Du khách đến với Tây nguyên bao la để được đi qua những cung đường đẹp hoang dã, ngắm những con thác kỳ vĩ giữa đại ngàn thâm u, những bức tượng nhà mồ huyền bí, những chiếc cầu treo bắc ngang dòng sông cao nguyên chảy xiết… và một thắng cảnh ngoạn mục của Đak Lak là DraySap – một hệ thống gồm ba thác lớn rất đẹp.

thac DraySap 1

thac DraySap 2

Thác DrayNur

Những ngọn thác này do con sông Serepok hợp lưu từ hai con sông Krông Nô và Krông Ana tạo thành. Điều lạ là, hai con sông này vốn hiền hòa, thế nhưng khi hợp lại với nhau thì trở nên hung dữ, chảy xiết tạo nên những con thác rất hùng vĩ.

Dòng sông Serepok từ thượng nguồn đổ xuống tới đây lại chia làm ba tầng. Thác DraySap cao 20m, rộng khoảng 100m, có một hang động lớn phía sau làn nước đổ xuống. Vì thế người ta có thể đi vào phía trong của dòng nước đổ xuống từ bên này sang bên kia mà không bị ướt áo.

thac DraySap 3

Cầu treo

Vào mùa mưa nước đổ dữ dội, bụi nước bắn tung lên làm cả một vùng rộng lớn trở nên huyền ảo như trong sương khói. Ngoài DraySap, còn có hai thác nữa nằm ở gần đấy. Đi qua khỏi cầu dây giăng, qua luôn một khoảng đất cao thoáng đãng là đến thác DrayNur, cao chừng 12m, gồm hai dòng nước đổ giữa rừng núi xanh bạt ngàn.

thac DraySap 4

Thác DraySap

Con đường mòn đến DraySap được lát đá, hai bên mép đường được lớp rêu xanh mịn bao phủ. Hai bên đường là những cây cổ thụ hàng trăm tuổi, cao vút, phải hai người ôm mới xuể. Tiếp đó là một chút cảm giác mạo hiểm, hồi hộp khi vượt qua bãi đá nằm len giữa những dòng suối róc rách.

Sau phút dừng chân nghỉ ngơi bên làn suối mát, du khách sẽ tiếp tục vượt sông, men theo những hốc đá cheo leo để tiến dần đến chân thác. Luồn lách qua những gốc cây cổ thụ già chằng chịt dây, rễ đan xen, lên đến đỉnh thác để chiêm ngưỡng được toàn bộ sự hùng vĩ của thiên nhiên nơi đây.

thac DraySap 5

Tây nguyên xanh

Chặng đường 30 cây số từ thác về đến thành phố Buôn Mê Thuột cũng là những bức tranh đẹp của cao nguyên. Dọc hai bên đường có khi là những vạt hoa cúc dại nở trắng mép đường, có khi là những bụi dã quỳ vàng rực, xa xa là đồng cỏ bạt ngàn. Tất cả đều gợi lên trong lòng du khách những giấc mơ phiêu lưu khoáng đạt.

Theo HẢI HÀ
Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần – Ngày 13-7-2010