KÝ SỰ THAM QUAN CÁC TRƯỜNG ĐH IVY LEAGUE: LỜI NÓI DỐI TRẮNG TRỢN CỦA HARVARD!

Harvard là ngôi trường rất trọng sự thật và ghét giả dối. Nếu để ý đến khẩu hiệu trên logo của trường, bạn sẽ thấy dòng chữ “Veritas” (tiếng Latin nghĩa là “sự thật”). Dù Harvard rất tôn trọng sự thật nhưng họ lại có ba lời nói dối trắng trợn ngay giữa sân trường.

dai hoc harvard

“Bức tượng của ba điều dối trá” tại khuôn viên trường Harvard

Nếu từng ghé thăm Harvard, bạn hẳn bạn đã dừng chân chiêm ngưỡng bức tượng John Harvard, được điêu khắc trong khoảng năm 1883 -1884, nó còn biết đến tên là “Statue of Three Lies” – dịch ra là “Bức tượng của ba điều dối trá”. Cái tên này có làm trỗi dậy trong bạn nỗi tò mò?

John Harvard (1607-1638) ông từng là bộ trưởng nước Anh. Ông chết vì bệnh lao. Sau khi qua đời, ông đã từ thiện nửa số tài sản của mình và một thư viện với 400 quyển sách cho một trường đại học chẳng tiếng tăm, số tài sản còn lại di chúc cho vợ của mình. Để vinh danh khoản quyên góp lớn này, trường được đặt tên theo tên ông, Đại học Harvard. Gần hai thế kỷ sau, bức tượng được dựng tại trường để tôn vinh vị ân nhân hào phóng.

Vậy tại sao tượng ngài John Harvard lại có tên gọi Bức tượng của ba điều dối trá”?

Tôi đã được hướng dẫn viên của trường tiết lộ sự thật về ba điều dối trá đó.

Điều dối trá thứ nhất: Người mà bạn thấy qua bức tượng này thực ra không phải là John Harvard! Đây chỉ là hình ảnh của một sinh viên trong trường được đem ra để điêu khắc.

Hai lời dối trá còn lại: Ở phía dưới tượng có đề “John Harvard, Founder, 1638” (John Harvard, Nhà sáng lập, năm 1638). Nhưng sự thật thì John Harvard không phải là người thành lập trường, thậm chí ông còn chưa bao giờ tới thăm trường Harvard và năm thành lập trường cũng không phải là năm 1638(!) Trước đó, trường có tên là New College, với nhiệm vụ huấn luyện các giáo sĩ. Năm 1938, trường được đổi tên theo tên của vị mạnh thường quân Harvard.

mui giay ong harvard

Ai đến Harvard cũng cố gắng một lần được chạm tay vào mũi giày ông Harvard để… lấy hên!

du lich boston, truong dai hoc harvard

Đoàn khách Du lịch Hoàn Mỹ tại bức tượng John Harvard

Điều thú vị là trường Harvard sau này đã có “lời tự thú” về bức tượng. Bức tượng John Harvard với lời nói dối trắng trợn vẫn được trưng bày ở khuôn viên trường suốt bao nhiêu thế kỷ. Mũi giày đồng của ngài Harvard trơn bóng sáng loá dưới ánh mặt trời (trong khi những phần còn lại của bức tượng có màu đen xám) – kết quả của những cái chạm tay của lớp lớp sinh viên Harvard và du khách tới thăm trường. Người ta cho rằng sờ vào mũi giày vàng của John Harvard sẽ đem lại cho bạn may mắn, chủ yếu là trong học tập.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất