930) sau đó đem bọc và dán lại. Vì vậy chỉ cần đứng trước chiếc đồng hồ, du khách sẽ dễ dàng nhận ra được các vùng địa lý trên toàn nước Mỹ.

Dưới đây là một vài hình ảnh về ngôi nhà độc đáo này.

nha bang giay bao1

Các vật dụng trong nhà từ bàn làm việc…

nha bang giay bao2

tủ buffet…

nha bang giay bao3

Bàn ghế trong phòng khách… đều được làm từ báo

nha bang giay bao4

Mặt ngoài của bức tường được phủ một lớp vec-ni

nha bang giay bao5

Cận cảnh một góc tường của ngôi nhà

nha bang giay bao7

Chiếc đèn ngủ độc đáo được lắp ráp từ những cuộn giấy nhỏ

nha bang giay bao8

Các họa tiết trang trí trong ngôi nhà cũng được làm từ báo

nha bang giay bao9

Chiếc lò sưởi cũng được bọc báo xung quanh

nha bang giay bao11

Du khách thích thú khi ngắm nhìn những vật dụng trong ngôi nhà này

Thiên Hương (Theo Paperhouserockport)

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất