Trong trường hợp xảy ra sự cố hạt nhân, rò rỉ phóng xạ, cần tránh chất phóng xạ càng nhanh, càng xa càng tốt. Đây là khuyến cáo của Hội những Nhà khoa học trẻ VN tại Nhật.

doi pho ro ri phong xa_01
Kiểm tra nồng độ phóng xạ.

– Tìm tòa nhà gần nhất, tốt nhất có tường xây bằng gạch hoặc bêtông và chạy vào trong để tránh bất cứ chất phóng xạ nào bên ngoài. Di chuyển xuống dưới bề mặt đất càng sâu càng tốt. Mục đích là làm sao cho có nhiều tường chắn và nhiều lớp gạch, bêtông, đất ngăn cách giữa các bạn và các chất phóng xạ bên ngoài.

– Ở lại nơi trú ẩn trong ít nhất là 24 giờ trừ khi có sự hướng dẫn khác, dù bạn đang bị chia cắt khỏi người thân.

Nếu bạn đang ở bên ngoài khi sự cố xảy ra và chạy không kịp:

– Hãy tìm một nơi trú ẩn và thông báo cho mọi người xung quanh về tình trạng bản thân trước khi vào. Sau đó hãy tẩy rửa các chất phóng xạ bám trên người càng nhiều càng tốt.

– Cởi bỏ quần áo để tránh làm lan truyền chất phóng xạ. Nếu được, hãy bỏ quần áo vào một bao nhựa và gắn kín hoặc buộc chặt miệng bao lại. Bỏ bao cách nơi có con người và động vật sinh sống càng xa càng tốt.

– Khi có thể, hãy tắm bằng nhiều xàbông và nước để loại bỏ chất phóng xạ bám dính trên người. Không kỳ cọ hay gãi xước da.

– Gội đầu bằng dầu gội đầu hoặc xàbông và nước. Đừng dùng dầu xả tóc bởi vì nó sẽ làm dính kết chất phóng xạ vào tóc, khiến khó khăn khi gột rửa chất phóng xạ. Nhẹ nhàng hỉ mũi và lau mí mắt và lông mi bằng khăn sạch thấm ướt. Nhẹ nhàng lau tai. Nếu không thể tắm ngay, hãy dùng một chiếc khăn hay vải sạch thấm ướt để lau những vùng da không có quần, áo che phủ.

C.T

Theo Lao Động (Thế Giới) – Ngày 16.3.2011