4 lạng ghẹ bị “chém” 300.000 đồng, giá thuê phòng tăng gấp ba ngày thường… là tình cảnh mà nhiều du khách gặp phải ở một số bãi biển mùa hè.

Trở về sau chuyến đi Nha Trang, chị Thanh Hải, một cán bộ ngành giao thông kể, ở Nha Trang 5 ngày gia đình chị phải chuyển qua 3 khách sạn bởi không thể tìm được chỗ có thể ở cả 5 ngày. Đi ra khu du lịch Vinpearl phải chờ mất gần một giờ mới có thể lên cáp treo, để chơi các trò đều phải xếp hàng, chờ đợi 15-20 phút. Đi vào khu Thủy Cung thì toàn là người, không thể xem thế giới hải dương.

“Ăn uống rất đắt đỏ. 4 lạng ghẹ tới 300.000 đồng, bữa ăn đơn giản cho 3 người tốn 800.000-1.000.000 đồng, trong khi ở nhà hàng Hà Nội chưa đến 300.000. Đi chợ mua quà biển bị ‘bắt chẹt với giá 550.000 đồng cho một kg tôm khô”, chị Hải phàn nàn và cho biết tiêu tới 30 triệu đồng cho kỳ nghỉ mà cả gia đình cảm thấy không thỏa mãn.

tham dao o Nha trang
Du khách thăm đảo ở Nha Trang. Ảnh: Hoàng Hà.

Mệt mỏi trở về từ bãi biển Cửa Lò, chị Hà My, công tác tại một công ty truyền thông, cũng phàn nàn về cảnh “hành xác” ở bãi biển miền Trung này. Chị ra ga Hà Nội mua vé tàu đi Vinh trước 2 tuần nhưng không có, đành mua vé giá chênh hơn 100.000 đồng ở một đại lý.

Đến Cửa Lò, mặc dù đã đặt phòng ở khách sạn đường Bình Minh, song lễ tân bảo do chị chưa chuyển tiền trước nên không giữ phòng, giờ đã hết sạch chỗ. Vậy là cả nhà chị phải chia nhau đi tìm khách sạn, cuối cùng cũng tìm được phòng ở vẻn vẹn 12m2 phía cuối bãi với giá 700.000 đồng cho một đêm, tăng gấp ba lần so với ngày thường.

Thời tiết Cửa Lò tháng 7 nắng nóng dữ dội. Hai ngày liên tiếp bị mất điện từ sáng đến tối. “Máy phát điện phập phù, đi ra ngoài thì nắng rát, điều hòa lúc bật lúc tắt. Đi tìm khách sạn khác thì không còn phòng. Cửa Lò hóa thành là Hỏa Lò”, chị My bức xúc. Không thể chịu nổi cảnh nóng nực của biển miền Trung, gia đình chị quyết định rút ngắn kỳ nghỉ 2 ngày, bắt xe khách ra Hà Nội.

Chung cảnh ngộ, chị Hạnh ở quận Đống Đa, trở về từ bãi biển Sầm Sơn, ca thán: “Mấy ngày nắng nóng cao điểm ở Hà Nội cả nhà rủ nhau đi nghỉ mát, nhưng mát chưa thấy đâu chỉ thấy hãi hùng vì bị chặt chém. Biết trước thế này nằm nhà bật điều hòa nằm nghỉ ngơi còn hơn”.

Chị Hạnh cho hay: “Các hàng quán trên bãi biển bán 50.000 đồng cho một quả dừa, ăn uống mất hơn 500.000 đồng mỗi bữa, phòng khách sạn giá tới một triệu đồng… Chuyến đi nghỉ mát của gia đình mất gần chục triệu đồng mà lại thấy mệt hơn”.

Không chỉ du khách vất vả, ngay cả các hãng du lịch cũng than. Anh Phan Tất, điều hành tour tại một công ty du lịch, cho biết, hầu hết phòng khách sạn 2-3 sao ở Sapa, Cát Bà, Cửa Lò, tàu trên vịnh Hạ Long đều được đặt kín trong tháng 7. Phòng dạng nhà nghỉ ở Cát Bà rẻ nhất là 600.000 đồng, tăng gấp 3 lần so với ngày thường. Ngoài ra, còn kèm điều kiện là khách phải đặt ăn uống tại nhà nghỉ.

“Căng thẳng nhất là vé tàu, vé máy bay đến các điểm du lịch. Vé tàu đi Sapa, Cửa Lò, Đà Nẵng đều khó mua ngay cả với các công ty du lịch. Nhiều du khách phải ngồi ghế trên cả hành trình hàng trăm km thay vì nằm giường. Thậm chí có đoàn thiếu vé tàu đi Cửa Lò khiến hướng dẫn viên phải nằm cả trên sàn tàu”, anh Phan Tất cho hay.

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó giám đốc Trung tâm lữ hành Hanoi Redtour, cũng cho biết, vé tàu khan hiếm nên một đoàn khách du lịch thường bị xé lẻ đi trên nhiều chuyến tàu trong một ngày, nhất là những tuyến đến Vinh, Đà Nẵng.

Vé máy bay mà các công ty du lịch đặt cho du khách hiện cũng có giá cao, không còn giá khuyến mại như trước đây. Tình trạng khách sạn cũng rất căng thẳng, khó đặt phòng và giá cao. Đặc biệt, một số khách sạn 3 sao ở Đà Lạt luôn trong tình trạng “cháy” phòng khiến đơn vị du lịch phải tìm khách sạn 4 sao thay thế.

Theo ghi nhận của VnExpress.net, tháng 7 là căng thẳng nhất về phòng khách sạn và vé tàu xe. Từ giờ đến hết tháng 7, hầu hết dịch vụ du lịch đã được đặt kín.

Đoàn Loan
Theo VnExpress (Du lịch) – Ngày 21-7-2010