Lạc giữa mùa hoa …

Có thể nói mùa hè là mùa hoa ở Canada. Dạo chơi các thành phố bắc Canada mùa này tôi mới được trải nghiệm cảm giác “lâng lâng như lạc vào đồng hoa”. Những cánh đồng hoa đẹp như tranh rực rỡ trải dài đến tận chân trời khiến khách lãng du phải choáng ngợp giữa rừng màu sắc.

Tất cả các loại hoa, hoa trồng lẫn hoa dại, đều đua nhau nở tưng bừng khắp mọi nơi. Ngang qua một công viên gần nhà người bạn, nơi trước kia vàng rực một màu hoa dại dandelions nay lại trắng xóa một màu hoa three-leaf-clover chỉ trong một thời gian rất ngắn… Thật là một sự thay đổi kỳ diệu khiến người ở xa đến chỉ còn biết ngơ ngẩn chiêm ngưỡng những điều chưa bao giờ biết tới ở xứ nhiệt đới…

Nhiều nhất là hoa three-leaf-clover, một loài hoa dại biểu trưng cho sự may mắn, trải thảm khắp mọi nơi trong thị trấn Valleyview. Hoa three-cleaf-clover sắc trắng và sắc hồng xinh đẹp nở dọc các con đường mòn, trải thảm cả trên sân bóng đá. Và còn rất nhiều loài hoa dại đủ sắc màu khác nữa. Bạn có thể thấy vô vàn loài hoa dại tươi nở khắp mọi nơi trên xứ sở Canada mùa này. Dọc theo các con đường cao tốc là từng mảng tím ngát hoa dại trông thật dịu mắt khi lái xe trên đường.

Những bông hoa dại vàng và trắng cũng đua nhau khoe sắc, cùng hòa điệu với hoa three-leaf-clover màu hồng tím trông thật đẹp mắt. Thỉnh thoảng dọc đường đi lại bắt gặp cả một rừng hoa trắng và tím, những bông hoa dại màu hồng tuyệt đẹp mà ngay cả người dân “thổ địa” cũng không biết tên.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Và không thể không nhắc đến loài hoa dại cũng phổ biến đó là hoa “đuôi cáo” (fox tail). Tôi thường bắt gặp cỏ đuôi cáo mọc dọc theo đường đi và thích thú dừng xe ngắm nhìn. Mỗi khi cơn gió thổi qua dãy đuôi cáo lại rung rinh phấp phới sống động như những làn sóng.

Không thể không dừng lại để ngắm những bông hoa tuyệt vời bên đường và thưởng thức mùi hương đồng cỏ nội của hàng trăm loài hoa dại. Tôi cứ thầm nghĩ sao hoa dại mà lại đẹp đến thế! Nhưng không dừng ở đó, càng ngày tôi càng gặp thêm nhiều bất ngờ thú vị vì diện kiến nhiều loài hoa dại còn đẹp hơn. Có những loài hoa khá lạ vì chẳng hề có lá, từ mặt đất cứ thế trổ thẳng lên thân cây toàn hoa. Mà hoa nhìn kỹ thì đẹp… chết người, trông phảng phất nhan sắc hoa phong lan. Lác đác những bụi hoa tím nhạt, nhìn mong manh đến…thương!

Trong một buổi hoàng hôn trên đường đi đến thành phố Dawson Creek, tôi lại khám phá một loài hoa hồng hồng tím tím. Không thể tin vào mắt mình khi thấy loài hoa dại xinh đẹp này trải khá đều hàng trăm cây số bên đường cao tốc. Khó khăn lắm mới tìm được chỗ rẽ, dừng bên đường để ngắm hoa…

Và thật thiếu sót nếu như không đề cập tới hoa canola ở thành phố Grande Prairie. Dầu ăn canola là một trong những sản phẩm nông nghiệp chính tại tỉnh Alberta. Trên các con đường cao tốc, chốc chốc cũng lại bắt gặp những cánh đồng hoa canola vàng rực trải dài đến tận chân trời. Gió thổi tung, đưa đẩy hương thơm canola ngào ngạt khắp mọi nơi trên cánh đồng. Loài hoa này chúng không phải vàng, mà là rất vàng…

Hoa dại đã nhiều vô kể, hoa trồng trong vườn nhà cũng có nhiều loại càng xinh tươi bội phần. Lạ nhất là những bông sắc xanh tím, màu hoa lạ khá hiếm gặp trong tự nhiên. Trước cửa vườn những ngôi nhà ở thị trấn Valleyview dễ dàng bắt gặp những bụi hoa xinh xắn rộn rã sắc màu. Có loài hoa trắng trồng trong vườn nhà nở rất to, có khi bằng hơn hai bàn tay chụm lại và thơm ngát. Các loài hoa ở đây bất kể là hoa dại hay hoa trồng trong vườn nhà đều có khá nhiều màu sắc khác nhau, như một ưu đãi lớn của thiên nhiên!

Và còn những chậu hoa đầy màu sắc tuyệt đẹp “mọc” đầy trên những cột đèn khắp những đường lớn của thị trấn, cứ khoảng 30m bạn lại gặp những lẵng hoa to treo ở cột điện hai bên đường.

Tôi đã dạo qua rất nhiều thành phố và thị trấn của vùng bắc Canada này, nơi nào cũng toàn hoa và hoa. Nhà nhà, người người cùng trồng hoa. Đi đâu cũng gặp hoa, kể cả những khu hành chính, công ty, khu dân cư… Ra đường thậm chí cũng có hoa dại để ngắm… Thật thích mắt! Cứ như lạc vào một lễ hội hoa lớn vậy!

Mùa hè của muôn hoa xinh đẹp ở Canada vẫn còn dài, đủ để nhóm bạn địa phương đưa tôi rong ruổi khám phá những đồng hoa ngào ngạt hương khác trên khắp nẻo đường Canada. Và còn thác nước Niagra đẹp nổi tiếng đang chờ đón sau những cánh đồng hoa lộng lẫy và rừng lá phong đỏ rực trời…

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất